Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 31/03/2021 06:45 (GMT+7)

Vụ trộm chó bắn chết chủ nhà: Đối tượng nào sẽ bị xử lý về tội giết người?

Theo luật sư, trong vụ án trên, rất có thể chỉ 2/3 đối tượng sẽ bị xử lý thêm về tội giết người còn đối tượng Trâm thì có thể chỉ bị xử lý một tội là tội cướp tài sản.

Liên quan đến vụ "trộm chó bắn chết chủ nhà" ở Long An gây rúng động dư luận, mới đây, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, trong vụ việc này ba đối tượng trộm chó trở thành ba tên cướp, giết người, nhưng có đối tượng sẽ không bị xử lý về tội giết người.

3 nghi phạm trong vụ án gồm: Nguyễn Quốc Trầm (33 tuổi, ngụ H.Cao Lãnh, Đồng Tháp), Nguyễn Văn Chơn (28 tuổi) và Trần Văn Thuận (20 tuổi, cùng ngụ H.Lai Vung, Đồng Tháp).

Vụ trộm chó bắn chết chủ nhà: Có đối tượng sẽ không bị xử lý về tội giết người? - Ảnh 1.
Công an khám nghiệm hiện trường vào sáng 27/3. ẢNH: Khôi Nguyên.

Cụ thể, luật sư Cường phân tích, trong vụ án này, hành vi của nhóm đối tượng này là “đầu trộm đuôi cướp”. Lúc đầu là thực hiện hành vi trộm cắp tài sản nhưng khi chưa lấy được tài sản, chưa mang tài sản ra khỏi nơi quản lý của người bị hại thì nhóm đối tượng này đã bị phát hiện, bị ngăn cản. Nếu nhóm đối tượng này bỏ chạy, chưa lấy được tài sản thì sẽ bị xử lý hình sự về tội trộm cắp tài sản với tình tiết là phạm tội chưa đạt. 

Tuy nhiên các đối tượng này có ý định chiếm đoạt đến cùng nên đã dùng vũ lực để chống trả đối với chủ sở hữu tài sản để chiếm đoạt tài sản, hành vi dùng vũ lực để chiếm đoạt tài sản cấu thành tội cướp tài sản theo Điều 168 Bộ luật hình sự năm 2015. 

Bởi vậy trong tình huống này cơ quan chức năng sẽ không xử lý các đối tượng về tội trộm cắp tài sản mà sẽ xử lý về tội cướp tài sản theo Điều 168 Bộ luật hình sự do các đối tượng này đã dùng vũ lực để chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Vụ trộm chó bắn chết chủ nhà: Có đối tượng sẽ không bị xử lý về tội giết người? - Ảnh 2.
Gia cảnh của chủ nhà bị trộm chó bắn chết hết sức khó khăn. Ảnh: Khôi Nguyên.

Luật sư Cường cũng nhấn mạnh, trong vụ án này, 2 đối tượng là Nguyễn Văn Chơn (28 tuổi) và Trần Văn Thuận (20 tuổi) sẽ bị xử lý thêm về tội giết người còn đối tượng Nguyễn Quốc Trầm có thể chỉ bị xử lý một tội là tội cướp tài sản. 

Bởi theo thông tin ban đầu thì khi Trầm và Chơn đang bỏ chó vào bao thì ông Hải cùng con là anh Huỳnh Tấn Thành phát hiện chạy đến giật lại và ôm giữ 2 tên tên trộm. Trong lúc giằng co, tay phải của Chơn mở công tắc nguồn của xung điện, tay trái cầm cán cây chĩa chích phần 2 đầu nhọn vào hông phải ông Hải khiến nạn nhân bị điện giật ngã xuống đất. Thấy vậy, Chơn kêu Trầm lấy xe máy trốn thoát, nhưng Trầm không đồng ý mà cùng gia đình đưa nạn nhân đi cấp cứu, nhưng ông Hải đã tử vong.

