Chủ nhật, 19:28, Ngày 29/03/2020

Gia đình và pháp luật

Vụ nam sinh bị bê tông rơi trúng đầu tử vong có thể xử lý hình sự

Về vụ một nam sinh viên Trường đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tử vong do bị một mảng bê tông rơi trúng đầu, cần làm rõ trách nhiệm cụ thể của các bên liên quan.

Nạn nhân được xác định là Nguyễn Thanh Long, sinh năm 1988 tại TP.HCM, sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường. 

Sáng 18/10, trả lời PV Zing, thầy Quốc Anh - Hiệu phó ĐH Công nghệ TP.HCM Hutech xác nhận nam sinh viên tử vong vào tối ngày 17/10  tại sân trường do bị bê tông rơi trúng. "Nguyễn Thanh Long đang đứng chờ thang máy, bất ngờ một miếng bê tông rơi xuống. Đây là tai nạn đáng tiếc với cả gia đình nạn nhân, lẫn phía nhà trường". 

Thầy Quốc Anh - Hiệu phó ĐH Công nghệ TP.HCM Hutech. Ảnh: Zing.

"Thời gian gần đây trường không có hoạt động sửa chữa, tu bổ nào. Có thể do trời mưa liên tục mấy ngày qua làm kết nối các mảnh ghép tại máng xối nước bị rời ra, rơi xuống", Thầy Anh nói và cho biết công trình đưa vào sử dụng gần 3 năm.

Tiết lộ với PV, nhiều sinh viên Hutech khẳng định khu nhà B của trường xuất hiện vết nứt dài từ lâu. Nhiều phòng học xuống cấp, mảng bê tông rơi trúng chàng trai cũng xuất phát từ vết nứt này.

Đại diện trường cũng cho biết ngay sau khi xảy ra tai nạn, phía cha mẹ nam sinh cũng được thông báo và đang tiến hành tổ chức tang lễ cho em.

Cô Tạ Thúy - thành viên ban truyền thông - cho hay sau tai nạn, nhà trường đã lập một bàn hoa tưởng nhớ ngay tại nơi Thanh Long qua đời. Các giảng viên, sinh viên có thể mang hoa, thắp nến thay lời chia buồn nạn nhân. Đây cũng là hành động tưởng nhớ với một sinh viên đang theo học và gắn bó với nhà trường.

Bàn hoa tưởng nhớ được đặt ngay nơi nạn nhân tử vong. Ảnh: Zing.

Sau sự việc nam sinh bị tử vong vì sự cố ngoài ý muốn, nhiều sinh viên rất hoang mang và vẫn chưa hết ảm ảnh khi chứng kiến sự việc.

Bên cạnh đó, nhiều câu hỏi cũng đặt ra rằng, sự việc nam sinh Long bị tử vong nếu do mảng bê tông trong trường rơi trúng đầu như vậy thì đơn vị hay cá nhân nào sẽ chịu trách nhiệm?

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với Báo Thời Đại, Luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng Phòng Luật sư Gia Đình (Đoàn LS TP. HCM) cho rằng đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, có thể xử lý hình sự.

Theo luật sư Hùng, vụ việc này chưa có kết luận điều tra cụ thể từ cơ quan chức năng nên chưa thể kết luận cơ quan, tổ chức nào phải chịu trách nhiệm về mặt dân sự. "Tuy nhiên, đây là vụ việc nghiêm trọng nên trách nhiệm cần phải đặt ra cụ thể đối với các bên liên quan.

Trách nhiệm ở đây bao gồm trách nhiệm cả dân sự, bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm hại, thậm chí cả về trách nhiệm hình sự nếu có căn cứ cấu thành tội vô ý làm chết người theo quy định của Bộ luật Hình sự", luật sư Hùng nhấn mạnh.

Luật sư Hùng cũng phân tích thêm, tùy tính chất hành vi nếu có yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị xử lý về các tội Vô ý làm chết người quy định tại Điều 98 hoặc tội Vô ý làm chết người do Vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc Quy tắc hành chính quy định tại điều 99 Bộ luật Hình sự.

"Đối với người phạm tội có hành vi vi phạm quy tắc an toàn. Đó là những quy tắc nhằm bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe cho con người. Những quy tắc đó thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể đã được quy phạm hóa hoặc có thể chỉ là những quy tắc xử sự xã hội thông thường đã trở thành tập quán sinh hoạt, mọi người đều biết và thừa nhận", vị luật sư nói.

Hiện trường vụ việc. Nguồn: Facebook Cộng đồng sinh viên HUTECH.

Trước đó, tối 17/10, fanpage Cộng đồng Sinh viên Hutech (ĐH Công nghệ TP.HCM) thông báo chiều 17/10, một nam sinh đã tử vong ngay trong sân trường. Kèm theo đó là hình ảnh hiện trường nơi người này gặp nạn. Bài đăng ngay lập tức trở thành tâm điểm chú ý trên mạng.

Mai Linh (Tổng hợp)

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : nam sinh tử vong hình sự xử lý

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất