Thứ Hai , 05:58, Ngày 06/04/2020

Gia đình và pháp luật

Vũ Quang - Hà Tĩnh: Thương hiệu cam ngày càng được khẳng định

Cam Vũ Quang - Một thương hiệu của ngành nghề trồng trọt Hà Tĩnh đã giúp thay đổi cuộc sống của nhân dân cũng như góp phần thay đổi bộ mặt của cả xã hội với mục đích phát triển Nông thôn mới.

Hiện nay, người trồng cam ở huyện Vũ Quang đang bước vào vụ thu hoạch rộ. Trên khắp các nhà vườn, người nông dân đang tất bật hái những quả cam chín vàng mọng nước. Năm nay, cam đầu vụ được mùa, được giá, hứa hẹn một “mùa vàng” với người trồng cam Vũ Quang.

Cam sai quả và giá trị cao.

Bước vào mùa vụ năm 2018, giá cam tiếp tục ổn định khoảng 35 ngàn đồng/1kg đã đem lại niềm vui cho những người dân trồng cam nơi đây. Được mùa, được giá, năm nay trung bình mỗi ha cam, người trồng ở huyện Vũ Quang thu về khoảng 500 - 600 triệu đồng.

Năm nay cam Vũ Quang được mùa không chỉ nhờ thời tiết mà còn do người dân đã tuân thủ quy trình kỹ thuật sản xuất, mạnh dạn đầu tư các ứng dụng tiến bộ như hệ thống tưới nước nhỏ giọt, phủ lưới bảo vệ cây cam… giúp đem lại sản lượng cam lớn với chất lượng cao, đảm bảo cung ứng ra thị trường nguồn cam sạch có xuất xứ rõ ràng.

Ông Phạm Văn Sinh, thôn 3 xã Hương Thọ, Vũ Quang vui mừng cho biết: “Năm nay vườn cam 200 gốc của ông rất sai quả, đều quả và ngọt, mới đầu mùa nhưng tôi đã bán khoảng 1 tấn cam với giá từ 32 ngàn đồng đến 35 ngàn đồng/kg. Nếu giá cả ổn định thì dự kiến từ nay đến cuối vụ thu hoạch sẽ cho gia đình thu nhập trên 100 triệu đồng. Nói chung với thu nhập như vậy tôi cảm thấy xứng đáng với công sức đầu tư mà mình đã bỏ ra, đầu ra của dòng cam này tương đối dễ…”.

Cam Vũ Quang đã tới mùa thu hoạch.

Cam Vũ Quang vốn thơm ngon nổi tiếng và được người tiêu dùng rất ưa chộng, nhất là đến nay, sản phẩm cam Vũ Quang đã được công nhận thương hiệu nên ngày càng tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Hàng năm, từ cuối tháng 10 dương lịch, người trồng cam bắt tay vào thu hoạch cho đến Tết Nguyên đán. Trên các vườn cam, không khí thu hoạch diễn ra sôi nổi, nhiều thương lái trong và ngoài tỉnh đã tới tận vườn đặt hàng, thu hái.

Ông Nguyễn Hùng Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Hương Thọ, Vũ Quang cho biết thêm: “Mặc dù các đợt mưa, bão vừa qua đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến diện tích cam trên địa bàn xã Hương Thọ, nhưng nhờ bà con đã biết cách khắc phục, chăm sóc kịp thời nên nhìn chung cam vẫn được mùa, chất lượng thơm ngon, càng phấn khởi hơn đó là cam năm nay rất được giá. Hiện nay, nhiều thương lái đã đến tận vườn để đặt mua với số lượng lớn với giá cả ổn định”.

Với 2.186 ha cam, trong đó có hơn 50% đã cho thu hoạch, huyện Vũ Quang được xem là vựa cam lớn của tỉnh. Từ trồng cam đã đem lại nguồn thu nhập lớn cho người dân, góp phần xoá đói giảm giảm nghèo, xây dựng Nông thôn mới. Thời gian tới huyện sẽ tiếp tục mở rộng diện tích để đảm bảo cung ứng cho thị trường và nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây ăn quả.

Từ khi gia nhập Hội SX - KD cam Vũ Quang, anh Lê Ngọc Lâm (xã Đức Bồng) được tư vấn, hỗ trợ về giống, kỹ thuật chăm sóc cũng như hệ thống nước tưới hiện đại. Đặc biệt, khi xây dựng thành công thương hiệu cam Vũ Quang, hàng ngàn gốc cam của gia đình sẽ được kết nối ra thị trường rộng lớn với mức giá ổn định. Anh Lâm cho hay: “Gia đình tôi hiện có 2.000 gốc cam và sẽ tiếp tục mở rộng diện tích để cung cấp lượng hàng hóa lớn cho thị trường. Từ khi tham gia hội, tôi được anh em chia sẻ kinh nghiệm sản xuất và có thêm phương pháp hạn chế dịch bệnh nhằm tăng năng suất, chất lượng quả”.

Bà Nguyễn Thị Lương - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Vũ Quang cho biết: “Hội SX - KD cam Vũ Quang ra đời nhằm tập hợp, kết nối các tổ chức, cá nhân SXKD cam trên địa bàn để hỗ trợ, giúp đỡ trong sản xuất và tiêu thụ; chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ; quảng bá và khai thác có hiệu quả nhãn hiệu tập thể “Cam Vũ Quang”. Từ đó, tạo động lực để cây cam phát triển nhanh về số lượng, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao”.

Một số vườn cam xanh phục vụ Tết Nguyên đán.

Hội SX - KD cam Vũ Quang hiện có hơn 136 thành viên với tổng diện tích 300 ha. Xác định sản xuất theo hướng thâm canh, cung cấp lượng hàng hóa lớn cho thị trường, hội tiếp tục mở rộng quy mô, phấn đấu cuối 2016, diện tích đạt 370 ha. Gắn với việc mở rộng quy mô, hội sẽ phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức rà soát, đánh giá chất lượng vườn cam; theo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển, thay dần những vườn cam kém chất lượng cũng như tư vấn việc quy hoạch diện tích sản xuất, lựa chọn vùng đất phù hợp, nguồn giống, phân bón đảm bảo chất lượng; tổ chức trồng, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh, thu hoạch, bảo quản đúng quy trình kỹ thuật... nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Cùng với đó, xây dựng 12 mô hình/12 ha trồng mới, đảm bảo đồng nhất về giống, phân bón, quy trình kỹ thuật và áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm làm cơ sở để hội viên học tập, nhân rộng.

Cam đã trở thành cây trồng chủ lực trong chiến lược phát triển kinh tế của huyện Vũ Quang. Với chất lượng thơm ngon, cam Vũ Quang luôn được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy vậy, để phát triển bền vững, địa phương đang nỗ lực xây dựng thương hiệu và Hội SX - KD cam Vũ Quang ra đời là một yếu tố tích cực. Trong đó, tổ hợp tác, HTX được xem là mắt xích của chuỗi sản xuất liên kết và phấn đấu mỗi xã thành lập 1 - 2 tổ hợp tác SX - KD cam, nâng tổng số lên 40 tổ hợp tác, 4 HTX vào cuối năm 2018. Đồng thời, tích cực khâu nối các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh liên kết với người dân trong sản xuất.

Bà Chủ tịch Hội Nông dân huyện nhấn mạnh: “Để hội hoạt động theo chiều sâu và xây dựng thành công thương hiệu cam Vũ Quang, huyện cần hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị cần thiết, tổ chức tập huấn, tham quan học tập kinh nghiệm... Dự án Phát triển nông thôn bền vững vì người nghèo (SRDP) cần tiếp tục quan tâm quảng bá, khai thác và phát triển nhãn hiệu tập thể cam Vũ Quang; hỗ trợ tham gia hội chợ giới thiệu sản phẩm và giới thiệu các doanh nghiệp để hội liên kết sản xuất, tiêu thụ.

Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp khảo sát nhu cầu, bố trí kinh phí xây dựng các mô hình trồng cam thích ứng với biến đổi khí hậu tại các xã, trong đó, ưu tiên cải tạo đất, lắp đặt hệ thống tưới nước tự động; hỗ trợ kinh phí rà soát, đánh giá lại chất lượng các vườn cam trong hội và xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc".

Cam Vũ Quang là loại quả được ứng dụng kỹ thuật gieo trồng tiên tiến trong những vườn ươm đạt tiêu chuẩn theo mô hình của Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh, Ban điều phối Dự án SRDP và UBND huyện Vũ Quang phối hợp nghiên cứu và đề ra. Với chất lượng ưu trội, cam Vũ Quang đã trở thành sản phẩm được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Cây cam đã góp phần giúp người dân xóa đói giảm nghèo, làm giàu.

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã ban hành quyết định về việc cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận cam Vũ Quang cho UBND huyện Vũ Quang. Việc cam Vũ Quang được cấp văn bằng bảo hộ là tiền đề quan trọng trong việc triển khai các hệ thống quản lý và phát triển một cách bài bản, có hiệu quả trong thời gian tới. Đặc biệt, sẽ góp phần nâng cao vị thế và sức cạnh tranh trên thị trường, thúc đẩy việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Quang Linh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nông nghiệp Hà Tĩnh thương hiệu cam Vũ Quang

Tin Thị trường tiếp theo

Tin Thị trường mới nhất