Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 21/03/2019 09:00 (GMT+7)

Vũng Tàu: Vất vả đòi lại nhà đất bị trưng dụng từ 38 năm trước

Theo đơn, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã trưng dụng nhà và toàn bộ diện tích đất của gia đình ông Lãm nhưng không có quyết định trả lại cho gia đình ông.

Trong đơn gửi tới báo, ông Võ Văn Lãm (SN 1953, trú tại 276, đường Bình GIã, phường Nguyễn An Ninh, TP.Vũng Tàu) cho biết, nguyên trước đây gia đình ông sinh sống tại căn nhà trên diện tích 15.000 m2 tại khóm Thùy Vân (nay là góc đường Thùy Vân - Hoàng Hoa Thám, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu).

Lô đất 15.000 m2 liên quan trong vụ việc.

Bị trưng dụng nhà đất rồi... mất luôn?

Nguồn gốc của nhà đất là do cha ông là cụ Võ Chuyên (mất năm 2001) khai phá sử dụng ổn định. Ngày 1/3/1976 cụ Chuyên đã làm đơn xin đăng ký đất theo thông báo số 11/UBNDCM/TX ngày 10/2/1976 của UBND Cách mạng thị xã Vũng Tàu cũ. Đơn xin đăng ký này lúc đó đã được Ban nhân dân cách mạng khóm Bàu Sen và UBND Cách mạng phường Thắng Tam chứng thực chuyển lên Phòng Quản lý Nhà đất Vũng Tàu (cũ) để cấp giấy chứng nhận đăng ký ruộng đất số 150/PQLNĐ/VT ngày 2/3/1976.  Các tài liệu này hiện vẫn còn được lưu trữ tại phòng Quản lý Đô thị TP.Vũng Tàu.

Năm 1982, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trưng dụng nhà và toàn bộ diện tích đất trên của gia đình ông Lãm để làm nơi đón đoàn đại biểu liên hoan thanh niên hai nước Việt Nam - Liên Xô lần thứ 5 vào năm 1983. Việc trưng dụng này phía UB không lập hồ sơ mà chỉ yêu cầu cấp dưới là UBND TP Vũng Tàu thực hiện. Để cụ thể hóa kế hoạch này, ngày 7/3/1983 UBND phường Thắng Tam có QĐ số 30/QĐ-UB tạm giao lô đất diện tích 3.024 m2 tại khóm Bàu Sen, đường Bình Giã, phường 8, TP.Vũng Tàu cho gia đình ông Lãm tạm quản lý sử dụng thay cho lô đất vừa bị trưng dụng.

Tuy nhiên sau khi trưng dụng đất để đón đoàn xong thì UBND tỉnh đã bỏ hoang lô đất từ đó đến nay, chưa cá nhân tổ chức nào được quyền quản lý sử dụng, nhưng cũng không có QĐ trả lại cho gia đình ông Lãm. Hiện trạng lô đất hiện này vẫn bị bỏ hoang, đang rào tôn và chưa được cấp cho ai. Về phía UBND phường Thắng Tam sau khi giao lô đất mới cho gia đình ông Lãm (giống như hoán đổi), thì lại thu hồi lại một phần diện tích để giao cho người khác. 

Ông Lãm cho rằng mình có đầy đủ cơ sở pháp lý để yêu cầu chính quyền trả lại cho ông đất đã bị trưng dụng. Đó là Nghị định số 201-CP ngày 1/7/1980 của Hội đồng chính phủ về việc thống quản lý ruộng đất và tăng cường công tác quản lý ruộng đất trong cả nước (hiện vẫn đang có hiệu lực). Theo mục 2, phần IV nghị định này thì: Sau khi kê khai và đăng ký, các tổ chức hay cá nhân nào được xác nhận là người quản lý sử dụng hợp pháp thì được cấp GCNQSDĐ.

