Thứ Sáu , 17:21, Ngày 30/10/2020

Gia đình và pháp luật

Vụ sát hại 2 nữ sinh: Vụ án được xử lý ra sao khi nghi phạm đã tử vong?

Dựa trên tinh thần của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, liên quan đến vụ việc 2 nữ sinh tử vong trong nhà trọ gây rúng động dư luận sáng 16/9, cơ quan chức năng sẽ không khởi tố vụ án khi nghi phạm duy nhất đã chết.

Sáng 16/9, tại phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) xảy ra vụ án mạng kinh hoàng khi 2 nữ sinh viên bị đâm tử vong tại phòng trọ. 

Luật sư Giang Hồng Thanh cho biết, người bị hại vẫn sẽ nhận được bồi thường trong trường hợp hung thủ đã chết. 

Ngay sau đó, nghi phạm được xác định là Giàng A Dông (SN 1996, quê ở Điện Biên) cũng rút dao tự đâm và nhảy từ tầng 4 xuống đất tự tử. Trưa cùng ngày, cơ quan chức năng xác nhận nghi phạm đã tử vong tại bệnh viện.

Về hướng giải quyết với vụ án trên, sáng 17/9, trao đổi với Người Đưa Tin, luật sư Nguyễn Thanh Hải (Đoàn luật sư Hà Nội) cho hay, dựa trên tinh thần của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, sẽ không khởi tố vụ án khi nghi phạm duy nhất đã tử vong. 

Trong vụ án trên, cơ quan điều tra sẽ phải tiến hành điều tra làm rõ, nếu quá trình điều tra đủ căn cứ xác định chỉ một mình nghi phạm Dông liên quan đến việc sát hại 2 nữ sinh thì vụ án sẽ khép lại.

Thông tin thêm về trách nhiệm bồi thường cho người bị hại trong trường hợp này, luật sư Giang Hồng Thanh cho biết, theo quy định của pháp luật, trong vụ án hình sự xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng người khác thì người phạm tội ngoài việc bị xử lý về mặt Hình sự còn phải có nghĩa vụ bồi thường về mặt dân sự.

Vụ án trên thuộc trường hợp người phạm tội có nghĩa vụ phải bồi thường nhưng người này đã tự sát và tử vong ngay sau đó, thì trách nhiệm bồi thường được quy định tại Điều 615 - Bộ luật Dân sự đã quy định như sau:

"Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại. 

Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Và trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân".

Hung thủ tự tử và tử vong vào buổi trưa cùng ngày 16/9.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì người thừa kế của nghi phạm Dông có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại cho gia đình các nạn nhân.

Trước hết, gia đình nạn nhân cần liên hệ với người thừa kế tài sản của người phạm tội như: bố, mẹ, vợ (hoặc chồng), con của người phạm tội... để yêu cầu bồi thường. Nếu họ không tự nguyện bồi thường thì có thể tiến hành việc khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận, huyện nơi họ cư trú để đề nghị Tòa án buộc họ phải bồi thường.

Về phía người bị hại, nạn nhân cũng đã tử vong như trường hợp trên thì người đại diện hợp pháp như: cha, mẹ, vợ, chồng, con (hàng thừa kế thứ nhất) của họ được nhận khoản bồi thường đó.

Đặng Thủy

Nguồn : Nguoiduatin.vn

Tags : nữ sinh tự tử giết người sát hại án mạng

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất