Thứ Tư , 14:32, Ngày 05/08/2020

Gia đình và pháp luật

Vụ tranh chấp nhà ở Rạch Giá: Mua nhà, trả đủ tiền, nhận bất an?

Hai bên thỏa thuận mua-bán nhà, bên mua trả tiền đủ, bên bán không thể giao nhà nên chấp nhận bồi thường. Rồi Chi cục Thi hành án đã khiến sự việc trở nên rối rắm, gây khiếu kiện kéo dài.

Trong đơn kêu cứu, vợ chồng bà Nguyễn Thị Thanh Hoàng và ông Lê Nhựt Quyền (cùng ngụ tại 744 Nguyễn Trung Trực - An Hòa - Rạch Giá - Kiên Giang) trình bày: Ngày 25/6/2012, vợ chồng bà thỏa thuận mua của bà Huỳnh Thị Liên (ngụ tại 67 Lâm Quang Ky - Vĩnh Bảo – thành phố Rạch Giá) căn nhà 513 lô E-46 Phạm Hùng -Vĩnh Lạc - Rạch Giá (gọi tắt là căn nhà 513 Phạm Hùng) với số tiền 1,25 tỉ đồng. Tình trạng pháp lý căn nhà thời điểm đó: Là tài sản thế chấp đảm bảo cho khoản nợ 1,25 tỉ đồng tại Ngân hàng Đông Á. Ông Quyền là người trực tiếp đến Ngân hàng Đông Á nộp đủ số tiền để giải chấp tài sản đảm bảo là căn nhà 513 Phạm Hùng.

Căn nhà đang tranh chấp đường Phạm Hùng giờ trở thành phòng trọ cho thuê.

Ngay sau giải chấp, ngân hàng trả lại giấy tờ nhà nên hai nên mua - bán cùng đến phòng công chứng để thực hiện thủ tục sang nhượng tài sản. Thủ tục công chứng chuẩn bị hoàn thành thì cán bộ công chứng nhận được một cuộc điện thoại và bất ngờ thông báo giao dịch chuyển nhượng bất thành vì căn nhà 513 Phạm Hùng có liên quan đến một vụ kiện khác và hiện đang bị đưa vào diện ngăn chặn chuyển dịch!

Đôi co mãi không xong, vợ chồng bà Hoàng, ông Quyền buộc phải đưa sự việc ra tòa giải quyết, khởi kiện bà Liên. Ngày 22/10/2012, Tòa án nhân dân Thành phố Rạch Giá ban hành Quyết định số 138/QĐST-DS công nhận sự thỏa thuận giữa các đương sự, trong đó tuyên bà Huỳnh Thị Liên phải trả cho phía nguyên đơn (vợ chồng bà Hoàng, ông Quyền) số tiền 1.334.375.000đ trong thời hạn 2 tháng. Đến hết hạn trả tiền, cũng theo Quyết định nêu trên, bà Liên đã giao căn nhà 513 Phạm Hùng đưa ra phát mãi để đảm bảo thi hành án.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thanh Hoàng cho hay: “Mua không được căn nhà yêu thích, dù ấm ức nhưng vợ chồng tôi cũng đành chấp nhận, chờ nhận tiền bồi hoàn để mua một căn nhà khác. Thế nhưng, sau khi phát mãi căn nhà 513 với số tiền thu được là 1.400.252.000đ, cơ quan đảm nhận thực thi vụ việc đã không hoàn trả tiền cho vợ chồng tôi theo Quyết định số 138/QĐST-DS của Tòa án nhân dân Thành phố Rạch Giá ban hành ngày 22/10/2012, mà tự ý đem chi vào những mục đích không rõ ràng hết 957.583.899đ, phần còn lại 442.668.101đ thì giao cho vợ chồng tôi vì vậy chúng tôi không chấp thuận nhận số tiền nêu trên”.

Quá uất ức vì bị xử lý thiếu cả tình lẫn lý, tiền đưa hết mà nhà không có để ở, bà Hoàng - ông Quyền đã đưa đơn đi cầu cứu khắp nơi nhưng vẫn chưa được xử lý rốt ráo. Trong đơn thư khiếu nại, bà Hoàng - ông Quyền khẳng định rằng đơn vị cố tình gây oan sai cho mình là Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Rạch Giá. Vậy, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Rạch Giá có vai trò như thế nào trong vụ việc này, họ đã chiếu theo những điều luật nào để thi hành án hay vô pháp vô luân như người dân phản ánh.

Đơn vợ chồng bà Nguyễn Thị Thanh Hoàng gửi cơ quan chức năng.

Rối rắm phát sinh từ Chi cục Thi hành án

Vụ việc tưởng chừng đơn giản, hóa ra lại rắc rối kéo dài chính là do sự “vận dụng” có mục đích của một số cán bộ thi hành án. Theo tìm hiểu của chúng tôi, cuộc điện thoại tại phòng công chứng dẫn đến ngăn trở mua bán căn nhà 513 Phạm Hùng là của một cán bộ của Chi cục Thi hành án TP. Rạch Giá. Trên thực tế, việc giải chấp để bán căn nhà của bà Liên là hoàn toàn hợp pháp, không liên quan đến các món nợ của bà Liên trong các vụ án khác (vì tài sản bà Liên còn dư để trả món nợ hơn 600 triệu đồng mà bà còn thiếu). Chính vì muốn chiếm đoạt căn nhà 513 Phạm Hùng nên họ đã dàn dựng một kịch bản “tài sản đang thi hành án” để loại vợ chồng bà Hoàng, ông Quyền ra, sau khi để họ bỏ tiền chuộc can nhà từ ngân hàng!

Với chức năng nhiệm vụ “kiểm sát hoạt động tư pháp”, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ban hành nhiều văn bản cho ý kiến nhận định về vụ việc. Mới đây nhất, ngày 25/9/2017, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành văn bản số 3762/VKSTC-V11 do Vụ trưởng Vụ kiểm sát thi hành án dân sự Nguyễn Văn Nông ký ban hành đã đưa ra nhận định: “Việc tổ chức THA của Chi cục THA dân sự thành phố Rạch Giá còn có những vi phạm”.

Cụ thể, Quyết định THA số 1165.QĐ-CCTHA ngày 21/6/2012 do Chi cục THA dân sự thành phố Rạch Giá ban hành trong thời hạn tự nguyện thi hành án là trái quy định pháp luật, cần phải hủy bỏ, và theo đó về nguyên tắc, Quyết định kê biên số 04/QĐ-CCTHA ngày 19/11/2012 cũng phải bị hủy bỏ. Việc THA phải tiến hành lại từ đầu, khi đó thứ tự ưu tiên thanh toán tiền THA phải được xem xét lại.

Theo Khoản 1, điều 30, Luật THA dân sự năm 2008 quy định: “Trong thời hạn 05 năm kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được THA, người phải THA có quyền yêu cầu cơ quan THA dân sự có thẩm quyền ra quyết định THA. Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn”. Trong Quyết định 79/QĐST-DS ngày 12/6/2012 của Tòa án nhân dân thành phố Rạch Giá quy định thời hạn tự nguyện trả nợ của các đương sự từ 4/6 đến 4/11/2012, nhưng mới ngày 21/6/2012, Chi cục THA dân sự thành phố Rạch Giá đã ban hành Quyết định THA số 1165/QĐ-CCTHA là trái luật. Chính vì vậy nên đã gây nên những hậu quả nghiêm trọng, gây ra việc khiếu kiện kéo dài.

Ngoài ra, cũng theo Công văn 3762/VKSTC-V11, thì việc Chi cục THA dân sự thành phố Rạch Giá tính lãi suất chậm thi hành theo tỷ lệ 9% là không rõ căn cứ, việc chi trả trái với nội dung Công văn hướng dẫn số 614/BTP-TCTHADS ngày 3/3/2015 của Bộ tư pháp: “Trường hợp bản án, quyết định của Tòa án tuyên tính lãi suất chậm THA đối với số tiền THA (trừ trường hợp đương sự thỏa thuận cách thức tính, thanh toán tiền lãi chậm THA và được quyết định trong bản án, quyết định của Tòa án) thì khi thu được tiền THA, Cơ quan THA dân sự tiến hành thanh toán khoản tiền nợ gốc (số tiền phải thi hành tuyên rõ trong bản án, quyết định của Tòa án) trước, sau đó mới thanh toán tiền lãi suất chậm THA tương ứng với thời gian chưa THA”.

Cho đến nay, nhiều cơ quan chức năng đã nhận được đơn khiếu nại, tố cáo của vợ chồng bà Hoàng nhưng vẫn chưa có cách xử lý, giải quyết rốt ráo. Một số cán bộ thi hành án đã thuyên chuyển công tác hoặc về hưu khiến vụ việc càng thêm rắc rối. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang đã đến lúc không thể thờ ơ được nữa mà phải bắt tay xử lý nhằm có câu trả lời xác đáng cho công luận và người dân.

Thiên Sách

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nhà đất mua nhà kiên giang tranh chấp

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất