Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 05/11/2021 10:17 (GMT+7)

Vụ thầy lang quan hệ để chữa hiếm muộn: "Họ chỉ giống như đi qua đường với nhau"

Gia đình bệnh nhân bức xúc về quyết định không khởi tố vụ án hình sự của công an, còn luật sư cho rằng quyết định này phù hợp.

Đề nghị xử lý hành chính thầy lang

Ngày 4/11, nguồn tin cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang vừa có thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự đối với tin báo tố giác thầy lang Vũ Trọng Hải (SN 1975, ở thôn Kép 2A, xã Hồng Giang) chữa hiếm muộn, vô sinh bằng hành vi cưỡng ép quan hệ tình dục làm chị Y. (người cùng tỉnh) có thai sinh con.

tm-img-alt
Thầy lang trong vụ án. Ảnh: C A.

Đại diện Công an huyện Lục Ngạn cho biết, họ đã lấy ý kiến của các ngành chuyên môn và các cơ quan đều cho rằng hành vi của ông Hải chưa cấu thành tội phạm hình sự. Công an huyện Lục Ngạn đã ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự và thông báo cho nguyên đơn, các đối tượng liên quan.

Tới đây, đơn vị sẽ có công văn gửi UBND xã Hồng Giang và cơ quan chuyên môn huyện Lục Ngạn đề nghị xử lý vi phạm hành chính ông Hải về hành vi "vi phạm quy định hôn nhân và gia đình" và "hành nghề chữa bệnh trái quy định pháp luật".

Nêu quan điểm, người thân của vợ chồng anh X., chị Y. (ở huyện Lục Nam) cho biết, họ không đồng tình với thông báo từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lục Ngạn.

"Chúng tôi rất bức xúc, không đồng tình với thông báo này", đại diện người thân của anh X., chị Y, nói và cho hay, gia đình sẽ tiếp tục khiếu nại để cơ quan công an điều tra lại.

Vụ thầy lang quan hệ để chữa hiếm muộn: Họ chỉ giống như đi qua đường với nhau - Ảnh 2.
Luật sư Hoàng Trọng Giáp. Ảnh: Hoàng An.

Luật sư nói gì về quyết định của công an?

Trong vụ việc trên, bản kết luận giám định ADN của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) cho thấy, ông Hải chính là cha đẻ của hai đứa con do chị Y. sinh ra.

Nhiều người bày tỏ thắc mắc về hậu quả vụ việc đã có là hai đứa trẻ ra đời, nhưng cơ quan công an không khởi tố vụ án hình sự liệu có đúng quy định pháp luật?

Trả lời câu hỏi này, thạc sĩ, luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa) cho biết, ông hoàn toàn đồng tình với cơ quan điều tra Công an huyện Lục Ngạn đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Theo luật sư Giáp, rõ ràng trong vụ việc đã có kết luận 2 đứa trẻ do chị Y. sinh ra cùng huyết thống với ông Vũ Trọng Hải.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cần làm rõ hai người họ đã quan hệ tình dục trong bối cảnh như thế nào; chị Y. có đúng bị ông Hải cưỡng dâm hay có sự đồng thuận.

Ông cho rằng, việc hai người quan hệ tình dục đã lâu năm, không còn dấu vết gì để chứng minh tại thời điểm quan hệ chị Y. có miễn cưỡng hay tự nguyện nên không thể xem xét tội "hiếp dâm" hoặc "cưỡng dâm" với ông Hải.

Nhưng trong vụ án đã có kết luận giám định AND 2 đứa trẻ là con của ông Vũ Trọng Hải?

Thạc sĩ, luật sư Hoàng Trọng Giáp: Tôi đặt tình huống giả sử có một cô gái đã có gia đình rồi đến ngủ với anh từ hơn một năm trước và bây giờ cô ấy sinh con. Vậy làm sao có thể quay trở lại một năm trước thời điểm cả hai phát sinh quan hệ tình dục và quy trách nhiệm cho anh là đã "hiếp dâm" hoặc "cưỡng dâm" cô ấy được.

Với tội hiếp dâm hay cưỡng dâm gần như quá trình điều tra phải có "tang chứng vật chứng", cho dù trường hợp này đã có hai đứa con nhưng không thể coi là vi phạm pháp luật hình sự được.

Nếu đề xuất phạt ông Hải về hai hành vi 'vi phạm quy định hôn nhân và gia đình' và 'hành nghề chữa bệnh trái quy định pháp luật' liệu có phù hợp?

Thạc sĩ, luật sư Hoàng Trọng Giáp: Theo tôi trường hợp này có thể xử phạt hành chính về việc ông Hải chữa bệnh trái quy định pháp luật.

Còn với hành vi vi phạm quy định hôn nhân gia đình tôi cho rằng cả ông Hải và chị Y. đều không vi phạm, sự việc của họ giống như "đi qua đường" với nhau, gặp nhau trong hoàn cảnh nào đó rồi nảy sinh quan hệ chứ họ chưa ăn ở, sống chung như vợ chồng mà không được pháp luật công nhận.

Anh thấy đấy, ngoài xã hội một số trường hợp ngoại tình, "cặp kè" nhau nhưng họ chỉ vi phạm đạo đức văn hóa ứng xử, lối sống thôi, không vi phạm pháp luật.

Ngoài cặp vợ chồng anh X. chị Y., ông Hải còn bị một số trường hợp khác tố cáo, dù sự việc chưa rõ ràng nhưng từ yếu tố trên, theo luật sư công an quyết định thông báo không khởi tố vụ án với ông Hải liệu quá sớm không?

Thạc sĩ, luật sư Hoàng Trọng Giáp: Việc ra quyết định này không sớm! Công an họ làm theo thời hạn, theo thủ tục tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm thì họ phải ra văn bản, thông báo theo đúng quy định thôi.

Theo đơn tố cáo được gửi tới cơ quan công an hồi tháng 8/2021, vợ chồng anh X. chị Y. (ở huyện Lục Nam) lấy nhau từ năm 2015 nhưng lâu có con. Anh chị nghe giới thiệu thầy lang Vũ Trọng Hải "bốc thuốc rất hay" nên tìm gặp vào cuối năm 2017.

Sau 3 tháng điều trị, chị Liên có bầu và cuối năm 2018 sinh một cháu trai. Năm 2020, vợ chồng tiếp tục nhờ chạy chữa và có thêm một bé trai, sinh tháng 5/2021.

Gia đình thấy hai con có ngoại hình khác anh Y. nên lấy mẫu tóc đi xét nghiệm, kết quả "không cùng huyết thống". Cảnh sát sau đó giám định AND cho thấy, hai cháu bé đều 99,99% là con của vị thầy lang.

Chị Y. cho hay khi chữa bệnh, thầy lang yêu cầu vào phòng riêng để "đả thông kinh mạch". Thầy lang lấy lý do chữa bệnh đã nhiều lần ép chị quan hệ tình dục trái ý muốn. Khi đối chất, thầy lang thừa nhận nhiều lần quan hệ tình dục vì chị Y. "tha thiết xin con", không có chuyện ép buộc.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Xử lý nghiêm các cuộc gọi, tin nhắn rác
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Từ Lương cho biết các hành vi quấy rối trên mạng internet, điện thoại, tin nhắn hiện nay chưa được giải quyết triệt để, thậm chí có dấu hiệu gia tăng.