Thứ Ba , 23:02, Ngày 07/04/2020

Gia đình và pháp luật

Vụ tố cáo Đảng viên làm hồ sơ giả: Sao Tòa vẫn chưa xử?

Ông Nguyễn Ngọc Hà tố cáo các anh chị em mình làm giấy tờ giả để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất nhưng đến nay đã hết hạn thụ lý, TAND TP. Bắc Giang vẫn "khất lần" chưa xét xử.

Ông Nguyễn Ngọc Hà ở số nhà 24, ngõ 445, đường Lê Lợi, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đã đến và gửi đơn tới báo Kinh doanh & Pháp luật trình bày vụ việc đau lòng xảy ra trong gia đình ông.

Thỉnh thoảng người đàn ông U70 này lại nói với giọng trùng xuống, buồn bã: "Tôi ít học, viết đơn và trình bày không được rõ, mong cơ quan báo cố gắng giúp đỡ tôi...", rồi ông đưa chúng tôi rất nhiều tài liệu kèm đơn thư về vụ việc của ông.

Con khai cha mẹ đã chết để được cấp sổ đỏ?

Theo đơn và tài liệu do ông Nguyễn Ngọc Hà cung cấp, cụ Nguyễn Văn Thà và Nguyễn Thị Vấn ở tổ 5, Cụm Vĩnh Ninh I, phường Hoàng Văn Thụ, thị xã Bắc Giang (nay là thành phố Bắc Giang) là chủ sử dụng đất, diện tích 924m2 (gồm 3 thửa 180m2, 288m2 và 456m2). Hai cụ có các con là: Nguyễn Ngọc Hà, Nguyễn Thanh Nam, Nguyễn Bình Dương, Nguyễn Thị Thùa, Nguyễn Thị Hoan.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Vào hồi 18h ngày 20/12/2004 các con của cụ gồm: Nguyễn Thanh Nam, Nguyễn Bình Dương, Nguyễn Thị Thùa, Nguyễn Thị Hoan cùng vợ (hoặc chồng) họp nhau lại, lập biên bản về việc sử dụng đất nông nghiệp của bố mẹ sắp bị thu hồi. Tất cả cùng thống nhất ủy quyền cho ông Nguyễn Thanh Nam thay mặt gia đình nhận tiền bồi thường 924m2, đồng thời ký các văn bản liên quan đến diện tích 924m2 với chính quyền. Biên bản tước bỏ quyền sử dụng đất của người anh cả là ông Nguyễn Ngọc Hà, sau đó gửi đến ông Cụm trưởng Vĩnh Ninh I để nhờ giúp đỡ.

Ngày 26/4/2005, nhóm Nguyễn Thanh Nam lấy biên bản ngày 20/12/2004 nhưng chữa lại thành ngày 26/4/2005 và gửi đến UBND phường Hoàng Văn Thụ đề nghị phường cho phép nhóm ông Nguyễn Thanh Nam được quản lý, sử dụng 924m2 của bố mẹ. Ngày 31/5/2005, UBND phường Hoàng Văn Thụ có công văn số 69/CV-UB trả lời ông Nguyễn Thanh Nam: Biên bản ngày 26/4/2005 không có mặt ông Nguyễn Ngọc Hà là trái với quy định của pháp luật.

Hơn nữa, do ngày 12/8/2004, ông Nguyễn Văn Thà (bố đẻ) có di chúc giao quyền sử dụng đất và tài sản cho con trai cả là Nguyễn Ngọc Hà với sự chứng kiến của cụm dân cư, tổ dân phố, nội tộc gia đình nên đơn đề nghị của ông Nguyễn Thanh Nam không có cơ sở để giải quyết.

Tuy nhiên, dõi theo các sự kiện do ông Hà kể thì nhóm ông Nguyễn Thanh Nam đã lập biên bản giành quyền sử dụng đất trong ngày 15/8/1996, 16/12/2000, năm 2001, đặc biệt trong các lần này dù bố mẹ chưa chết nhưng họ vẫn ghi vào biên bản là bố mẹ đã chết (?), đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Các diện tích này gồm 316m2 do tổ tiên để lại, 318m2 và 72m2 do cụ Thà để lại (HTX cấp cho cụ Thà và cụ Vấn làm đất ở do đông con, hiện còn quyết định cấp đất). Chính quyền địa phương đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Thanh Nam, Nguyễn Bình Dương. Để có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhóm ông Nguyễn Thanh Nam đã làm một loạt giấy tờ giả, chứng nhận giả và hợp thức hóa giấy tờ.

Trong bài báo này chúng tôi tạm không dẫn chứng về chuyện làm giả giấy tờ để tập trung vào chuyện chính. Ông Nguyễn Ngọc Hà đã gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Thanh Nam làm giả hồ sơ của các cán bộ HTX nông nghiệp Vĩnh Ninh thời kỳ năm 1977, lập khống biên bản họp gia đình để làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vì sao Tòa án "khất lần", vẫn chưa xét xử?

Chi bộ Vĩnh Ninh I, Đảng bộ Hoàng Văn Thụ có báo cáo số 02-BC/CB ngày 3/3/2015 trả lời UBKT Đảng ủy và ông Hà: Chi bộ nhận được đơn và công văn của Ủy ban kiểm tra Đảng ủy gửi về, đã lập tổ kiểm tra và kết luận các nội dung trong đơn là tranh chấp dân sự, chi bộ không đủ thẩm quyền giải quyết; đề nghị ông Hà thực hiện quyền công dân thông qua Luật dân sự, Luật đất đai.

Kể cũng lạ, công dân tố cáo Đảng viên làm hồ sơ giả thì UBKT Đảng phải kiểm tra xem có việc làm hồ sơ giả hay không để xử lý, sao lại gọi đây là “tranh chấp dân sự”, chẳng hóa ra công nhận hồ sơ giả là hợp pháp hay sao?

Ông Hà không đồng ý với báo cáo này, tiếp tục gửi đơn đến Đảng ủy phường Hoàng Văn Thụ. Ngày 23/5/2015, Đảng ủy phường Hoàng Văn Thụ đã có công văn số 192-CV/ĐU trả lời: “Theo hướng dẫn số 181-QĐ/TW ngày 30/3/2013 của Bộ Chính trị quy định về xử lý kỷ luật Đảng viên thì chưa xem xét kỷ luật đối với người đang mắc bệnh, do đó Đảng ủy phường không xét kỷ luật đối với Đảng viên Nguyễn Thanh Nam vì đang mắc bệnh tăng huyết áp và nhồi máu não”. Công văn có một điểm sai nghiêm trọng đó là Đảng ủy chưa hề có kết luận về việc Đảng viên có sai phạm hay không mà đã nhắc đến việc kỷ luật với không kỷ luật.

Cùng với việc gửi đơn tố cáo đến tổ chức Đảng, ông Hà gửi đơn khởi kiện đến TAND thành phố Bắc Giang. Đợi lâu không thấy Tòa án xử, ông lại gửi đơn đến các cơ quan truyền thông.

Do đó, ngày 29/12/2014, TAND thành phố Bắc Giang có công văn số 156/TA trả lời ông Nguyễn Ngọc Hà, Đài Tiếng nói Việt Nam, Ban Dân nguyện Trung ương: Ngày 15/9/2014, TAND thành phố Bắc Giang tạm đình chỉ vụ án số 31/2014/QĐST-TĐC để đợi kết quả trả lời của TAND huyện Phú Tân, An Giang; ngày 9/10/2014, TAND thành phố Bắc Giang ra thông báo tiếp tục giải quyết vụ án và hiện nay vụ án đang được giải quyết.

Theo Khoản 2, Điều 14 Nghị quyết 05/2012/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán, TAND Tối cao thì thời hạn chuẩn bị xét xử là 4 tháng tính từ ngày 9/10/2014; hiện nay vụ án đang được xem xét theo đúng quy định của pháp luật (Chánh án Nguyễn Văn Nhiên, TAND thành phố Bắc Giang ký).

Ngày 1/6/2015 TAND thành phố Bắc Giang ra quyết định số 26/2005/QĐGH-DS gia hạn thêm 2 tháng, kể từ 3/6/2015. Đến 30/7/2015 TAND thành phố Bắc Giang ra quyết định số 24/2015/QĐST-DS tạm đình chỉ vụ án để đợi kết quả ủy thác tư pháp.

Ngày 14/9/2015 ông Nguyễn Quang Hùng (con rể cụ Thà), chị Nguyễn Huyền Trang, con gái bà Nguyễn Thị Thêu (đã chết)-bà Thêu là con gái cụ Thà, gửi TAND TP. Bắc Giang các tài liệu ủy thác. Như vậy lý do tạm đình chỉ vụ án đã hết.

Ông Nguyễn Ngọc Hà hỏi: Hiện nay đã quá thời hạn chuẩn bị theo quy định của pháp luật, vì sao TAND TP. Bắc Giang vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử?

Báo Kinh doanh & Pháp luật xin chuyển câu hỏi của ông Nguyễn Ngọc Hà đến TAND thành phố Bắc Giang trả lời theo quy định.

Hoa Lan/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : tố cáo Đảng viên tòa án nhân dân sổ đỏ

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất