Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 20/07/2019 08:52 (GMT+7)

Vụ Trường Newton: Không được cấp phép vẫn tuyển sinh ồ ạt, ai 'chống lưng'?

Dù không được giao chỉ tiêu tuyển sinh nhưng Trường Newton (Lô đất TH2, KĐT mới phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vẫn ồ ạt tuyển sinh trái phép, khiến hàng nghìn phụ huynh hoang mang.

Coi thường pháp luật, ồ ạt tuyển sinh?

Ngày 3/4/2019, UBND quận Bắc Từ Liêm có văn bản số 1226/UBND-GD&ĐT do ông Lưu Ngọc Hà - Phó Chủ tịch UBND quận ký báo cáo UBND TP.Hà Nội nêu rõ: “Không giao chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2019-2020 đối với Trường tiểu học I Sắc- Newton do địa điểm tổ chức hoạt động giáo dục sai quy hoạch”.

Công văn số 1226/ UBND- GD&ĐT của UBND quận Bắc Từ Liêm thể hiện việc yêu cầu dừng tuyển sinh năm 2019-2020 khối tiểu học của Trường Newton, Pascal.

Tiếp đó, đến ngày 26/4/2019, UBND Thành phố Hà Nội có công văn số 1651/UBND- KGVX V/v giải quyết nội dung liên quan đến các trường Newton, Pascal đồng ý khi “Thống nhất kiến nghị, đề xuất của UBND quận Bắc Từ Liêm tại văn bản số 1226/ UBND- GD&ĐT ngày 03/04/2019 nêu trên. Giao sở GD&ĐT, UBND quận Bắc Từ Liêm theo thẩm quyền triển khai, thực hiện kiến nghị, đề xuất của UBND quận Bắc Từ Liêm tại văn bản nêu trên, đảm bảo xử lý dứt điểm, đúng quy định, báo cảo UBND Thành phố kết quả thực hiện trước ngày 20/5/2019”.

Công văn số 1651/UBND- KGVX của UBND Thành phố Hà Nội đồng ý, thống nhất với công văn số 1226 của UBND quận Bắc Từ Liêm.

Mặc dù UBND quận Bắc Từ Liêm và UBND Thành phố Hà Nội đã ra văn chỉ đạo không giao chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2019- 2020, nhưng trường Tiểu học I-Sắc Newton vẫn tuyển sinh hàng trăm học sinh và thu tiền đặt cọc.

Chị N. T.M., trú tại Long Biên, Hà Nội cho hay, trong thời gian hè chị có cho con đến trường Tiểu học I Sắc Newton tại địa chỉ 234 Hoàng Quốc Việt, Khu đô thị mới Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm, Hà Nội làm thủ tục nhập học vào hệ quốc tế năm học 2019 – 2020. Tuy nhiên, sau khi đã làm bài kiểm tra đầu vào và nộp phí giữ chỗ với số tiền 5 triệu đồng, gia đình mới được biết thông tin trường không được cấp chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2019 - 2020.

Hiện tại chị M,. rất hoang mang và mong muốn cơ quan chức năng làm rõ vấn đề tuyển sinh của trường để chị và các phụ huynh khác an tâm.

Phiếu thu giữ chỗ với mức giá 5.000.000 VNĐ của con chị M.

Anh V.A.T.,- một phụ huynh khác kể lại, ngày 3/7/2019, anh có cho con đến trường Tiểu học I Sắc Newton để làm thủ tục nhập học vào hệ quốc tế năm học 2019 - 2020. Tuy nhiên, sau khi đã làm bài kiểm tra đầu vào và nộp phí ghi danh với số tiền 8 triệu đồng, gia đình được biết thông tin trường không được cấp chỉ tiêu tuyển sinh.

Gia đình tôi vô cùng lo lắng. Qua tìm hiểu tôi được biết, ngoài trường hợp cháu nhà tôi, hiện nhà trường đã tuyển sinh được gần 1.000 học sinh. Vậy, trường hợp không được phép tuyển sinh thì con tôi và gần 1.000 cháu khác sẽ đi đâu về đâu? Việc làm này chẳng khác gì lừa phụ huynh chúng tôi”.

Không những thế, theo tìm hiểu của PV, Trường Newton còn ngang nhiên gửi Giấy báo trúng tuyển và hướng dẫn nhập học đến các học sinh. Trong giấy báo nhập học nêu rõ: “Với kết quả trên, con đã đạt tiêu chuẩn vào trường học năm học 2019- 2020. Gia đình có thể làm thủ tục đóng phí giữ chỗ 5.000.000 VNĐ, trong vòng 5 ngày. Sau thời gian trên, kết quả thi sẽ không còn giá trị”.

Giấy báo trúng tuyển và hướng dẫn nhập học của Trường Newton gửi đến phụ huynh học sinh.

Có thể nói, không riêng chị M., anh T. mà rất nhiều phụ huynh học sinh khác đang bị trường Tiểu học I Sắc Newton “qua mặt”, nhà trường đã thu tiền đặt cọc lên đến gần chục triệu/người.

Trường nói vẫn được giao chỉ tiêu bình thường, quận nói không

Liên quan đến thông tin không được giao chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2019- 2020 nhưng vẫn tuyển sinh hàng nghìn học sinh và thu tiền đặt cọc.Ngày 8/7, trao đổi với báo chí, bà Lê Thị Bích Dung - Ủy viên HĐQT trường Phổ thông quốc tế Newton khẳng định, không có chuyện trường không được giao chỉ tiêu tuyển sinh. Bà Dung cung cấp một văn bản rà soát được cho là của Phòng GD&ĐT quận Bắc Từ Liêm mà bà này nói là “Lập ngày 12/6/2019”, đề xuất, cấp chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019 - 2020 cho nhà trường là 245 học sinh lớp 1.

Tuy nhiên, văn bản mà bà Dung cung cấp không có số công văn, không có ngày tháng, cũng như không có chữ ký của người đại diện chính quyền.

Văn bản rà soát được cho là của Phòng GD&ĐT quận Bắc Từ Liêm không có số công văn, không có ngày tháng lập.

Về đến vấn đề này, ngày 10/7, ông Nguyễn Hữu Hải – Phó Phòng GD&ĐT quận Bắc Từ Liêm cho biết, biên bản "Rà soát số phòng học, số học sinh của Trường Newton, Pascal" chỉ là biên bản rà soát bình thường.

Về văn bản có nội dung đề xuất cấp chỉ tiêu cho trường Trường Newton, Pascal, ông Hải cho rằng, thông tin này chưa chính thức vì vẫn đang xử lý. Đến thời điểm hiện tại, quận Bắc Từ Liêm chưa đề xuất giao chỉ tiêu cho 2 trường này.

Bên cạnh đó, trao đổi với báo chí, ông Cấn Đức Dũng- Chánh văn phòng quận Bắc Từ Liêm cho biết, trong thời gian tới, UBND quận Bắc Từ Liêm sẽ lên kế hoạch cưỡng chế công trình vi phạm 7 tầng là Trường Newton tại lô đất TH2, Khu đô thị Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Trường Newton xây dựng 7 tầng không phép tại phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Nói về nguyên nhân tại sao thời gian qua UBND quận tổ chức cưỡng chế công trình trường học của Công ty TDS xây dựng sai 1 tầng so với giấy phép, nhưng lại bỏ qua công trình 7 tầng xây không phép? Ông Dũng cho hay: “Việc UBND quận Bắc Từ Liêm chưa tổ chức cưỡng chế Trường Newton xây dựng 7 tầng không phép là do công trình quá lớn, cần phải có thời gian để lên phương án tháo dỡ, khi lên phương án đầy đủ, UBND quận Bắc Từ Liêm mới tổ chức cưỡng chế”. 

Từ thực tế trên cho thấy, trường Tiểu học I Sắc- Newton hoàn toàn không được giao chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2019-2020. Thế nhưng, vẫn cố tình phớt lờ chỉ đạo của cơ quan chức năng, lừa dối các bậc phụ huynh, học sinh để tuyển sinh và thu tiền trái quy định. Câu hỏi đặt ra, số tiền hàng tỷ đồng thu đặt chỗ từ các phụ huynh sẽ "chảy" vào túi ai? Quyền lợi các học sinh sau này sẽ đi đâu về đâu? Để những sai phạm này ngang nhiên tồn tại, liệu có ai đang đứng sau "chống lưng" cho Trường Newton hay không?

Toà soạn xin được chuyển các thông tin nói trên đến UBND thành phố Hà Nội xem xét, có biện pháp mạnh tay hơn nữa để xử lý nghiêm những hành vi coi thường pháp luật của Trường Newton, tránh để học sinh và phụ huynh bị thiệt thòi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

PV

Cùng chuyên mục

Tin mới