Chủ nhật, 08:06, Ngày 01/11/2020

Gia đình và pháp luật

Vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai: Trách nhiệm bồi thường thuộc về ai?

Với những trường hợp bị thương vong do vụ sập mỏ vàng này thì vấn đề bồi thường được đặt ra như thế nào?

Đêm 19/8, do ảnh hưởng của bão số 3, nhiều hầm vàng tại khu khai thác trên địa bàn thôn Mà Sa Phìn, xã Nậm Xây đã ngập nước. Đến sáng 20/8, một hầm vàng đã sạt lở khiến nhiều người bị vùi lấp.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Xuân Phủ - Chủ tịch UBND xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn (Lào Cai) cho biết: “Địa điểm xảy ra vụ sập lán vàng thuộc Công ty cổ phần Nhẫn, Lào Cai đang khai thác vàng”.

Theo tin tức mới nhất, cho đến 13h ngày 23/8, thông tin về những người tử nạn trong vụ sạt lán vàng tại thôn Mà Sa Phìn vẫn chưa có con số chính thức.

Ông Vương Trinh Quốc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cho rằng: “Thông tin 18 phu vàng tử vong, trong đó có 3 người nước ngoài là chưa chuẩn xác. Cho đến thời điểm hiện tại, có danh sách báo cáo là 2 người tử nạn và 4 người thương vong. Đây chính là những công nhân làm việc cho Công ty cổ phần Nhẫn, Lào Cai”.

Vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai: Trách nhiệm bồi thường thuộc về ai? - Ảnh 1

Khu vực gần nơi xảy ra vụ sập hầm vàng, giao thông bị chia cắt.

Tuy nhiên quá trình tiếp xúc với những người dân ở thôn Nà Đoong – nơi có cây cầu dân sinh Nậm Xây Luông bắc qua suối Luông hiện đã bị cơn lũ quét cuốn phăng vào đêm 19/8 vừa qua cho biết: “Có rất nhiều người chết trong đêm hôm đó chứ không phải một vài người. Hàng ngàn m3 đất đá đổ ụp xuống thì tránh sao nổi”.

Theo tin từ người dân địa phương, trước khi có cơn lũ xảy ra, mặc dù có hiện tượng sạt lở nhưng vẫn có hàng trăm người dựng lán làm việc tại đây. Vấn đề đặt ra là còn có những ai khác bị chôn vùi ngoài những công nhân của Công ty cổ phần Nhẫn và với những trường hợp bị thương vong do vụ sập mỏ vàng này thì vấn đề bồi thường được đặt ra như thế nào.

Trao đổi với PV, luật sư Trần Huy Tuấn, đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Trước hết, cần phải xác định được số nạn nhân thương vong trong vụ sập này, tuy nhiên với điều kiện thời tiết và địa hình khó khăn có thể kéo dài việc tìm kiếm. Việc xác định Công ty cổ phần Nhẫn có được cơ quan chức năng cấp phép khai thác hay không hay đó là khai thác chui phải được làm rõ. Từ đó xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với những người bị thương vong”.

Vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai: Trách nhiệm bồi thường thuộc về ai? - Ảnh 2

Một hầm vàng khác ở khu khai thác vàng tại xã Nậm Xây.

Luật sư Tuấn đặt ra các giả thiết: “Với trường hợp khu khai thác vàng bị sập được cấp phép khai thác thì nạn nhân sẽ được bồi thường theo trách nhiệm bồi thường nhà nước về lao động.

Với trường hợp này thì công ty khai thác hợp pháp đó không cố ý gây ra cái chết cho người lao động mà là thiệt hại do thiên tai (mưa lũ) thì không phải là yếu tố để cấu thành tội phạm hình sự mà được coi là tai nạn lao động - tai nạn tại nơi làm việc và trong giờ làm việc quy định tại Điều 142 và Điều 144 Bộ luật lao Động 2012; Điều 43, Điều 144, Điều 145 Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014”.

Theo đó, đơn vị khai thác vàng sẽ phải thanh toán các chi phí cũng như tiền lương cho người lao động này và bồi thường cho người lao động theo luật định. Nếu như người lao động đó đã đóng BHXH cho đơn vị này thì cơ quan BHXH sẽ chi trả khoản tiền bồi thường này. Còn nếu đơn vị khai thác không đóng BHXH cho người lao động thì đơn vị khai thác này sẽ phải có nghĩa vụ chi trả chế độ tai nạn lao động với số tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động mà Luật BHXH quy định.

Với trường hợp khu khai thác vàng bị sập không được cấp phép khai thác thì vấn đề bồi thường thiệt hại thuộc về chính chủ lao động. Tuy nhiên, với số lượng lớn người khai thác trái phép xảy ra lâu nay mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của cơ quan chức năng thì câu chuyện đặt ra: phải chăng sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan chức năng là nguyên nhân gián tiếp sau nguyên nhân thiên tai gây ra thương vong cho nhiều người lao động tại vụ sập mỏ vàng này.

Tuy nhiên, sự việc cụ thể như thế nào phải đợi công bố từ cơ quan chức năng.

Nhung Dương/NĐT

Tags : sập mỏ vàng mỏ vàng Lào Cai

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất