Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 20/10/2016 22:00 (GMT+7)

Vùng đất Lam Hạ, Hà Nam: Thiên anh hùng ca ngàn năm sáng mãi

Là chương trình kỷ niệm 50 năm ngày hy sinh của 10 nữ dân quân phòng không Lam Hạ và đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Báo Nhân dân và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình nghệ thuật "Mười bông hoa thép trên vùng đất Lam Hạ Anh hùng", kỷ niệm 50 năm Ngày hy sinh của 10 nữ dân quân phòng không Lam Hạ và đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Trận địa pháo phòng không Lam Hạ tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Chương trình nghệ thuật Mười bông hoa thép trên vùng đất Lam Hạ.

Chương trình nghệ thuật “Mười bông hoa thép trên vùng đất Lam Hạ Anh hùng” đã làm sống lại những ký ức không thể nào quên về một thời đạn bom, một thời oanh liệt, một sự kiện bi hùng trong lịch sử đấu tranh của dân tộc ta mà ở đó những dân quân Lam Hạ với quyết tâm sắt đá: "Tim có thể ngừng đập, nhưng đường không thể tắc. Sống bám cầu, bám đường, chết kiên cường, dũng cảm".

Tới dự chương trình có các đồng chí: Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước; Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó chủ tịch nước; và đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 (Đài Truyền hình Việt Nam), Truyền hình Nhân dân, Đài Phát thanh -Truyền hình Hà Nam.

 Lam Hạ - Địa danh lịch sử đã đi vào huyền thoại

Tại trận địa pháo Lam Hạ, 10 nữ dân quân thuộc Trung đội nữ, Đại đội dân quân phòng không xã Lam Hạ đã ngã xuống trong khi làm nhiệm vụ khi tuổi đời còn rất trẻ, để lại xót thương và tự hào cho đồng đội, đồng bào cả nước. 10 nữ dân quân ấy, sống cùng chung đại đội, chết kiên cường, anh dũng, tất cả đã không kịp bước chân về ngày toàn thắng nhưng máu của họ hòa tan vào đất trời, viết nên một huyền tích anh hùng về lịch sử của Lam Hạ, trở thành niềm tự hào của mỗi người con quê hương Hà Nam.

Địa danh lịch sử Lam Hạ - đã trở thành bất tử. Trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước, bởi tầm quan trọng chiến lược của nơi kết nối nhiều tuyến đường huyết mạch như đường sắt Bắc - Nam, đường bộ Quốc lộ 1A, đường thủy sông Châu, sông Đáy… từ hậu phương lớn miền bắc, chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến miền nam, thị xã Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã trở thành trọng điểm đánh phá ác liệt của kẻ địch. Mảnh đất nơi ngã ba sông này đã được mệnh danh là vùng “tam giác lửa”. Bất chấp bom đạn hủy diệt, quân và dân ta vẫn bám trụ kiên cường với ý chí sắt đá “Lấy máu mình để bảo vệ Tổ quốc”.

Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao Bằng công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia Trận địa pháo phòng không Lam Hạ

Lam Hạ cùng sự hy sinh oanh liệt của 10 nữ dân quân đã trở thành huyền thoại trong lòng người, là khúc tráng ca bất tử của tuổi trẻ trong cuộc chiến tranh giải phóng, thống nhất đất nước.

Khu di tích lịch sử Quốc gia Lam Hạ hôm nay, nơi hội tụ linh hồn của hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ của lực lượng thanh niên xung phong, quân đội, công an, cán bộ giao thông... mãi mãi, trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Chúng ta không bao giờ được phép quên một tấc giang sơn – một giòng máu đỏ, bao xương máu mới làm nên Tổ quốc. Sự hy sinh của các anh các chị đã làm nên một Lam Hạ bất tử, và mười bông hoa thép mãi mãi tỏa sáng một huyền thoại về ý chí bất khuất kiên cường chủ nghĩa anh hùng cách mạng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến vĩ đại chống đế quốc Mỹ xâm lược trong thế kỷ XX.

Giờ đây, chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống đã hồi sinh trên chiến trường ác liệt năm xưa, nhưng những tấm gương nghĩa liệt, sự hy sinh cao cả của các anh hùng, liệt sĩ mãi mãi làm rạng ngời đất mẹ, mãi mãi được khắc ghi không bao giờ phai mờ trong tâm khảm mỗi người Việt Nam, trong lịch sử dân tộc Việt Nam, là niềm tự hào, nguồn cổ vũ động viên to lớn cho các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau trong công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Chương  trình nghệ thuật “Mười bông hoa thép trên vùng đất Lam Hạ Anh hùng” hôm nay, là tấm lòng của thế hệ hôm nay tưởng nhớ và biết ơn vô hạn đối với cống hiến, hy sinh của các chị, các anh TNXP chống Mỹ cứu nước; tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ; các thế hệ cha ông biết bao đời đã đổ công sức, mồ hôi, xương máu gây dựng, bồi đắp, bảo vệ, giữ gìn non sông gấm vóc để trao quyền cho con cháu...

Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao sổ tiết kiệm cho thân nhân 10 nữ liệt sĩ dân quân phòng không xã Lam Hạ.

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Đinh Thế Huynh đã trao sổ tiết kiệm cho thân nhân 10 nữ liệt sĩ dân quân phòng không xã Lam Hạ; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tiền ủng hộ xây dựng tượng đài vinh danh 10 nữ dân quân Lam Hạ thuộc quần thể Khu Đền thờ liệt sĩ và di tích lịch sử, văn hóa tỉnh Hà Nam. Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao Bằng công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia Trận địa pháo phòng không Lam Hạ (1965-1972).

Ngô Huy/KD&PL

Cùng chuyên mục

Nova Dreams tuyển dụng nhân sự cấp cao năm 2021
Nova Dreams liên tục mở rộng quy mô và các sản phẩm vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế. Năm 2021, Nova Dreams chào đón những bạn trẻ năng động, thích khám phá điều mới lạ, thích trải nghiệm độc đáo, cùng quy tụ và mang lại niềm hạnh phúc cho cộng đồng.
Viên Xương khớp Tâm An có thực sự tốt không, mua ở đâu?
Theo nghiên cứu, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc các về bệnh xương khớp cao so với các quốc gia khác trong khu vực. Con số người mắc bệnh xương khớp tăng đến 20% trong những năm gần đây và chưa có dấu hiệu giảm.

Tin mới