Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 26/04/2021 14:13 (GMT+7)

Vũ Nhôm khai từng được lãnh đạo ngành Công an khuyên 'đi du lịch qua màn ảnh nhỏ một thời gian'

Theo KLĐT, Vũ Nhôm khai từng được vị lãnh đạo ngành Công an báo khuyên "đi du lịch qua màn ảnh nhỏ một thời gian, càng xa, càng tốt...". Tuy nhiên, vị lãnh đạo này không thừa nhận.

3 lần chuyển quà cho vị lãnh đạo ngành Công an của Phan Văn Anh Vũ

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị Viện KSND tối cao truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 về tội "Đưa hối lộ", theo quy định tại điều 364 Bộ luật Hình sự 2015.

Vũ Nhôm khai từng được lãnh đạo Tổng Cục Tình báo khuyên "đi du lịch qua màn ảnh nhỏ một thời gian"

Đồng thời đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Hòa (ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) về tội "Môi giới hối lộ", quy định tại điều 365 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo buộc, Hòa là thầy phong thủy, đã giúp Phan Văn Anh Vũ đưa tiền, quà cho một cán bộ ngành Công an.

Sau đó, Vũ còn tiếp tục có thêm 4 lần đưa các túi quà, hộp quà, thùng xốp quà cho ông Nguyễn Đăng Luân (55 tuổi, lái xe thuê cho Vũ tại Hà Nội) chuyển cho vị lãnh đạo thuộc ngành Công an qua trợ lý giúp việc của vị này.

Lần thứ nhất, theo kết luận điều tra, khoảng 11h ngày 29/8/2017, ông Luân đang ở bãi xe khách của khách sạn ở đường Thanh Niên (Ba Đình, Hà Nội), Vũ gọi lên sảnh khách sạn.

Lái xe Luân lên thì được Vũ giao cho một chiếc túi xách, kiểu túi du lịch màu đen cùng một mẩu giấy màu vàng có ghi số điện thoại và dặn gọi cho số điện thoại đã ghi, đưa cho người ta túi đó.

Cũng vào thời điểm này, trợ lý của lãnh đạo ngành Công an đang làm việc tại cơ quan nhận được chỉ đạo từ vị lãnh đạo, rằng liên hệ với ông Luân, "người ta gửi quà thì cầm về cho anh".

Vũ Nhôm khai từng được lãnh đạo Tổng Cục Tình báo khuyên đi du lịch qua màn ảnh nhỏ một thời gian - Ảnh 1.
Phan Văn Anh Vũ tại tòa.

Khoảng hơn 11h, ông Luân gọi điện cho số thuê bao của người trợ lý một lãnh đạo Công an nói trên. Kết luận điều tra bổ sung nêu rõ, ông Luân khai khi nghe tiếng một người đàn ông, ông Luân nói là lái xe của Vũ, Vũ bảo "mang cho anh túi quà".

Sau thời gian nói chuyện, 2 bên thống nhất địa điểm gặp gỡ tại 1 khách sạn ở đường Kim Mã.

Về cuộc nói chuyện này, người trợ lý khai không nghe cuộc điện thoại, người nghe máy có thể là vị lãnh đạo ngành Công an vì vị lãnh đạo mượn máy điện thoại.

2 người sau đó đã gặp nhau ở khách sạn, vị trợ lý nhận túi xách màu đen, dạng túi du lịch bỏ vào ghế sau ô tô và di chuyển về trụ sở cơ quan.

Trên đường đi, người trợ lý liên hệ với người nhận (vị lãnh đạo ngành Công an) báo cáo, xin ý kiến sau khi đã lấy quà và được vị lãnh đạo nói "đem về để vào trong tủ quần áo của anh".

Về việc này, vị lãnh đạo ngành Công an nói không nhớ có hay không.

Lần thứ 2 là khoảng hơn 7 giờ ngày 7/9/2017, ông Luân điều khiển xe ô tô đưa Phan Văn Anh Vũ ra sân bay Nội Bài.

Sau khi lấy hành lý, Vũ chỉ vào hộp quà trong cốp xe ô tô, nói với ông Luân buổi trưa mang hộp quà này cho "người hôm trước".

Do ông Luân không lưu số điện thoại của người trợ lý nên Vũ đã lấy điện thoại của ông Luân, bấm số điện thoại của người trợ lý lãnh đạo ngành Công an.

Trưa ngày 7/9/2017, ông Luân gọi điện cho người trợ lý lãnh đạo Tổng Cục, 2 bên thống nhất địa điểm nhận quà.

Khoảng gần 12h, họ gặp nhau ở ngã tư Hùng Vương – Trần Phú (Hà Nội), ông Luân đưa cho người trợ lý hộp quà hình vuông, bên ngoài được bọc giấy nhiều họa tiết, màu sắc, có dây buộc theo kiểu gói quà sinh nhật.

Nhận quà, người trợ lý của vị lãnh đạo này đã liên hệ với vị lãnh đạo và nhận được chỉ đạo "mang để vào phòng làm việc của anh".

Với việc này, vị lãnh đạo ngành Công an cũng khai không nhớ có hay không.

Lần thứ 3, khoảng đầu giờ chiều ngày 11/9/2017, tại khách sạn số 1, đường Thanh Niên, lái xe Luân được Phan Văn Anh Vũ giao cho một thùng xốp màu trắng và nói "Mang thùng xốp này cho người lần trước".

Trợ lý của vị lãnh đạo ngành Công an vào khoảng hơn 14h cùng ngày 11/9/2017 đã gọi điện cho ông Luân, 2 bên tiếp tục thống nhất vị trí lấy quà.

Khoảng hơn 15 giờ cùng ngày, ông Luân đưa quà Vũ gửi cho trợ lý, đặt vào cốp xe ô tô của người này.

Cũng như lần thứ 2, người trợ lý liên hệ với lãnh đạo báo cáo và nhận được chỉ đạo "mở xem trong đó có gì báo cáo anh" và chuyển sang xe của một tài xế khác.

Sau khi mở hộp quà, người trợ lý và 1 lái xe khác thấy có chai rượu, hộp xì gà. Phần quà này được đưa về nhà riêng cho vị lãnh đạo ngành Công an.

Trong lần này, vị lãnh đạo ngành Công an khai có nhờ trợ lý nhận quà là chai rượu và hộp thuốc lá xì gà của Vũ, nhưng không nhớ loại gì, giá trị bao nhiêu, để ở đâu.

Lời khuyên Phan Văn Anh Vũ "hãy du lịch qua màn ảnh nhỏ một thời gian"

Lần thứ 4, Phan Văn Anh Vũ gửi quà cho vị lãnh đạo Công an vào ngày 10/12/2017. Cũng tại khách sạn ở số 1 đường Thanh Niên, Vũ giao cho lái xe Luân 1 thùng xốp màu trắng có nắp đậy, được dán nhiều lớp băng dính cẩn thận, nói giao cho "người lần trước".

Như các lần trước, ông Luân liên hệ với người trợ lý của vị lãnh đạo Công an và giao cho người đó thùng quà mà Vũ giao. Lãnh đạo ngành Công an khai không nhớ có hay không việc này.

Kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, tại cơ quan điều tra, Phan Văn Anh Vũ khai khoảng ngày 17, 18/12/2017, vị lãnh đạo ngành Công an điện thoại qua ứng dụng Viber trao đổi với Vũ.

"Em nghe anh nói, việc của em là đang rất khó khăn… có thể khởi tố bắt giam… nên đi du lịch qua màn ảnh nhỏ một thời gian, càng xa càng tốt… cố gắng qua châu Âu".

"Vũ nhận thức được câu nói của ông L là khuyên Vũ bỏ trốn ra nước ngoài", kết luận điều tra nêu lới khai về việc vị lãnh đạo điện thoại qua ứng dụng Viber nói với Vũ.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo ngành Công an không thừa nhận hành vi này.

Ngày 20/12/2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can đối với Phan Văn Anh Vũ về hành vi "Cố ý làm lộ bí mật nhà nước".

Khoảng 16h30 cùng ngày, Vũ mời vợ chồng ông B.V (SN 1965, Hải Châu, TP.Đà Nẵng), đi ăn tại nhà hàng bên trong khách sạn ở đường Trường Sa, TP.Đà Nẵng.

Khi vào trong phòng ăn, Vũ nói với vợ chồng ông B.V ngồi chờ, còn Vũ đi ra ngoài điện thoại qua ứng dụng Viber cho T.B.K – cháu gọi Vũ bằng cậu ruột" để nhờ K gọi cho bố đẻ K đến đón Vũ tại cổng sau của khách sạn trên.

Bố K đã đón Vũ và lái xe đi về hướng TP.HCM, sáng ngày 21/12/2017, khi đến Đồng Nai, Vũ bảo bố K quay về Đà Nẵng. Phan Văn Anh Vũ thuê xe taxi đi tiếp, sau đó xuất cảnh sang Campuchia.

Vũ tiếp tục nhập cảnh từ Campuchia vào Singapore và bị bắt vào ngày 27/12/2017, bị di lý về Việt Nam vào ngày 4/1/2018.

Bản kết luận điều tra bổ sung cũng nêu rõ, hành vi của vị lãnh đạo ngành Công an có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhưng không đủ căn cứ để xem xét theo quy định.

Bởi lẽ, hiện chưa làm rõ được túi quà mà vị này nhận được từ Vũ thông qua Hồ Hữu Hòa và một số người liên quan khác là đồ vật gì, tài sản gì và có giá trị như thế nào.

Do thời hạn điều tra đã hết nên cơ quan điều tra có văn bản đề nghị Đảng ủy Công an TƯ xem xét xử lý nghiêm về mặt Đảng và chính quyền đối với vị này.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tắm biển với gia đình, bé 5 tuổi đuối nước
Khoa Nhi – Bệnh viện viện Bãi Cháy đã tiếp nhận điều trị cho một trường hợp trẻ suy hô hấp, viêm phổi nguy kịch do đuối nước chỉ vì một vài phút sự bất cẩn của phụ huynh khi cho trẻ đi tắm biển.