Thứ Bảy , 02:40, Ngày 31/10/2020

Gia đình và pháp luật

Vụ mẹ bỏ con ở bụi cây mong ai chôn cất: Cần khởi tố vụ án?

Nguyên nhân các chết của em bé vẫn chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cần phải khởi tố ngay vụ án để điều tra xác minh làm rõ theo quy định tại Điều 104 BLTTHS.

Đây là nhận định của luật sư Nguyễn Văn Quynh – Đoàn luật sư TP. Hà Nội về việc phát hiện một thi thể cháu bé 3 tuổi đang phân hủy trong bụi cây tại địa bàn xã Tân Thành, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên vào ngày 11/6.

Theo thông tin ban đầu, người dân xã Tân Thành, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên trong lúc đi làm đồng thấy có mùi lạ nên đã tìm kiếm và phát hiện thi thể một bé gái đang trong quá trình phân hủy trong bụi cây. Sự việc nhanh chóng được người dân thông báo cơ quan chức năng.

Hiện trường xảy ra sự việc (Ảnh: Bao Người đưa tin)

Hiện trường xảy ra sự việc (Ảnh: Báo Người đưa tin)

Ngay sau đó, công an xã đã có mặt tiến hành bảo vệ hiện trường, đồng thời cấp báo đến lãnh đạo Công an huyện.

Danh tính cháu bé được xác định là Đỗ Thanh H. (3 tuổi, trú tại xã Xuân Lương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang).

Qua lấy lời khai ban đầu, chị T.(mẹ cháu bé) cho biết: con gái chị lâm bệnh nặng. Chị đã đưa con gái đến bệnh viện chữa trị, tuy nhiên, do con gái bị bệnh nặng không thể chữa được, chị đã bắt taxi đưa cháu về nhà.

Trên đường về nhà, đến địa phận xã Tân Thành, chị bảo tài xế cho hai mẹ con xuống. Thấy con đã chết, chị đặt con xuống dưới bụi cây keo ở rìa đường mong có ai chôn cất giúp.

Hiện tại, nguyên nhân tử vong của cháu bé đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Luật sư Nguyễn Văn Quynh – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Nhận định dưới góc độ pháp lí của vụ việc, luật sư Nguyễn Văn Quynh – Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết:

“Theo thông tin ban đầu từ báo chí, thì hiện tại nguyên nhân các chết của em bé vẫn chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cần phải khởi tố ngay vụ án để điều tra xác minh làm rõ theo quy định tại Điều 104 Bộ luật tố tụng hình sự 2003.

Nếu trong trường hợp kết quả điều tra xác định được người mẹ có hành vi bỏ mặc con của mình trong bụi rậm kiến cháu bé tử vong thì hành vi của người mẹ có dấu hiệu của tội giết người theo quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009”.

“Ngoài ra, khi khởi tố vụ án cũng cần giám định sức khỏe của người mẹ để xem khi thực hiện hành vi có đang mắc bệnh tâm thần hay có dấu hiệu bệnh lí hay không để đảm bảo căn cứ pháp lí” – Luật sư Quynh cho biết thêm.

Phương Anh/ KD&PL

Tin Liên quan

Tags : tử vong thi thể thái nguyên bé gái mẹ bỏ con

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất