Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 27/04/2021 09:27 (GMT+7)

Vũ Nhôm không hợp tác, phủ nhận toàn bộ lời khai, đổ lỗi cho điều tra viên đánh đập

Ban đầu Phan Văn Anh Vũ khai đưa 2,5 triệu USD và 5 tỷ đồng cho một vị "lãnh đạo" ngành công an, nhưng về sau thay đổi lời khai, phủ nhận việc đưa tiền.

6 bản tự khai của Vũ Nhôm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đề nghị VKSND tối cao truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) về tội "Đưa hối lộ".

tm-img-alt

Đồng thời, đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Hòa (ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) về tội "Môi giới hối lộ".

Đáng chú ý, trong kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho thấy, trong suốt quá trình làm việc với cơ quan CSĐT, Phan Văn Anh Vũ nhiều lần thay đổi lời khai việc đưa hối lộ hơn 2 triệu USD, đổ lỗi cho điều tra viên, lãnh đạo Cơ quan CSĐT và điều tra viên.

Cụ thể, theo kết luận điều tra, từ ngày 7/4-17/7/2018, tại Trại giam T16 Bộ Công an, Vũ "Nhôm" viết 6 bản tự khai và có 6 lời khai.

Vũ khai, trong khoảng thời gian tháng 9 và tháng 10/2017, Vũ nhờ Hữu Hòa kết nối với một vị "lãnh đạo" ngành công an để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin và được Hòa khuyên nên cho người này một ít tiền. Sau đó, Vũ nói chuyện điện thoại với vị "lãnh đạo" thì được người này khuyên: "Đi du lịch qua màn ảnh nhỏ một thời gian, càng xa càng tốt...".

Đồng thời, trong lời khai, Vũ thừa nhận 4 lần đưa tiền nhờ ông Luân (là lái xe thuê của Vũ) và Hòa để chuyển cho vị "lãnh đạo". Cụ thể, lần thứ nhất, Vũ đưa 500.000 USD cho Hòa (nhưng Hòa không thừa nhận) tại nhà ở Quận 1, TP.HCM cho Hòa; lần thứ hai, Vũ đưa 5 tỷ đồng cho ông Luân giao cho Hòa; lần thứ 3, Vũ đưa 1 triệu USD cho ông Luân giao cho lái xe của vị "lãnh đạo"; lần thứ 4, Vũ đưa 1 triệu USD cho ông Luân giao cho lái xe của "lãnh đạo" này.

Từ ngày 23/8/2018, khi bị kết án 9 năm tù trong vụ án "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước", Vũ "Nhôm" phủ nhận việc đưa tiền cho vị "lãnh đạo" và cho rằng, trong đó, chỉ là thuốc lá cigar, nấm linh chi Hàn Quốc.

Ngày 2/6/2019, Vũ tiếp tục thay đổi lời khai, khai trong túi quà đưa cho Hòa để nhờ đưa cho vị "lãnh đạo" là nấm linh chi Hàn Quốc.

Từ ngày 17/7/2020 đế nay, Vũ tiếp tục thay đổi lời khai và khai chỉ có 2 lần đưa quà là thuốc lá cigar, nấm linh chi Hàn Quốc cho Hòa nhờ chuyển cho vị "lãnh đạo", khai không bị Hòa lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời, Vũ không hợp tác, có hành vi cản trở gây khó khăn cho công tác điều tra, phủ nhận toàn bộ lời khai trước đây, đổ lỗi cho điều tra viên, xúi giục, hướng dẫn, đánh đập phạm nhân, không cho ngủ, không cho ăn, ép buộc nghe theo để khai từ nấm linh chi, thuốc lá cigar thành tiền. Thậm chí, Vũ còn tố cáo, vu khống cho lãnh đạo Cơ quan CSĐT và điều tra viên.

Ngày 5/3/2021, điều tra viên tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với bị can Phan Văn Anh Vũ nhưng Vũ từ chối không nhận quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam và không ký vào biên bản, không làm việc với điều tra viên.

Khi cơ quan điều tra tiến hành hỏi cung, bị can lấy lý do chưa có người bào chữa nhưng vẫn thừa nhận các nội dung khai về Hòa, về vị "lãnh đạo".

tm-img-alt
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại một phiên tòa.

Vũ Nhôm phủ nhận đưa tiền cho lãnh đạo Công an nhưng hành vi đủ yếu tố cấu thành tội Đưa hối lộ

Kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an nhận thấy, mặc dù Vũ phủ nhận việc đưa tiền cho vị "lãnh đạo", mà khai là xì gà, nấm linh chi Hàn Quốc, nhưng hành vi của Vũ đủ yếu tố cấu thành tội "Đưa hối lộ", quy định tại Điều 364, Bộ luật Hình sự.

