Thứ Bảy , 11:39, Ngày 31/10/2020

Gia đình và pháp luật

Xã Đa Tốn (Gia Lâm): Nhà xưởng vô tư 'mọc' trên đất nông nghiệp?

Hàng loạt nhà xưởng trái phép “mọc” trên đất nông nghiệp làm nơi kinh doanh, sản xuất một thời gian dài trên địa bàn Đa Tốn (Gia Lâm - Hà Nội) vẫn không bị xử lý, người dân vô cùng bức xúc.

Được biết, trước đây Đa Tốn là một xã thuần nông, tuy nhiên trong những năm gần đây cùng với sự phát triển chung của TP, đặc biệt là có sự xuất hiện của khu đô thị ECOPARK lân cận đã biến Đa Tốn thành địa phương có nền kinh tế phát triển khá vững mạnh và toàn diện.

Hàng loạt nhà xưởng trái phép “mọc” trên đất nông nghiệp trên địa bàn xã Đa Tốn.

Theo đó, quá trình đô thị hóa cũng đã làm cho quỹ đất của xã Đa Tốn đặc biệt là đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, nhường chỗ cho các công trình, dự án, đường lộ liên tỉnh. Điều này góp phần không hề nhỏ đến sự phát triển chung của địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại những vấn đề không được giải quyết dứt điểm, gây ra nhiều băn khoăn, bức xúc cho người dân.

Nhìn từ trên cao xuống toàn cảnh các nhà xưởng, nhà kho nằm ngay cạnh trường THPT Nguyễn Văn Cừ.

Cụ thể, người dân cho biết hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp được cho thuê  xây dựng thành các nhà xưởng kiên cố với mục đích làm kho chứa hàng và kinh doanh nằm ngay cạnh trường THPT Nguyễn Văn Cừ nhưng chính quyền vẫn không xử lý.

Chị P.T.V một người dân sinh sống tại địa phương cho biết: “Xã chúng tôi nhiều năm nay đã có sự thay đổi lớn, người dân cũng có nhiều cơ hội, công việc ổn định hơn, tuy nhiên chúng tôi vẫn làm nông là chính. Tôi được biết mảnh đất rộng nằm cạnh trường THPT Nguyễn Văn Cừ trước đây vẫn được người dân làm ruộng bình thường, sau đó có một số hộ dân đến san đất xây dựng lên các nhà xưởng lớn, chủ yếu là buôn bán gốm sứ các loại. Lúc đầu chúng tôi tưởng khu đất này được nhà nước thu hồi hay các công ty mua lại để đầu tư xây dưng các dự án lớn, nhưng sau đó mới biết ra là chính quyền cho các hộ dân thuê lại.”

Hầu hết các nhà xưởng đều được xây dựng vô cùng kiên cố.

Chị V. còn cho biết thêm: “Chúng tôi không nắm rõ hết luật nhưng cũng biết rằng việc UBND xã cho các hộ kinh doanh thuê và xây dựng trên đất nông nghiệp này là không được phép. Mà cũng chẳng hiểu họ làm cách gì mà xin thuê trong thời gian dài vậy mà không có vấn đề gì?”.

Để làm rõ những phản ánh nêu trên của người dân, PV đã có buổi làm việc với ông Đỗ Văn Kiên, Chủ tịch UBND xã Đa Tốn. Qua trao đổi, ông Kiên cho biết: “Vấn đề người dân phản ánh là đúng sự thật và chúng tôi cũng rất đau đầu về việc xử lý. Khu vực này đã được cho thuê từ đời lãnh đạo trước, tôi là người kế nhiệm nên cũng có nhiều vướng mắc trong quá trình xử lý. Thời gian vừa qua UBND cũng đã có các biện pháp nhằm giải quyết dứt điểm sự việc bên cạnh đó cũng đã có các công văn gửi lên lãnh đạo cấp trên để báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo”.

Theo tìm hiểu của PV được biết, thời gian ông Kiên nhậm chức tại xã Đa Tốn không phải là ngắn. Bên cạnh đó, UBND huyện Gia Lâm cũng đã có những văn bản yêu cầu giải quyết sự việc trên.

Trước tình trạng trên, dư luận không khỏi băn khoăn đặt ra câu hỏi, do năng lực quản lý hay vì một lý do nào đó mag sai phạm rõ như ban ngày tồn tại trong nhiều năm trước lại không bị xử lý? Các nhà xưởng trên đang hoạt động “trái phép”?

Đề nghị UBND huyện Gia Lâm và UBND TP Hà Nội khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ và có biện pháp xử lý nghiêm những vi phạm trong công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng nêu trên.

PV

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng kinh doanh đất nông nghiệp nhà xưởng

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất