Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 04/03/2019 11:22 (GMT+7)

Xã Thanh Vân (Vĩnh Phúc): Nông nghiệp đóng vai trò chủ đạo

Năm 2018, tình hình an ninh trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn xã Thanh Vân (Tam Dương, Vĩnh Phúc) cơ bản được ổn định và giữ vững, kinh tế xã hội có nhiều thắng lợi đáng kể.

Với tổng diện tích khoảng 872,6 ha, năm 2018, UBND xã Thanh Vân (Tam Dương, Vĩnh Phúc) đã xác định phát triển kinh tế, an sinh xã hội là nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết Đảng bộ và Nghị quyết HĐND xã đề ra. Vì thế, UBND xã đã xây dựng những kế hoạch và giao nhiệm vụ cho từng ngành, nhằm hoàn thành đầy đủ các mục tiêu đã đề ra.

Trụ sở UBND xã Thanh Vân, Tam Dương, Vĩnh Phúc

Hiểu được lợi thế của địa hình, người dân xã Thanh Vân đã vận dụng để phát huy có hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp. Trong năm qua, tổng sản lượng lương thực đạt khoảng 3142 tấn, đạt 92,4% kế hoạch đề ra, tăng hơn 1000 tấn so với năm 2017. Bên cạnh đó, giá trị thu từ trồng trọt, chăn nuôi, tiền lương, tiền công và các khoản thu khác 106,8% kế hoạch (235 tỷ đồng). Tăng số tiền bình quân thu nhập đầu người lên 28.940.000đ người/năm.

Ngoài ra, trong chăn nuôi, xã vẫn duy trì được đàn gia súc, gia cầm hiện có và phát triển trên các mô hình gia trại, trang trại. Song song đó công tác thú y hàng năm đã xây dựng kế hoạch duy trì tiêm phòng và phun khử trùng tiêu độc cho đàn gia súc gia cầm theo định kỳ. Chính vì thế, năm qua trên địa bàn toàn xã không xảy ra bất kỳ dịch bệnh nào ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi của người dân.

Bên cạnh vấn đề nông nghiệp thì vấn đề giao thông thủy lợi cũng luôn được UBND xã Thanh Vân chú trọng thực hiện. Để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, xã đã chỉ đạo nhân dân trên địa bàn hiến đất làm đường giao thông nội đồng, đổ cấp phối, nạo vét kênh mương. Hoàn thành đổ bê tông tuyến đường quốc lộ 2C đi Phú Ninh, tuyến thôn Trại dài 2,85km. Cùng với đó, tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Cũng trong năm 2018, ngành thương binh xã hội của xã đã thực hiện nghiêm túc những chính sách của Đảng và Nhà nước, đảm bảo được chế độ cho người có công và các đối tượng chính sách xã hội khác. Ngoài việc đảm bảo đầy đủ chế độ cho người có công, người nghèo thì xã còn xét trợ cấp rong dịp Tết Nguyên Đán cho 52 hộ khó khăn trên địa bàn.

Công tác y tế, dân số và gia đình là vấn đề luôn được UBND xã quan tâm hàng đầu. Nhằm hưởng ứng chương trình “Quốc gia về y tế”, trạm y tế xa đã đảm bảo thực hiện tốt vai trò của tuyến y tế cơ sở về phòng dịch và chăm sóc sức khỏe cho người dân. Ngoài ra, trạm còn xây dựng kế hoạch triển khai ngày vì chất dinh dưỡng đảm bảo 100% số trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi được uống vitamin A an toàn hiệu quả. Đồng thời tuyên truyền vận động các gia đình chỉ sinh từ 1-2 con để đảm bảo nuôi dạy trẻ tốt.

Năm học 2017-2018, 3 trường học mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở xã Thanh Vân đều đạt danh hiệu tập thể xuất sắc, lao động xuất sắc và lao động tiên tiến. Hội khuyến học đã vận động nhân dân, cá nhân đóng góp tự nguyện để xây dựng quỹ Khuyến học nhằm động viên, trao thưởng cho giáo viên và học sinh đạt thành tích cao trong dạy và học. Với những chỉ đạo của UNBD xã cùng với sự động viên quan tâm của Hội Khuyến học, công tác dạy và học của 3 trường đều đạt kết quả tốt, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao.

Ngoài ra, UBND xã Thanh Vân còn thường xuyên tổ chức vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”. Tuyên truyền tổ chức các ngày lễ lớn, các hoạt động văn hóa xã hội trên địa bàn xã đều nhận được sự hưởng ứng của nhân dân.

Năm 2019, UBND xã Thanh Vân đã đề ra những kế hoạch cụ thể nhằm phát triển kinh tế xã hội, nhất là về phát triển nông nghiệp. Sát sao chỉ đạo nhân dân cấy lúa Mùa, Chiêm đúng lịch, thời vụ và hết diện tích 245ha. Song song chủ động phòng ngừa sâu bệnh trên những diện tích lúa đã gieo cấy phấn đấu để đạt sản lượng lương thực cao nhất.

Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì và phát triển đàn gia súc gia cầm để phục vụ tốt cho công tác sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế trên các mô hình trang trại. Duy trì chặt chẽ việc tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc theo định kỳ, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh không để xảy ra trên địa bàn xã.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện các quy trình đảm bảo cho các công tác môi trường, cơ sở hạ tầng. Hoàn thành thủ tục quy hoạch xây dựng khu đất đấu giá, giãn dân tại khu vực đồng Đống Lâu – Nhân Mỹ. Cải tiến phương pháp để thích nghi và phù hợp với từng ngành, từng lĩnh vực, nhằm phát huy tốt nhất vai trò chức năng của mỗi cán bộ, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Đăng Hưng

Cùng chuyên mục

Tin mới