Thứ Sáu , 07:21, Ngày 03/04/2020

Gia đình và pháp luật

Xã Thanh Liệt: Nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD được miễn phép?

Trên địa bàn xã Thanh Liệt (Thanh Trì, Hà Nội) xuất hiện nhiều công trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm TTXD với chiều cao lên đến 6 - 8 tầng, nhưng lại được miễn phép?

Điển hình là công trình xây dựng “khủng” tại số 36 ngõ 570 đường Kim Giang, chủ đầu tư đang cho công nhân thi công rầm rộ với chiều cao lên đến 7 tầng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Công trình đang đi vào giai đoạn ghép cốp pha để đổ sàn tầng thứ 8, bên cạnh đó, dù được xây dựng với chiều cao khủng như vậy nhưng công trình này không hề được che chắn.

Công trình số 36 ngõ 570 đường Kim Giang với chiều cao lên đến 7 tầng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Cách đó không xa, nằm trong ngách 634/167 đường Kim Giang, công trình được xây dựng với chiều cao 6 tầng, mật độ xây dựng là 100%. Mặc dù xây trong ngõ nhỏ nhưng chủ công trình cũng không hề che chắn cẩn thận gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông.

Công trình nằm trong ngách 634/167 đường Kim Giang với chiều cao 6 tầng, mật độ xây dựng 100%.

Tại địa chỉ số 14 ngõ 908 đường Kim Giang hiện cũng có một công trình đang gấp rút hoàn thiện với chiều cao 5 tầng + 1 lửng + 1 tum, công trình này cũng không được che chắn cẩn thận, vật liệu xây dựng được để tràn ra phần rìa đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Không những thế phần giàn giáo của công trình này còn đua ra ngoài với đường dây diện dân sinh mặc nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Công trình tại số 14 ngõ 908 đường Kim Giang không được che chắn cẩn thận.

Nằm tại số 806 đường Kim Giang, được chủ đầu tư cho xây dựng với chiều cao là 5 tầng + 1 lửng +1 tum + 1 tum thang máy, công trình này cũng không hề được che chắn và đã bắt đầu hoàn thiện.

Công trình tại số 806 đường Kim Giang đang đi vào hoàn thiện.

Một công trình khác cũng nằm trên địa bàn xã Thanh Liệt tại địa chỉ số 76 ngõ 250 đường Phan Trọng Tuệ, dù đã được chủ đầu tư cho xây dựng với chiều cao trước đó là 5 tầng +1 lửng + 1 tum, tuy nhiên hiện nay công trình này đã được bọc tôn phần tum, như được nâng thêm 1 tầng.

Công trình tại số 76 ngõ 250 đường Phan Trọng Tuệ với chiều cao vượt trội.

Thông tin được chia sẻ từ phía cán bộ tổ Quản lý TTXD xã Thanh Liệt cho hay, hiện tại xã đang thực hiện miễn phép xây dựng đối với các công trình trên địa bàn theo quyết định số 1022/ UBND – QLĐT ngày 28/5/ 2018 về việc thực hiện quy định miễn phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nông thôn. 

Quyết định số 1022/ UBND - QLĐT của UBND huyện Thanh Trì về việc thực hiện quy định miễn phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nông thôn.

Theo đó, UBND huyện Thanh Trì thực hiện việc miễn phép xây dựng theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng đối với 15 xã trên địa bàn huyện đã có quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Riêng địa bàn Thị trấn Văn Điển vẫn thực hiện việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị. Theo đó, toàn bộ các công trình xây dựng trên địa bàn giờchỉ quản lý theo quy hoạch H2-3.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của phóng viên được biết, xã Thanh Liệt nằm trong diện quy hoạch phân khu đô thị H2-3, tỷ lệ 1/2000 do UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6665/QĐ – UBND ngày 3/12/2015. Trong quy hoạch có nêu chiều cao toàn phân khu có hướng thấp dần về phía Nam, hài hoà với các khu vực công viên cây xanh, hồ điều hoà và các khu vực nhà ở sinh thái. Khu vực thấp tầng tổ chức gắn kết với các làng xóm hiện có, vành đai xanh, hành lang xanh và các vùng cảnh quan mặt nước tự nhiên. Theo đó, các không gian thấp tầng tập trung tại khu vực Thanh Liệt, Tân Triều, Văn Quán, Tây Nam Linh Đàm và một số khu dân cư làng xóm hiện có ở Khương Đình, Định Công. 

Quy hoạch về xây dựng trên địa bàn xã Thanh Liệt.

Đối với khu nhà thấp tầng hiện có có quy định cảu tạo chỉnh trang hình thức kiến trúc công trình đồng nhất, quản lý về chia nhỏ ô đất tối thiểu, kích thước và hình dáng theo quy hoạch với chiều cao đặc trưng 5 tầng. Đối với lớp công trình tiếp giáp đường giao thông có mặt cắt ngang lớn, tuỳ theo diện tích đất có thể cao hơn trên cơ sở tuân thủ Quy chuẩn, Tiêu chuẩn chuyên ngành có liên quan, đảm bảo tuân thủ định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được duyệt.

Vậy không hiểu lý do vì sao mặc dù quản lý theo quy hoạch H2 – 3 nhưng trên địa bàn xã Thanh Liệt lại xuất hiện nhiều công trình với chiều cao “khủng” 6 – 7 tầng như vậy, trong khi các công trình này lại chủ yếu nằm trong các ngách, ngõ nhỏ.

Để làm rõ vấn đề trên, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với UBND huyện Thanh Trì để sớm có câu trả lời đến bạn đọc.

PV

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng công trình

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất