Thứ Năm , 12:11, Ngày 28/05/2020

Gia đình và pháp luật

Vụ sai phạm đất ở Đồng Tâm: Cựu chủ tịch xã lĩnh 18 tháng tù treo

Trong 14 bị cáo, Nguyễn Văn Bột, cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm là người lĩnh mức án nhẹ nhất, 18 tháng tù treo. Người lĩnh án cao nhất là cựu cán bộ địa chính xã, 78 tháng tù.

Chiều 9/8, sau 2 ngày xét xử, TAND huyện Mỹ Đức đưa ra phán quyết đối với 14 bị cáo nguyên là cán bộ địa phương, liên quan đến sai phạm về đất đai ở xã Đồng Tâm. Trước đó, lúc 12h30 cùng ngày, được nói lời sau cùng, nhiều bị cáo xin tòa xem xét, cân nhắc, giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Hai bị cáo Nguyễn Văn Sơn, cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm và Nguyễn Xuân Trường, cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm bị bắt tạm giam được áp giải ra xe thùng.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Văn Minh (sinh năm 1960), cựu Trưởng Công an xã Đồng Tâm nhất trí với luận tội của VKSND, còn bị cáo Nguyễn Xuân Trường (sinh năm 1959), cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm lại cho rằng VKS quy kết ông là kẻ chủ mưu thì không đúng. Bị cáo Trường nói, ông ta chỉ là người giúp việc, tham mưu, chủ tịch xã mới có trách nhiệm đưa lên nghị quyết đảng ủy.

Sau hơn một giờ nghị án, HĐXX nhận thấy có đủ căn cứ để khẳng định các bị cáo phạm tội như cáo trạng truy tố. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên án cao nhất 6 năm 6 tháng tù với Nguyễn Xuân Trường (sinh năm 1959), cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm; thấp nhất là Nguyễn Văn Bột (sinh năm 1955), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm 18 tháng tù treo.

Sáng cùng ngày, sau khi nghe đại diện cơ quan công tố đề nghị mức án và nhận định hành vi của các bị cáo với lỗi cố ý, gây nguy hiểm cho xã hội, cần áp dụng biện pháp nghiêm khắc, nhiều bị cáo đã phản bác lại quan điểm trên.

Bị cáo buộc là người cầm đầu, có thâm niên sai phạm suốt 3 đời chủ tịch, kéo dài 20 năm, Nguyễn Xuân Trường (58 tuổi), cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm cho rằng bản thân chỉ là người tham mưu, giúp việc cho UBND xã Đồng Tâm. “Toàn bộ những thứ tôi đưa lên, có nghị quyết chúng tôi mới triển khai thực hiện”, bị cáo Trường nói.

Trước đó, trong phần thẩm vấn, bị cáo 58 tuổi cho rằng nguyên nhân khiến mình vi phạm pháp luật là do nể nang toàn con em cán bộ, anh em quen biết cộng thêm năng lực và nhận thức có hạn nên làm theo cảm tính, gây nên sự mất trật tự trong làng xã.

Những bị cáo nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm còn lại đều xin HĐXX xem xét những tình tiết giảm nhẹ tội cho mình, không có ý kiến gì. Trong khi đó, những cựu cán bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Mỹ Đức, Văn phòng đăng ký đất đai tiếp tục phân trần, cho rằng mình có thiếu trách nhiệm nhưng không gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Phạm Hữu Sách (52 tuổi), nguyên Trưởng phòng Tài nguyên & môi trường huyện Mỹ Đức tiếp tục “đổ lỗi” cho những cán bộ xã Đồng Tâm. “Thời điểm tôi làm trưởng phòng tài nguyên và môi trường, nhu cầu về việc làm sổ đỏ rất bức xúc trong nhân dân. Tôi đã cố làm hết sức nhưng không ngờ có những hạt sạn, các đồng chí ấy cố tình làm hồ sơ giả mạo, tinh vi, kéo dài nhiều năm”, ông Sách phân trần.

Tiếp lời, ông ta cho rằng phía phòng tài nguyên môi trường có thẩm định nhưng lúc đó không có cơ sở sàng lọc những sai phạm của cán bộ xã Đồng Tâm bởi 12 hồ sơ sai phạm được kéo dài nhiều năm. “Mỗi năm các đồng chí ấy chỉ cài đặt 1-2 hồ sơ vào nên khó phát hiện. Xin HĐXX xem xét, làm thế nào cho thấu tình đạt lý cho các bị cáo”, bị cáo Sách nói.

Cùng quan điểm trên, các bị cáo bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng cho rằng bản thân thiếu trách nhiệm nhưng không gây hậu quả nghiêm trọng. Bởi họ đã thu hồi, hủy bỏ 12 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai rồi.

Tham gia tranh luận, nhiều luật sư cho rằng thân chủ của mình không phạm tội, bị oan do Nguyễn Xuân Trường lôi kéo, dụ dỗ.

Trước những quan điểm trên, ở phần đối đáp, VKSND cho rằng đã bị oan thì không có chuyện nặng hay nhẹ.

Mức án của14 bị cáo:

Nhóm các bị cáo phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ:

1. Nguyễn Tiến Triển (sinh năm 1954), cựu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm 30 tháng tù

2. Nguyễn Văn Sơn (sinh năm 1958), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm: 30 tháng tù

3. Lê Đình Thuần (sinh năm 1965), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm: 42 tháng tù

4. Nguyễn Xuân Trường (sinh năm 1959), cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm: 78 tháng tù

5. Bùi Văn Dũng (sinh năm 1958), cựu Trưởng ban tài chính xã Đồng Tâm: 30 tháng tù

6. Bùi Văn Hồng (sinh năm 1958), cựu Xã đội trưởng xã Đồng Tâm: 30 tháng tù

7. Nguyễn Văn Minh (sinh năm 1960), cựu Trưởng Công an xã Đồng Tâm: 24 tháng tù

8. Nguyễn Văn Bột (sinh năm 1955), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm: 18 tháng tù treo

9. Nguyễn Văn Khang (sinh năm 1965), cựu kế toán ngân sách xã Đồng Tâm: 24 tháng tù

10. Nguyễn Văn Đức (sinh năm 1965), cựu Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm: 30 tháng tù.
Nhóm các bị cáo phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng:

11. Phạm Hữu Sách (sinh năm 1965), nguyên Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Mỹ Đức: 24 tháng tù treo

12. Đinh Văn Dũng (sinh năm 1959), nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức: 36 tháng tù

13. Bạch Văn Đông (sinh năm 1974), nguyên Phó giám đốc văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức: 30 tháng tù

14. Trần Trung Tấn (sinh năm 1975), nguyên cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức: 24 tháng tù treo.

Theo Công lý & Xã hội

Tin Liên quan

Tags : án treo Đồng Tâm hủ tịch xã

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất