Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 16/07/2019 07:58 (GMT+7)

Vụ xã bị tố xâm phạm gia cư trái phép: Sao UBND huyện im lặng?

Liên quan đến vụ công dân “tố” UBND xã Lệ Chi (Gia Lâm, Hà Nội) xâm phạm chỗ ở trái phép, PV đã nhiều lần liên hệ làm việc với UBND huyện Gia Lâm nhưng cơ quan này vẫn im lặng.

8 năm “cõng” đơn xin cấp “sổ đỏ”

Như đã thông tin về việc ông Hoàng Minh Tiến (Tập thể trường May, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) có đơn tố cáo chính quyền xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm xâm phạm gia cư bất hợp pháp. Ngoài ra, ông Tiến cho rằng, mảnh đất gia đình đang cư ngụ đã đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) nhưng đến nay, qua 8 năm kể từ ngày làm đơn, gia đình vẫn chưa được cấp. Phía UBND xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm cho biết lý do là vì diện tích đất gia đình ông Tiến đang sinh sống thuộc đất… công (?).

 Ông Hoàng Minh Tiến 8 năm “cõng” đơn xin cấp “sổ đỏ” nhưng bất thành.

Theo đơn phản ánh của ông Hoàng Minh Tiến, năm 1970, trường May Lệ Chi cấp cho gia đình ông Hoàng Minh Kiện và bà Lê Thị Mai (là bố mẹ đẻ của ông Tiến, giáo viên giảng dạy tại Trường may Lệ Chi) một mảnh đất ở tại khu tập thể trường May.

Đến năm 1981, ông Tiến đã cải tạo phần đất phía sau khu tập thể để trồng rau màu tăng gia sản xuất. Quá trình sử dụng đất không thấy chính quyền xã có ý kiến. Đến năm 1992, ông Tiến xây dựng ngôi nhà tranh để ở.

Ông Tiến cho rằng, nguồn gốc đất của gia đình ông Tiến đã sử dụng từ những năm 90 (có tài sản trên đất, mốc giới do UBND huyện đo vẽ, hồ sơ kỹ thuật kèm theo Văn bản 205/UBND-TN&MT ngày 14/3/2014) đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử đụng đất ở theo Luật Đất đai.

Ở một diễn biến khác, ông Tiến cho rằng UBND huyện Gia Lâm, xã Lệ Chi có sự “ưu ái” riêng cho những hộ dân liền kề khu vực có nguồn gốc đất tương tự. Ông bày tỏ: “Khu vực gia đình tôi đã và đang sinh sống ở đây hàng mấy chục năm, liền kề với mảnh đất ông Th., bà M., ông Ph. đến ở sau nhiều năm. Nhưng nay họ được cấp giấy chứng nhận quyền sử đụng đất, còn chúng tôi không được công nhận đất ở là điều vô lý”.

Ngoài ra, tài liệu ông Tiến cung cấp có nêu, khu đất Tập thể trường May đã được gia đình ông sử dụng từ những năm 1960, không có tranh chấp, không phải đất ao và đã được Trưởng thôn Kim Hồ năm 2002 là ông Đặng Bá Hân xác nhận việc gia đình ông Hoàng Minh Tiến sử dụng đất để canh tác, sinh sống từ trước năm 1993.

UBND xã Lệ Chi khẳng định đất ông Hoàng Minh Tiến sinh sống thuộc đất công do UBND xã quản lý (?).

Theo Khoản 1, Điều 20, Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định “Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15/10/1993; nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp sử dụng đất; việc sử dụng đất tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (sau đây gọi chung là quy hoạch) hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đã sử dụng đất từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch thì được công nhận quyền sử dụng đất”.

Như vậy, nếu mảnh đất đó không có tranh chấp và được UBND xã xác nhận thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, trong những năm qua, khi ông Tiến tiến hành làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chính quyền địa phương không đồng ý.

Không phải đất khai phá từ lâu?

Trả lời báo chí, ông Phạm Văn Hà, công chức địa chính xây dựng UBND xã Lệ Chi cho biết, khu vực diện tích đất của ông Hoàng Minh Tiến thuộc đất công do UBND xã Lệ Chi quản lý và thuộc đất… an ninh, quốc phòng chứ không phải đất khai phá từ lâu của gia đình ông Tiến.

Tuy nhiên khi được đề nghị cung cấp thông tin về việc căn cứ nào để khẳng định rằng đất ông Hoàng Minh Tiến thuộc đất an ninh, quốc phòng, UBND xã Lệ Chi cho rằng gần đó có đã có đồn công an, tuy nhiên chưa cung cấp những tài liệu chứng minh.

Theo lời chỉ dẫn của cán bộ UBND xã Lệ Chi, PV đã tìm đến khu vực được cho là nơi “tọa lạc” đồn công an để “mục sở thị”. Tuy nhiên theo ghi nhận của PV, những người dân tại khu vực đều “lắc đầu” khi được hỏi và cho biết không có bất cứ đồn công an nào tại đây. Tại địa chỉ được cho là đồn công an thực chất chỉ là một gian nhà nhỏ hoạt động kinh doanh buôn bán.

Để rộng đường dư luận, về việc công dân “tố” UBND xã Lệ Chi xâm phạm gia cư trái phép và tình trạng pháp lý của mảnh đất trên, PV đã chủ động nhiều lần liên hệ theo đúng quy trình, luật định nhưng đến nay UBND huyện Gia Lâm vẫn im lặng không trả lời báo chí. Vậy phải chăng UBND huyện Gia Lâm đang “phớt lờ” thông tin công dân cũng như báo chí phản ánh? Và có hay không lợi ích nhóm trong vụ việc này?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Bình An

Cùng chuyên mục

Tin mới