Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 12/07/2019 16:09 (GMT+7)

Vụ Trường Newton, Pascal: Sai phạm hàng loạt vẫn ngang nhiên hoạt động?

Trường Newton, Pascal đi vào hoạt động khi chưa hoàn thành hệ thống hạ tầng cơ sở, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, địa điểm tổ chức hoạt động giáo dục sai quy hoạch…

Tòa soạn nhận được đơn kiến nghị của bạn đọc phản ánh về việc các khối trường Newton và Pascal có trụ sở tại ô đất TH2, KĐT thị mới phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm không được giao chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2019- 2020 cho đơn vị do có nhiều sai phạm về trật tự xây dựng, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy, địa điểm tổ chức hoạt động giáo dục sai quy hoạch. Nhưng trên thực tế thời gian gần đây trường Newton và Pascal vẫn triển khai tuyển sinh, trái so với quy định và chỉ đạo của cấp trên. Sự việc khiến các phụ huynh vô cùng lo lắng, bởi đến lúc này họ mới vỡ lẽ, con em mình đang học trong cơ sở giáo dục chưa được cấp phép, không đảm bảo an toàn.

Trường Newton xây dựng 7 tầng không phép tại phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Cụ thể, trong đơn kiến nghị nêu: Tại thông báo số 1226/ UBND- GD&ĐT ngày 03/04/2019 của UBND quận Bắc Từ Liêm về kết quả thực hiện các nội dung liên quan đến các trường Newton, Pascal theo chỉ đạo của thành phố tại văn bản số 834/ UBND- KGVX ngày 04/3/2019 phần V mục 2 nêu: “Không giao chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2019- 2020 đối với nhóm lớp: Mầm non Pascal, Mầm non Pascal 1, trường tiểu học và THCS Pascal, trường tiểu học I - Sắc Newton do vi phạm trật tự xây dựng, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy, địa điểm tổ chức hoạt động giáo dục sai quy hoạch”.

Công văn số 1226/ UBND- GD&ĐT của UBND quận Bắc Từ Liêm thể hiện việc yêu cầu dừng tuyển sinh năm 2019-2020 khối tiểu học của Trường Newton, Pascal.

Đến ngày 26/4/2019, UBND Thành phố Hà Nội có công văn số 1651/UBND- KGVX V/v giải quyết nội dung liên quan đến các trường Newton, Pascal đồng ý khi “Thống nhất kiến nghị, đề xuất của UBND quận Bắc Từ Liêm tại văn bản số 1226/ UBND- GD&ĐT ngày 03/04/2019 nêu trên. Giao Sở GD&ĐT, UBND quận Bắc Từ Liêm theo thẩm quyền triển khai, thực hiện kiến nghị, đề xuất của UBND quận Bắc Từ Liêm tại văn bản nêu trên, đảm bảo xử lý dứt điểm, đúng quy định, báo cảo UBND Thành phố kết quả thực hiện trước ngày 20/5/2019”.

Công văn số 1651/UBND- KGVX của UBND Thành phố Hà Nội đồng ý, thống nhất với Công văn số 1226 của UBND quận Bắc Từ Liêm.

Mặc dù UBND quận Bắc Từ Liêm và UBND Thành phố Hà Nội đã ra văn chỉ đạo không giao chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2019- 2020 nhưng xuất hiện thông tin cho rằng trường Tiểu học I-Sắc Newton vẫn tuyển sinh hàng trăm học sinh và thu tiền đặt cọc.

Ngày 8/7, trao đổi với báo chí, bà Lê Thị Bích Dung - Ủy viên HĐQT trường Phổ thông quốc tế Newton khẳng định, không có chuyện trường không được giao chỉ tiêu tuyển sinh. Bà Dung cung cấp một văn bản rà soát được cho là của Phòng GD&ĐT quận Bắc Từ Liêm mà bà này nói là “lập ngày 12/6/2019”, đề xuất, cấp chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019 - 2020 cho nhà trường là 245 học sinh lớp 1.

Văn bản rà soát được cho là của Phòng GD&ĐT quận Bắc Từ Liêm không có số công văn, không có ngày tháng lập, không có chữ ký của người đại diện chính quyền.

Tuy nhiên, văn bản mà bà Dung cung cấp không có số công văn, không có ngày tháng, cũng như không có chữ ký của người đại diện chính quyền.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 10/7, ông Nguyễn Hữu Hải - Phó Phòng GD&ĐT quận Bắc Từ Liêm cho biết, biên bản "Rà soát số phòng học, số học sinh của trường Newton, Pascal " chỉ là biên bản rà soát bình thường.

Về văn bản có nội dung đề xuất cấp chỉ tiêu cho trường trường Newton, Pascal, ông Hải cho rằng, thông tin này chưa chính thức vì vẫn đang xử lý. Đến thời điểm hiện tại, quận Bắc Từ Liêm chưa đề xuất giao chỉ tiêu cho 2 trường này.

Trước đó, ngày 24/7/2018, Thanh tra TP Hà Nội thành lập đoàn thanh tra toàn diện dự án xây dựng tại ô đất TH2 khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Sau khi tiến hành thanh tra, ngày 30/11/2018, ông Nguyễn An Huy- Chánh thanh tra TP Hà Nội đã ban hành kết luận và vạch ra hàng loạt sai phạm tại đây.

Kết luận của Thanh tra Thành phố Hà Nội với nhiều nội dung thể hiện sai phạm của Trường Newton, Pascal.

Nhà đầu tư đại diện là bà Lê Thị Bích Dung đã xây dựng công trình trên ô đất TH2 và bố trí 3 trường học (Tiểu học I - Sắc Newton, Trường THCS-THPT Newton, Trường THCS Pascal) để hoạt động giáo dục từ năm 2014 đến nay.

Theo báo cáo của Nhà đầu tư, số học sinh đang học tại các trường trên ô đất TH2 khoảng 1.900 học sinh.

Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư dự án đã có các sai phạm. Tháng 3/2013, Công ty CP đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam, đại diện là bà Dung đã thuê đơn vị tư vấn có chức năng là Công ty CP Kiến trúc ARCCO lập bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng ô đất TH2, xin điều chỉnh chức năng và các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc của ô đất TH2 Khu đô thị mới Cổ Nhuế đã được UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 157/2004/QĐ-UB ngày 19/10/2004.

Trong khi chưa được Sở QHKT và các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận về quy hoạch, chưa thực hiện các thủ tục để được UBND TP quyết định giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án nhưng bà Dung đã tự ý xây dựng công trình cao 7 tầng với diện tích sàn 2.340m2 và một số hạng mục phụ trợ phục vụ cho học sinh... là không đúng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND TP Hà Nội phê duyệt, không đúng với Giấy chứng nhận đầu tư số 1121001015 ngày 3/8/2011 của UBND TP Hà Nội, vi phạm quy định tại Điều 52 Luật Quy hoạch đô thị năm 2009; Điều 111 Luật đất đai năm 2013.

Từ năm 2014 đến nay, bà Lê Thị Bích Dung đã bố trí hoạt động giáo dục của 3 Trường tiểu học I - Sắc Newton, Trường THCS-THPT Newton, Trường THCS Pascal tại ô đất TH2 là chưa phù hợp với mục tiêu đầu tư dự án được UBND TP chấp thuận tại Giấy chứng nhận đầu tư.

Việc Phòng Giáo dục quận Bắc Từ Liêm phê duyệt cho các trường bậc tiểu học, trung học cơ sở và Sở GD&ĐT cho trường bậc THPT về hoạt động giáo dục, chỉ tiêu tuyển sinh tại ô đất TH2 mà không kiểm tra, xem xét đầy đủ các hồ sơ liên quan đến tiêu chuẩn cơ sở vật chất là chưa thực hiện đúng quy định tại Khoản 2, Điều 9 về điều kiện cho phép về hoạt động giáo dục tại Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT ngày 30/12/2010 ban hành điều lệ trường THCS, THPT và Trường phổ thông có nhiều cấp học; Khoản 2, Điều 9 quy định về điều kiện được phép hoạt động giáo dục đối với nhà trường tại Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT ngày 28/3/2011 của Bộ GD&ĐT ban hành về điều lệ trường tiểu học.

Do phát hiện ra sai phạm trên, năm học 2018-2019, Sở GD&ĐT đã yêu cầu trường Newton chuyển khỏi địa điểm TH2 về địa điểm 136 Hồ Tùng Mậu (Gold Mark City) theo Quyết định 1161 ngày 13/6/2018.

Trong kết luận, Thanh tra Thành phố cũng đề nghị UBND TP Hà Nội giao cho UBND quận Bắc Từ Liêm kiểm tra, làm rõ, có hình thức xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các cá nhân có sai phạm, tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Phòng Giáo dục quận Bắc Từ Liêm trong việc giao chỉ tiêu tuyển sinh không đúng quy định.

Thế nhưng việc xử lý những sai phạm tại trường Newton và Pascal đến nay vẫn còn tồn tại, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của học sinh và phụ huynh.

Chỉ có vài tháng nữa là mùa tuyển sinh mới lại về. Đây không chỉ là niềm vui, niềm hạnh phúc của phụ huynh khi thấy con đến lớp, đến trường, mà hơn cả là niềm hạnh phúc của con trẻ. Toà soạn xin được chuyển các thông tin nói trên đến UBND thành phố Hà Nội, Sở GD&ĐT, cùng các cơ quan chức năng có liên quan xem xét, sớm giải quyết dứt điểm sai phạm trên để việc tuyển sinh, dạy và học của thầy và trò các nhà trường được đảm bảo, không ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

PV

Cùng chuyên mục

Tin mới