Bởi, lời khai và bản tự khai ban đầu của Vũ là tự nguyện, trước khi Cơ quan điều tra phát hiện việc nhờ Hòa giúp tiếp cận, gặp gỡ, đưa tiền cho vị "lãnh đạo" nhằm trốn tránh hành vi vi phạm pháp luật.

Lời khai và bản tự khai ban đầu của Phan Văn Anh Vũ cơ bản phù hợp với lời khai của ông Luân, bị can Hồ Hữu Hòa, ông T.A (một cán bộ), trợ lý của vị "lãnh đạo", lái xe của vị lãnh đạo và những tài liệu, chứng cứ điều tra thu thập được bao gồm: Kết quả giám định dữ liệu điện tử; kết quả thu giữ thư tín, điện tín; biên bản xác định hiện trường…

Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, ngoài số tiền 5 tỷ đồng Vũ đưa cho ông Luân ngày 16/8/2017 để chuyển cho bị can Hòa đưa cho vị "lãnh đạo" thông qua ông T.A, Vũ còn nhờ ông Luân chuyển 4 túi quà, hộp quà, thùng quà cho trợ lý vị "lãnh đạo" để người này đưa cho lãnh đạo đó (theo lời khai ban đầu của Vũ là 2 triệu USD).

Cùng với đó, những cuộc nói chuyện trao đổi với Hòa nhờ kết nối với vị "lãnh đạo", những cuộc trao đổi với vị lãnh đạo này vẫn không thay đổi, thể hiện việc cho tiền để nhằm nhờ giúp đỡ về pháp luật.

Việc Phan Văn Anh Vũ vu khống cho lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, điều tra viên hướng dẫn, sử dụng phạm nhân đánh đập,… phải khai theo điều tra viên từ nấm linh chi, xì gà thành tiền là không có căn cứ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, hành vi của Phan Văn Anh Vũ đủ yếu tố cấu thành tội "Đưa hối lộ".

Đối với Hồ Hữu Hòa, trước khi bị bắt giam, Hòa khai có nhận túi quà của Vũ thông qua lái xe để nhờ gửi cho vị "lãnh đạo", và đoán được rằng bên trong túi có tiền. Hơn một tháng sau, Hòa thay đổi lời khai, đoán trong túi là viagra hoặc cigar, nhưng vẫn khai nhận túi qua từ lái xe của Vũ rồi đưa cho một cán bộ công an là thuộc cấp của vị "lãnh đạo".

Tiếp đó, sau khi bị bắt giam, Hòa có nhiều lần thay đổi lời khai về túi quà, khi đoán bên trong là đồ vật có giá trị hữu dụng, khi lại khai đó là nấm linh chi.

Đến nay, Hòa thừa nhận có sai phạm trong việc kết nối, nhận quà cho Vũ, nhưng chưa thành khẩn khai báo về những hành vi sai phạm, cho rằng sai phạm này là sự kiện bất ngờ, không thể thấy trước hậu quả và bị thúc ép bởi Vũ và vị "lãnh đạo". Đồng thời, Hòa đổ lỗi cho điều tra viên mớm cung, hướng dẫn, xúi giục khai báo không đúng sự thật, nhưng không đưa ra được căn cứ chứng minh và cho rằng Hòa không có tội.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, hành vi của Hồ Hữu Hòa đủ yếu tố cấu thành tội "Môi giới hối lộ", bởi đã kết nối, tạo điều kiện cho Vũ giao tiếp với vị "lãnh đạo" và trực tiếp nhận túi quà chứa 5 tỷ đồng của Vũ chuyển cho vị "lãnh đạo" thông qua ông T. A.

Đối với vị "lãnh đạo", cơ quan điều tra nhận định hành vi của ông này có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, của ngành công an, nhưng chưa đủ căn cứ để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật. Lý do bởi hiện chưa làm rõ được túi quà của Vũ có đồ vật, tài sản gì và giá trị bao nhiêu. Do thời hạn điều tra theo luật định không còn, cơ quan điều tra đã có văn bản đề nghị Đảng ủy công an Trung ương, Bộ Công an xem xét xử lý nghiêm về Đảng và chính quyền đối với người này.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tắm biển với gia đình, bé 5 tuổi đuối nước
Khoa Nhi – Bệnh viện viện Bãi Cháy đã tiếp nhận điều trị cho một trường hợp trẻ suy hô hấp, viêm phổi nguy kịch do đuối nước chỉ vì một vài phút sự bất cẩn của phụ huynh khi cho trẻ đi tắm biển.