Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 05/12/2018 08:00 (GMT+7)

Xà Kiều, Hà Nội: Cả làng sống chung với rác thải phế liệu

Thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội nơi mà hàng ngày có hàng trăm tấn rác thải phế liệu từ khắp nơi chuyển về.

Xà Kiều (Xà Cầu) tên một làng quê thuần nông của huyện Ứng Hòa với nghề truyền thống là làm hương đen thủ công. Đến nay, làng Xà Cầu trở thành nơi tập kết rác của cả một khu vực bởi hàng ngày có hàng trăm xe rác thu mua phế liệu giá cao được người dân mua từ khắp các nơi chuyển về. 

Rác phế liệu chuyển về đây bao gồm đủ các loại từ ô tô hỏng, xe máy hỏng đến những vỏ chai nước giải khát đủ loại. Rác về đến làng được phân loại để tái chế rồi bán, những loại không bán được người dân vứt bỏ khắp nơi trong ngõ xóm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Không những thế, một số hộ dân hàng đêm trở rác đi đổ trộm bất kể chỗ nào có thể đổ được. Đã 20 năm, cứ ngày ngày như thế làng Xà Cầu đang dần trở thành thung lũng được bao quanh đủ mọi thứ rác thải phế liệu. Nghiêm trọng hơn, khi không còn nơi đổ, rác phế liệu thi thoảng bị đốt trộm trong đêm tạo nên đám cháy lớn không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường sống của người dân sống xung quanh khu vực mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Bởi rác bị đốt trộm là những phế liệu không thể tái chế, gây độc hại, ô nhiễm không khí, nguồn nước.

Trong làng có nhiều hộ gia đình làm ăn với quy mô lớn, xây dựng xưởng sản xuất, kho chứa, hàng ngày thuê hàng chục công nhân để phân loại rồi nghiền bằng máy. Công nhân chủ yếu là người dân trong làng, hàng ngày phải tiếp xúc với phế liệu, trực tiếp hít thở bầu không khí bụi bặm, hôi thối và nguồn nước thải độc hại để rửa phế liệu từ các máy băm nghiền.

Tình trạng này đã tồn tại từ lâu, đặc biệt trở nên nghiêm trọng trong những năm gần đây, khi mà ngày càng đông các hộ gia đình kinh doanh thu mua phế liệu chì. Các hộ làm sát nhau tạo nên những đống rác thải ngổn ngang trong hầu hết các ngõ xóm trong làng. Mỗi xóm có đến hàng chục hộ kinh doanh thu mua phế liệu nhôm như vậy tạo nên mùi hôi thối từ phế liệu và những tiếng ồn rất lớn từ những máy băm nghiền phế liệu.

Rác ngổn ngang ở khắp đường làng ngõ, xóm ở thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú, huyện Ứng Hòa.

Theo anh C., một người dân trong làng cho biết: Nhà anh không làm nghề này nhưng bốn xung quanh hàng xóm đều làm, cứ 7h sáng hàng ngày tiếng ồn lớn của những chiếc máy băm nghiền nhựa như tra tấn, có khi đến cả tối vẫn chưa hết tiếng ồn của máy. Không những thế, nước thải để rửa nhựa từ máy băm xả thẳng ra cống rãnh tạo nên mùi hôi rất khó chịu… 

Biết là độc hại nhưng người dân Xà Cầu không bỏ được nghề, vì thực tế nghề thu mua phế liệu inox cho thu nhập cao hơn các nghề khác.

Hiểu được nguyện vọng của nhân dân, đồng thời nhận thức rõ được những lợi ích khi quy hoạch các hộ làm làng nghề, tiểu ban xây dựng nông thôn mới của thôn đã thay mặt người dân, kiến nghị lên UBND thành phố Hà Nội về việc mở rộng tiểu khu công nghiệp tái chế thu mua phế liệu sắt, tạo điều kiện cho các hộ dân kinh doanh chuyển ra khu xa dân cư hạn chế được ô nhiễm trong thôn xóm.

Vương Cảnh

Cùng chuyên mục

Tin mới