Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 17/10/2016 16:49 (GMT+7)

Xã Uy Nỗ: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong xây dựng NTM

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, xã Uy Nỗ (huyện Đông Anh, Hà Nội) xác định đây là nhiệm vụ quan trọng phải quyết tâm thực hiện.

Là xã liền kề với trung tâm thị trấn Đông Anh, Uy Nỗ có chợ Tó sầm uất với nhiều loại hình kinh doanh thương mại-dịch vụ đa dạng. Uy Nỗ vừa mang bản sắc cổ kính xưa và dáng vẻ tươi mới của vùng quê đang từng ngày đô thị hoá. Kinh tế ở Uy Nỗ hiện nay vẫn đang tiếp tục phát triển, thu nhập đầu người tăng, chất lượng đời sống người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Các hoạt động xã hội có những bước tiến vượt bậc, an ninh chính trị-quốc phòng luôn được giữ vững...

Được xác định là vùng quê đất đai màu mỡ của huyện Đông Anh. Trong sản xuất nông nghiệp và phát triển cây trồng Uy Nỗ tiến hành chuyển dịch cơ cấu kinh tế một cách toàn diện. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Uy Nỗ xác định đây là nhiệm vụ quan trọng phải quyết tâm thực hiện hoàn thành.

Việc xây dựng NTM ở Uy Nỗ có nhiều thuận lợi: Văn hóa, giáo dục, y tế của xã đã được đâu tư xây dựng và phát huy hiệu quả từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, so với bộ tiêu chí quốc gia, xã Uy Nỗ mới có 10/19 tiêu chí đạt; còn 9/19 tiêu chí chưa đạt. Chính vì lẽ trên, UBND xã thành lập Ban quản lý xây dựng NTM và quyết định thành lập 14 tiểu ban tại 14 thôn để hỗ trợ xây dựng nông thôn mới.

Tích cực tuyên truyền xây dựng NTM trên hệ thống truyên thanh xã, thôn. Bên cạnh đó MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội tích cực tổ chức tuyên truyền phổ biến những nội dung cơ bản của đề án tới toàn thể hội viên và nhân dân.

Đặc biệt là xã Uy Nỗ sau khi tổ chức phát động phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”; các thôn trên địa bàn xã tích cực vận động nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công, ủng hộ tiền của để làm đường giao thông dân sinh.

Trong đó phải kể đến các Công ty, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tích cực tham gia ủng hộ, như: Công ty TNHH Khang Minh, ủng hộ xây dưng nhà văn hóa, trung tâm văn hóa xóm Bãi trị giá 2 tỷ đồng; Công ty bê tông Bình Dương hỗ trợ 1,5 tỷ đồng bằng bê tông thương phẩm; Công ty Diệp Linh xây dựng công trình sân bóng, khu thể thao Đả Mỗ trị giá 1 tỷ đồng; Công ty công trình ủng hộ 50 triệu đồng; Tập đoàn Thành Công xây dựng công trình đường trục nội đồng và đường dân sinh thôn Kính Nỗ trị giá 3,8 tỷ đồng; Công ty Minh Cường xây dựng nhà văn hóa Ấp Tó trị gia 4 tỷ đồng, xây dựng đường Nghĩa Lai trị giá 618 triệu đồng; Công ty Trung Uy xây dựng nhà văn hóa Xóm Trong với trị giá 4,7 tỷ đồng. Xây dựng nhà văn hóa xóm Thượng từ nguồn đấu giá đất kẹt và nhân dân đóng gióp trị giá gần 5 tỷ đồng.

Điển hình nhiều hộ dân ở xóm Thượng hiến đất mở rộng các tuyến ngõ với tổng diện tích 261 m2 và gần 1 tỷ đồng; nhân dân xóm Trong đóng góp gần 1 tỷ đồng để xây dựng 6 tuyến ngõ; nhân dân xóm Hậu đóng góp 2,5 tỷ xây dựng 17 tuyến ngõ và hàng trăm ngày công; nhân dân xóm Bãi ủng hộ 596 triệu đồng; xóm Kính Nỗ ủng hộ 800 triệu đồng; 11 hộ gia đình Đản Dị ủng hộ 33,3 triệu đồng; nhân dân Phan Xá góp 150 công; Ấ Tó 250 công,…

Cùng với xây dựng NTM, là địa phương có truyền thống lâu đời với những nét văn hoá phong phú, đậm đà bản sắc, Uy Nỗ tiếp tục giữ gìn và phát huy những giá trị văn hoá trên cơ sở tiếp thu những tiến bộ, tinh hoa văn hoá trong tổ chức lễ hội truyền thống, quản lý di tích để làm phong phú kho tàng văn hoá dân gian.

Để bắt nhịp với cuộc sống hiện đại, địa phương cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến tận mỗi người dân; phổ biến thực hiện nếp sống mới, tổ chức các phong trào VHVN, TDTT quần chúng đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc thi cấp huyện. Xã còn thực hiện tốt các chính sách xã hội, thăm hỏi tặng quà gia đình, thân nhân liệt sỹ, người có công, cô đơn không nơi nương tựa và thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Thanh Bình/KD&PL

Cùng chuyên mục

Nova Dreams tuyển dụng nhân sự cấp cao năm 2021
Nova Dreams liên tục mở rộng quy mô và các sản phẩm vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế. Năm 2021, Nova Dreams chào đón những bạn trẻ năng động, thích khám phá điều mới lạ, thích trải nghiệm độc đáo, cùng quy tụ và mang lại niềm hạnh phúc cho cộng đồng.
Viên Xương khớp Tâm An có thực sự tốt không, mua ở đâu?
Theo nghiên cứu, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc các về bệnh xương khớp cao so với các quốc gia khác trong khu vực. Con số người mắc bệnh xương khớp tăng đến 20% trong những năm gần đây và chưa có dấu hiệu giảm.

Tin mới