Trầm bị Công an xã Vĩnh Lợi bắt giữ đưa về trụ sở. Riêng Chơn điện cho Thuận chạy xe máy đến chở về Đồng Tháp trốn. 

Như vậy, luật sư Cường cho rằng, dựa vào diễn biến sự việc, rõ ràng đối tưởng Trầm không muốn nạn nhân thiệt mạng, đã giúp đỡ nạn nhân cùng những người khác để đưa nạn nhân đi cấp cứu. Hành vi này cho thấy đối tượng đã nhận thức được sai lầm của mình và có ý thức khắc phục hậu quả.

Bởi vậy, theo luật sư Cường, vụ việc này cơ quan điều tra sẽ làm rõ khi đi trộm chó thì các đối tượng này có bàn bạc với nhau về việc sẽ dùng súng điện để chống trả lại người truy đuổi và lực lượng chức năng hay không. Nếu trường hợp có căn cứ cho thấy các đối tượng đã bàn với nhau, thống nhất sẽ sử dụng vũ khí để chống trả lại người dân khi ngăn cản truy đuổi thì các đối tượng đều sẽ bị xử lý hình sự về tội giết người nhưng riêng đối tượng Trầm sẽ được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ do có hành vi cùng với người dân cấp cứu nạn nhân.

Vụ trộm chó bắn chết chủ nhà: Có đối tượng sẽ không bị xử lý về tội giết người? - Ảnh 3.
Người chủ nhà đã bị trộm chó bắn tử vong.

Còn trường hợp kết quả điều tra cho thấy các đối tượng không có sự bàn bạc thống nhất với nhau về việc sẽ dùng súng bắn điện để chống trả lại người truy đuổi, việc đối tượng Chơn tự mình thực hiện hành vi bắn súng vào người nạn nhân thì chỉ đối tượng này bị xử lý hình sự về tội giết người. Theo quy định của pháp luật thì đồng phạm phải là người có cùng ý chí thực hiện tội phạm. Nếu đối tượng Trầm không có ý chí cùng thực hiện hành vi giết người đối với nạn nhân thì chỉ có Chơn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội danh này. Vấn đề này cơ quan điều tra sẽ phải làm rõ để xác định tội danh và làm cơ sở để Toà án quyết định hình phạt cho từng đối tượng phạm tội.

Còn đối với đối tượng không trực tiếp tham gia nhưng có hành vi giúp sức cho đối tượng Chơn bỏ trốn thì đối tượng này cũng sẽ bị xử lý hình sự với vai trò đồng phạm hoặc tội che giấu tội phạm.

Vụ trộm chó bắn chết chủ nhà: Có đối tượng sẽ không bị xử lý về tội giết người? - Ảnh 4.
Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường.

Luật sư Cường cho rằng, trong vụ án này thì rất có thể đối tượng trên sẽ phải chịu hai tội danh là tội giết người và tội cướp tài sản với mức hình phạt của tội giết người cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình còn tội cướp tài sản sẽ là tù có thời hạn. 

Đối với đối tượng Trầm thì sẽ bị xử lý hình sự về tội cướp tài sản còn đối với hành vi giết người thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ có cùng ý chí với Chơn hay không để quyết định cho đúng đắn. 

Riêng hành vi cấp cứu nạn nhân cho thấy đối tượng này không có ý định giết người và hành vi thể hiện còn chút lương tâm, còn lương tri của con người. 

Cũng theo luật sư Cường, ngoài trách nhiệm hình sự mà các đối tượng phải chịu thì các đối tượng gây thiệt hại đến tính mạng của nạn nhân phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật trong đó thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa, chi phí mai táng theo phong tục địa phương, tiền công người chăm sóc trước khi chết, tiền tổn thất về tinh thần và tiền cấp dưỡng mà người chết có nghĩa vụ phải cấp dưỡng theo quy định của pháp luật. 

Trong trường hợp các đối tượng phạm tội không tự nguyện bồi thường thiệt hại thì gia đình nạn nhân có thể yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do tính mạng bị xâm phạm.

Cùng chuyên mục

Tin mới