Thứ Tư , 06:31, Ngày 27/05/2020

Gia đình và pháp luật

Vừa chào đời được 30 tiếng, bé sơ sinh đã dương tính virus corona

Đây là trường hợp bệnh nhân nhiễm virus corona nhỏ tuổi nhất được ghi nhận tại Trung Quốc đến thời điểm hiện tại, khi trước đó bệnh nhi nhỏ tuổi nhất là bé gái 1 tháng tuổi ở tỉnh Quý Châu.

Theo SCMP, ngày 5/2 tại Vũ Hán – tâm dịch viêm đường hô hấp do nCoV, cơ quan đầu ngành y tế ở địa phương này đã xác định trường hợp một bé sơ sinh chào đời được 30 tiếng đồng hồ có kết quả xét nghiệm dịch tễ dương tính với virus corona.

Zeng Lingkong, Trưởng khoa Sơ sinh của Bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán đang kiểm tra tình trạng của trẻ sơ sinh bị nhiễm virus corona. (Ảnh: China Daily).

Thông tin từ bệnh viện Nhi đồng TP Vũ Hán nơi đang điều trị cho bệnh nhi này cho biết đơn vị này đã ghi nhận đến 2 ca nhiễm virus nCoV là trẻ nhỏ. Trong đó trường hợp nhỏ tuổi hơn mới chào đời được 30 tiếng.

Được biết, mẹ của bé trai sơ sinh này xác nhận đã nhiễm bệnh trước đó. Bé được sinh ra tại Đại học Y khoa Tongji thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong ở Vũ Hán. Sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng TP Vũ Hán.

Hiện sức khỏe của bệnh nhi này đã ổn định, được cách ly, điều trị và theo dõi chặt chẽ. Bé không bị sốt hay ho, nhưng biểu hiện các triệu chứng bao gồm thở nhanh, nhiễm trùng phổi và chức năng gan bất thường.

Trước thông tin này, Trưởng khoa Nhi tại bệnh viện này - ông Zeng Lingkong cảnh báo về đường lây truyền mới của virus corona – lây từ mẹ sang con.

Ông khuyến cáo phụ nữ mang thai cần tránh xa những bệnh nhân nhiễm virus corona. Bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán đã quy hoạch một khu vực riêng dành cho phụ nữ mang thai có các triệu chứng nhiễm bệnh.

Ngoài ra, Bệnh viện Vũ Hán cũng xác nhận có thêm trường hợp bé sơ sinh bị lây nhiễm virus corona.

Cụ thể, bé chào đời ngày 13/1 với tình trạng sức khỏe tốt. Sau đó 17 ngày bé được đưa đến bệnh viện với các biểu hiện như: ho, sốt... và chẩn đoán nhiễm trùng do bị nCoV tấn công.

Sau khi điều tra dịch tễ của bệnh nhi cho thấy, ngày 22/1 một bảo mẫu đến nhà chăm sóc em bé đã lây lan sang bé này, mẹ của bệnh nhi sau đó cũng được xác nhận dương tính với nCoV.

Trong khi đó, giới chức Trung Quốc cũng lên tiếng cảnh báo về việc có rất nhiều ca dương tính với nCoV nhưng không có các triệu chứng lâm sàng thường thấy như: sốt, ho, tức ngực, mệt… Li Xingwang, lãnh đạo khoa bệnh truyền nhiễm tại một bệnh viện ở Bắc Kinh, nói những người mang virus corona "ngủ đông" nhiễm bệnh từ những người có xuất hiện triệu chứng.

Ông Li khuyến cáo: "Những bệnh nhân này mang virus trong người và có khả năng lây nhiễm. Lượng virus trong cơ thể tỉ lệ thuận với bệnh tình nghiêm trọng hay không. Bệnh nhân mang ít virus hơn sẽ có ít khả năng lây nhiễm hơn”.

Theo Thời Đại

Link gốc : https://thoidai.com.vn/vua-chao-doi-duoc-30-tieng-be-so-sinh-da-duong-tinh-virus-corona-98681.html

Tin Liên quan

Tags : bé sơ sinh virus corona

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất