Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 10/09/2016 07:30 (GMT+7)

Vụ việc tại nghĩa trang Ao Đường: Chủ tịch quận đã 'ra tay'

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) chỉ đạo xem xét kiến nghị của người dân về vụ việc tại nghĩa trang Ao Đường ngay trong tháng 9 này.

Khiếu nại chỉ đạo của phó chủ tịch thành phố

Ngày 29/8/2016, ông Nguyễn Quang Hiếu - Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai tổ chức tiếp dân theo luật định. Tại buổi tiếp, ông Vũ Đình Dậu đã thay mặt người dân Hoàng Mai (nơi có nghĩa trang Ao Đường) khiếu nại công văn 121/TB-VP ngày 17/6/2016 về chỉ đạo của ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Ông Nguyễn Văn Khôi - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tại buổi đối thoại ngày 20/1/2010.

Ông Nguyễn Văn Khôi - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tại buổi đối thoại ngày 20/1/2010.

Tại mục 4 của thông báo số 121/TB-VP đề cập: “Đối với ô đất ĐNV2, ĐNV3 thuộc khu di dân Đền Lừ II, phường Hoàng Văn Thụ: Khu vực Nghĩa trang Ao Đường, UBND thành phố đồng ý để UBND quận Hoàng Mai khoanh lại phạm vi chưa thực hiện GPMB, để triển khai thực hiện quy hoạch trong các giai đoạn sau; thông báo để nhân dân không tiếp tục hung táng, cát táng; đối với các khu vực đã di chuyển mộ thì triển khai trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường; tuyên truyền vận động để nhân dân tự nguyện, đồng thuận trong việc di chuyển mộ.

Chấp thuận về nguyên tắc cho phép UBND quận Hoàng Mai tiếp tục triển khai tổ chức thực hiện công tác đấu thầu quyền sử dụng đất các ô đất ĐNV2, ĐNV3. Giao Sở TN&MT chủ trì phối hợp cùng Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng kiểm tra hướng dẫn UBND quận Hoàng Mai thực hiện theo quy định và chỉ đạo của UBND thành phố….

Ông Vũ Đình Dậu thay mặt người dân Hoàng Mai đã phân tích 3 nội dung mà người dân không nhất trí:

1. Văn bản 121/TB-VP với ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Quốc Hùng mâu thuẫn với thông báo kết luận số 35/TB-UBND ngày 27/1/2010 của ông Nguyễn Văn Khôi (nguyên Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội).

Trong văn bản này, ông Khôi kết luận: "Yêu cầu UBND quận Hoàng Mai rà soát lại dự án khu Đền Lừ III. Ngừng việc bán đấu giá quyền sử dụng đất... Giao Sở QHKT chủ trì cùng Sở Văn hóa thông tin và Du lịch..., nghiên cứu đề nghị của các hộ dân, đối chiếu với quy hoạch chi tiết được duyệt, đề xuất phương án xử lý, báo cáo chủ tịch UBND thành phố".

2. Chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng trái ngược với cam kết của UBND quận Hoàng Mai trong cuộc đối thoại ngày 11/7/2014 với dân làng Hoàng Mai về nghĩa trang Ao Đường. Theo đó, tại cuộc đối thoại này, ông Chu Mạnh Phúc (nguyên Phó chủ tịch UBND quận Hoàng Mai) đã kết luận: "UBND quận nhận trách nhiệm, không chỉ đạo sát sao để xảy ra chuyện ngoài ý muốn, làm vỡ nát 40 tiểu mộ ..." .

Đặc biệt, lãnh đạo quận Hoàng Mai khẳng định nhất quán: "Về nguyện vọng giữ lại nghĩa trang của người dân, UBND quận nhất trí, ghi nhận, sẽ có báo cáo thành phố đề xuất, đề nghị điều chỉnh quy hoạch để nghĩa trang được tồn tại". (Chúng tôi gửi biên bản kèm theo).

3. Việc Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng kết luận nội dung trên, đi ngược với tinh thần và nỗ lực 11 năm dân làng Hoàng Mai mang đơn gõ cửa khắp các cơ quan chức năng xin cứu xét, đề nghị cho nghĩa trang được tồn tại.

Sáu năm qua, dân làng chúng tôi đã mòn mỏi chờ đợi phương án của Sở Quy hoạch & Kiến trúc theo tinh thần chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Khôi. Do vậy dân làng không chấp nhận việc đưa Nghĩa trang Ao Đường trở lại dự án treo như chỉ đạo trong Công văn 121/TB-VP của Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng.

Tiếp thu nội dung đơn khiếu nại, phản ánh của dân làng trong buổi đối thoại này, ông Nguyễn Quang Hiếu – Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã giao cho phòng Quản lý đô thị, Ban Giải phóng mặt bằng, cùng chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ (có mặt trong buổi tiếp dân) và một phó chủ tịch chuyên trách sẽ họp xem xét nội dung văn bản chỉ đạo của phó chủ tịch Nguyễn Văn Khôi, cam kết trong biên bản đối thoại 11/7/2014 của ông Chu Mạnh Phúc cùng nội dung đơn kiến nghị và nguyện vọng của dân làng, làm cơ sở để đề xuất lên Thành phố. Thời hạn trong tháng 9/2016 phải xong.

Nhận trách nhiệm nhưng... để đấy!

Ông Chu Mạnh Phúc - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai trong buổi đối thoại ngày 11/7/2014.

Ông Chu Mạnh Phúc - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai trong buổi đối thoại ngày 11/7/2014.

Vụ việc nghĩa trang Ao Đường làng Hoàng Mai đã xảy ra cách đây 6 năm (tính từ cuộc đối thoại đầu tiên 14/10/2009). Dân làng Hoàng Mai có hàng trăm đơn thư gửi tới các cơ quan chức năng từ cấp phường, quận, thành phố, các cơ quan Trung ương Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Tổng Thanh tra Chính phủ. Mọi đơn thư đều có phản hồi rằng "Đã chuyển về UBND TP Hà Nội" và cuối cùng là "đã chuyển về UBND quận Hoàng Mai giải quyết theo đúng thẩm quyền...".

Ngày 11/7/2014, ông Chu Mạnh Phúc – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai khi đó đã phải có buổi đối thoại trực tiếp với người dân làng Hoàng Mai và thừa nhận: “UBND quận nhận trách nhiệm không chỉ đạo tổ công tác, BQL dự án sát sao để xảy ra chuyện ngoài ý muốn, làm vỡ 40 tiểu mộ, gây bức xúc trong nhân dân; phê bình đồng chí Nguyễn Tiết Cương - Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ không thường xuyên chỉ đạo, chủ quan không phối hợp kịp thời; Về nguyện vọng giữ lại nghĩa trang của người dân, UBND quận nhất trí, ghi nhận, sẽ có báo cáo thành phố đề xuất, đề nghị điều chỉnh quy hoạch để nghĩa trang được tồn tại”.

Ngày 18/12/2014, Ban Nội chính Thành ủy đã tổ chức tiếp đại diện người dân Hoàng Mai. Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Thế Toàn – Phó trưởng Ban Nội chính Thành ủy lúc đó cùng ông Trần Văn Khảm đã lắng nghe 6 nội dung mà dân làng Hoàng Mai phản bác lại báo cáo số 1785/UBND-BBT ngày 13/11/2014 do ông Nguyễn Đức Hải – Phó chủ tịch thay mặt UBND quận ký gửi Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội, cùng với những chứng cứ tài liệu kèm theo. Đích thân ông Trần Văn Khảm đã về tận nghĩa trang Ao Đường để tìm hiểu sự việc. Sau đó, khu 49 ngôi mộ bị xéo nát trong khi thi công...

Tuy nhiên, lời cam kết được ghi trong biên bản cuộc đối thoại ngày 11/7/2014 của chính quyền quận (người có thẩm quyền) thực hiện sau ngày Luật Tiếp Công Dân có hiệu lực, đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Ngày 28/1/2016, lãnh đạo Sở QH&KT Hà Nội đã tổ chức tiếp đại diện dân làng. Trong buổi tiếp dân, ông Ngô Quý Tuấn (Phó Giám đốc sở) đã viện dẫn những văn bản, những quy trình, tầng bậc để giải thích: Nghĩa trang Ao Đường năm trong giai đoạn 2 giải phóng mặt bằng dự án Đền Lừ III. Việc triển khai điều chỉnh quy hoạch, Sở QH&KT chưa có cơ sở, vì chưa có đề xuất của UBND quận Hoàng Mai, của sở KH&ĐT và sự chỉ đạo của UBND thành phố.

Quá bức xúc với những gì xảy ra, ngày 28/2/2016 người dân Hoàng Mai đã họp và nhất trí đề nghị Ban đại diện làng Hoàng Mai tiếp tục có đơn gửi tới các cơ quan chức năng, theo luật tiếp công dân để đề nghị chính quyền thực hiện đúng những cam kết trước người dân. Do vậy, tiếp theo 2 đơn kiến nghị ngày 18/2/2016 và 12/3/2016 gửi ông Nguyễn Quang Hiếu, ông Chu Mạnh Phúc (chưa có phản hồi).

Ngày 18/3/2016 Ban đại diện dân làng đã gửi đơn đến Bí thư Quận ủy Hoàng Mai, đồng thời ngày 24/3/2016 Ban đại diện tiếp tục gửi đơn đến Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, kèm theo chữ ký của 717 người dân Hoàng Mai, với mong muốn chính quyền sớm ban hành Quyết định để nghĩa trang Ao Đường làng Hoàng Mai được tồn tại.

Bao giờ cho đến bao giờ?

Cách đây 6 năm, UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế một phần đất tại nghĩa trang Ao Đường (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội) để triển khai dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật (HTKT) khu di dân Đền Lừ III. Mặc dù sau đó, UBND quận Hoàng Mai đã đứng ra nhận trách nhiệm về việc không chỉ đạo tổ công tác, BQL dự án sát sao dẫn đến nhiều chục ngôi mộ bị xéo nát trong khi thi công... Thế nhưng, không hiểu vì lí do gì, cho đến thời điểm này, vụ việc vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, gây bức xúc trong nhân dân.

Đoàn Duy/KD&PL

Cùng chuyên mục

Tin mới