Cạnh đó Nghị quyết số 755/2005/NQ-UBTVQH ngày 2/4/2015 của UB Thường vụ Quốc hội quy định giải quyết với một số trường hợp cụ thể về nhà đất trong quá trình thực hiện các chính sách quản lý nhà đất và cải tạo xã hội chủ nghĩa trước ngày 1/7/1991, cũng quy định rõ. Cụ thể khoản 1 Điều 7 Nghị quyết này quy định: Đối với nhà đất mà Nhà nước đã trưng dụng thì giải quyết như sau: Nhà ở của hộ gia đình, cá nhân không thuộc diện phải thực hiện các chính sách quy định tại Điều 2 của Nghị quyết số 23/2003/QH11 mà cơ quan nhà nước đã trưng dụng có thời hạn thì UBND cấp tỉnh giao lại nhà ở đó cho chủ sở hữu, trừ trường hợp quy định tại Điều 9 của Nghị quyết này.

Như vậy theo ông Lãm đây là các cơ sở pháp lý vững chắc cho việc ông là chủ sở hữu hợp pháp của lô đất và UBND tỉnh phải trả lại cho ông vì trước đó cơ quan này chỉ trưng dụng có thời hạn.

Văn phòng Chủ tịch nước lên tiếng

Ngày 4/6/2014, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản số 3712/UBND-VP gửi Giám đốc Sở TN-MT tỉnh và Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu về việc giải quyết khiếu nại đòi đất của ông Nguyễn Văn Đợi (là người đại diện theo ủy quyền của ông Võ Chuyên). UBND tỉnh yêu cầu thẩm tra, xác minh, sớm báo cáo lại vụ việc. Sau đó, Sở TN-MT có công văn gửi UBND phường Thắng Tam yêu cầu xác định nguồn gốc và quá trình sử dụng đất của ông Võ Chuyên. Ngày 19/12/2014, UBND phường có công văn số 370/UBND-ĐC phúc đáp cho Sở TN-MT nhưng sau đó vụ việc không được giải quyết dứt điểm.

Sau nhiều năm và nhiều lần phản ánh, khiếu nại, cầu cứu các cơ quan có thẩm quyền thì ngày 23/11/2018, Văn phòng Chủ tịch nước đã có văn bản số 1345/VPCTN-PL do Chủ nhiệm Văn phòng Đào Việt Trung ký, gửi Chủ tịch UBND Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Theo đó cơ quan này nhận được đơn khiếu nại tố cáo của ông Lãm có nội dung kiến nghị cấp có thẩm quyền trả lại nhà đất đã trưng dụng có thời hạn cho gia đình ông. Sau khi xem xét Văn phòng Chủ tịch nước chuyển đơn của ông Lãm đến Chủ tịch UBND tỉnh để chỉ đạo xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật, trả lời cho ông Lãm và thông báo cho Văn phòng chủ tịch nước biết kết quả.

Văn bản của Văn phòng Chủ tịch Nước.

Ngay sau đó đó ngày 28/12/2018, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có văn bản số 13581/UBND-VP gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh về việc yêu cầu báo cáo kết quả giải quyết đơn của ông Lãm, theo yêu cầu của Văn phòng chủ tịch nước. Công văn UBND tỉnh có nội dung chỉ đạo như sau: Giao sở TN-MT xem xét nội dung đơn của ông Lãm, rà soát lại quá trình giải quyết vụ việc, tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản báo cáo Văn phòng chủ tịch nước, đồng thời trả lời cho ông Lãm. Thời hạn Sở phải báo cáo là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được công văn này.

Tuy nhiên theo ông Lãm đến nay Sở TN-MT vẫn chưa có báo cáo về vụ việc như văn bản chỉ đạo. Vì thế, ngày 13/3/2019, ông Lãm đã làm đơn kiến nghị gửi Sở TN-MT (gửi kèm Tỉnh ủy và UBND tỉnh) yêu cầu sớm thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh theo tinh thần công văn của Văn phòng Chủ tịch nước, để thông báo cho ông biết kết quả. Theo ông Lãm Sở TN-MT cần sớm ban hành quyết định trả lại nhà gắn liền với 15.000 m2 đất tại góc đường Thùy Vân - Hoàng Hoa Thám đảm bảo sự công bằng và tính nghiêm minh của pháp luật.

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Tin mới