Thứ Năm , 01:53, Ngày 16/07/2020

Gia đình và pháp luật

Vụ thai nhi tử vong: Đình chỉ 3 nữ hộ sinh ngủ trong ca trực

Các nữ hộ sinh này đều ngủ trong ca trực và được xác định có trách nhiệm trực tiếp trong vụ thai nhi của sản phụ Nguyễn Thị H. tử vong.

Liên quan đến vụ thai nhi tử vong tại khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng vào ngày 14/10, chiều tối 18/10, bác sỹ Trần Văn Thích, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng cho biết, Ban giám đốc bệnh viện đã đình chỉ công tác 3 nữ hộ sinh gồm Nguyễn Thị Trúc Mai, Đinh Thị Loan, Trần Thị Thuyết.

Đồng thời chấp thuận cho Trưởng khoa Sản nghỉ việc theo nguyện vọng vì lý do sức khỏe. 

Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng - nơi xảy ra sự việc. Ảnh: VTC News

Trước đó, ngày 13/10, chị Nguyễn Thị H. (33 tuổi), ngụ tại huyện Đức Trọng, được gia đình đưa tới Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng để sinh con lần hai.

Tại đây, các bác sĩ khám và xác định tiền sử sản phụ khỏe mạnh, tiên lượng bình thường nên cho sinh tự nhiên. Tuy nhiên, đến 3 giờ sáng 14/10, chị H. bị vỡ ối và có dấu hiệu sinh con, người nhà đề nghị kíp trực đưa sản phụ vào phòng sinh nhưng lúc này một số nữ hộ sinh vẫn ngủ và khẳng định bệnh nhân “không sao”.

Khi nhân viên hộ sinh đang đeo găng tay, chuẩn bị đỡ đẻ thì sản phụ sinh con và nhưng thai nhi đã tử vong. Gia đình nạn nhân cho rằng, sự vô trách nhiệm, chậm trễ của kíp trực là nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc.

Ông Trần Văn Thích xác nhận, thời điểm sản phụ vỡ ối sinh con, người nhà vào thông báo sự việc thì các nữ hộ sinh vẫn ngủ.

“Nguyên nhân thai nhi tử vong là do “sa dây rốn bên ngôi”. Đây là trường hợp rất hiếm, trên thế giới 300 ca sinh thì chỉ 1 ca mắc trường hợp này nên rất khó tiên lượng” - vị bác sĩ này cho biết.

Hôm 16/10, ông Nguyễn Xuân Tạo, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết, thai nhi đã tử vong từ trong bụng mẹ trước khi sinh. Sự việc diễn ra trong vòng 20 phút.

Cũng theo ông Tạo, vào thời điểm trên, người nhà sản phụ có đặt 1 triệu đồng trên bàn của kíp trực nhưng không ai lấy. Số tiền này sau đó được trả lại nhưng người nhà không nhận. “Việc người nhà đưa tiền là họ tự đưa chứ không ai gợi ý hay vòi vĩnh”, ông Tạo nhấn mạnh.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng đã gặp sản phụ H. để thông báo nguyên nhân ban đầu gây tử vong cho thai nhi trước khi sinh.

Ngoài ra, Ban giám đốc bệnh viện cũng đã xin lỗi gia đình về những sai sót của kíp trực này.

Mai Linh (Theo VTC News, CAND)

Tin Liên quan

Tags : sản phụ sinh con thai nhi tử vong bất thường lâm đồng

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất