Thứ Hai , 05:47, Ngày 06/04/2020

Gia đình và pháp luật

Xã Thanh Liệt: Nhờn luật, để công trình sai phép tiếp tục hoàn thiện

Công trình số 502 Kim Giang, nằm trên địa bàn xã Thanh Liệt xây dựng sai phép nhưng không bị xử lý, vẫn ung dung xây dựng và đang trong quá trình hoàn thiện.

Tòa soạn nhận được phản ánh của nhiều người dân về việc công trình xây dựng số 502 đường Kim Giang, nằm trên địa bàn xã Thanh Liệt xây dựng sai phép, có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nghiêm trọng nhưng không bị xử lý, vẫn ung dung xây dựng và đang trong quá trình hoàn thiện. Điều đáng nói, dù công trình vi phạm, xây dựng trái phép tồn tại trong suốt một thời gian dài nhưng vẫn chưa bị các cơ quan chức năng huyện Thanh Trì xử lý dứt điểm gây bức xúc trong dư luận.

Sau khi nhận phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại địa điểm được phản ánh. Theo quan sát có thể thấy công trình tại số 502 Kim Giang nằm sát mặt đường Kim Giang, từ đường vành đai 3 đi vào khoảng hơn 1km là thấy công trình đang xây dựng cao “chót vót”, với 7 tầng + 1 tầng lửng + 1 tum, công trình không che chắn cẩn thận và đang trong quá trình hoàn thiện.

Công trình xây dựng số 502 cao chót vót với 7 tầng + 1 tầng lửng + 1 tum.

Theo tìm hiểu được biết, công trình được cấp Giấy phép xây dựng số 1173/GPXD-UBND của UBND huyện Thanh Trì ngày 20/9/2017 nêu rõ: Giấy phép xây dựng cấp cho ông Nguyễn Trần Lực và bà Nguyễn Thị Thúy tại thửa đất số 59, tờ bản đồ số 01, thôn Thượng, xã Thanh Liệt, TP Hà Nội được phép xây dựng diện tích tầng 1 là: 110,70m2; tổng diện tích sàn là: 702,60m2; chiều cao công trình là: 20,4m; số tầng là 5 tầng + lửng + 1 tum thang. Như vậy, công trình của gia đình nhà ông Lực và bà Thúy tại số 502, đường Kim Giang, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì đã xây dựng trái phép quá 2 tầng so với giấy phép được quy định.

Công trình xây vượt 2 tầng so với số tầng được cấp phép và đang trong quá trình hoàn thiện.

Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại chủ đầu tư vẫn ung dung, ngang nhiên cho thực hiện thi công hoàn thành công trình.

Người dân sống gần công trình xây dựng nói trên bức xúc cho biết, công trình xây dựng không được chủ đầu tư không che chắn, tập kết nguyên vật liệu bừa bãi đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường xung quanh, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân sống quanh khu vực.

Được biết đây không phải là lần đầu tiên xã Thanh Liệt đã để xảy ra tình trạng nhiều công trình xây dựng không phép, sai phép tồn tại, trước đó vào 10/ 2017, công trình xây dựng trong ngõ 2 Thanh Liệt xây dựng 5 tầng không phép. Dù công trình vi phạm, xây dựng trái phép này diễn ra trong thời gian dài, đặc biệt điểm xây dựng lại gần với UBND xã Thanh Liệt… nhưng không có cán bộ TTXD nào của xã có biện pháp ngăn chặn, xử lý. Chính quyền sở tại cũng không hề có động thái lập biên bản, ngăn chặn… theo đúng quy định.

Như vậy có thể thấy, tình trạng buông lỏng quản lý trật tự xây dựng đã trở thành điều ‘bình thường’ trên địa bàn xã Thanh Liệt.

Trong khi đó tại Công văn số 6175 do Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ngày 19/8/2014 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị đã nêu rõ: Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

Trước vụ việc trên, đề nghị UBND huyện Thanh Trì, UBND TP. Hà Nội, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, khẩn trương vào cuộc thanh tra, xử lý nghiêm các công trình sai phạm tại địa bàn xã Thanh Liệt trên để tránh tình trạng phá vỡ quy hoạch chung của thành phố Hà Nội và có câu trả lời thỏa đáng đến dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Bình

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : công trình vi phạm trật tự xây dựng vi phạm trật tự xây dựng sai phép

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất