Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 05/11/2018 10:01 (GMT+7)

Vụ 'làm giả tài liệu' ở Hải Phòng: Có 'vấn đề' về nghiệp vụ điều tra

Như chúng tôi đã phản ánh qua bài viết: "Vụ làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" tại Hải Phòng về dấu hiệu bỏ lọt tội phạm (lừa đảo chiếm đoạt tài sản) khiến dư luận bất bình..

Kỳ 2: Có “vấn đề” về nghiệp vụ điều tra

Mặc dù Cơ quan CSĐT khẳng định có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng trả lời người tố giác tội phạm lấp lửng, khiến dư luận hoài nghi…

Bao giờ trạch đẻ ngọn đa…

Ca dao có câu: “Bao giờ trạch đẻ ngọn đa. Sáo đẻ dưới nước thì ta lấy mình”. Ôn cố nhi tân, nếu “vận” câu ca dao trên vào tờ Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 46 ngày 28/6/2018 của Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân, thì chúng ta thấy có điểm gì đó “na ná” nhau…?!

Cụ thể, tại Thông báo số 46, ông Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Thượng tá Nguyễn Bá Hùng khẳng định: “… Trong vụ việc trên còn có dấu hiệu của hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân đang xác minh, làm rõ, khi nào đủ căn cứ sẽ ra các quyết định tố tụng theo đúng quy định của pháp luật”.

Thông báo kết quả điều tra thông tin tội phạm.

Theo quy định của pháp luật, người tố giác tội phạm hoàn toàn có quyền được biết: Khi nào Cơ quan CSĐT đủ căn cứ sẽ ra các quyết định tố tụng…?. Khi mà điều 147 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố nêu rõ: “1. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định: a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự; b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự; Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố…”.

Hành vi lừa đảo quá rõ

Trở lại vụ “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” tại Hải Phòng, kỳ 1 chúng tôi đã phản ánh nội dung kỳ án này như sau: Đối tượng Nguyễn Thanh Tùng (SN 1985, trú tại Hải Phòng) có vay của anh Hoàng Bá Thiềm (SN 1983, ĐKHKTT: Xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) số tiền 2.630.000.000 đồng và hẹn đến cuối tháng 3/2018 sẽ trả.

Vì không có tiền trả nợ như hứa hẹn, Tùng bàn với Vũ Hữu Tuấn (SN 1983, ĐKHKTT: Số 4/72/239 Lê Lợi, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) sẽ làm một bìa đỏ sang tên cho Tuấn và nhờ Tuấn ký hợp đồng mua bán nhà đất để giúp Tùng vay tiền. Tuấn đồng ý.

Khoảng 15 giờ 30 phút ngày 26/3/2018, Tùng cầm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) số BĐ 101227 đến quán photocopy Hiền Lương (địa chỉ: Số 4 Hai Bà Trưng, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) để làm giả việc sang tên cho Vũ Hữu Tuấn.

Xin nói thêm, bìa đỏ số BĐ 101227 có địa chỉ: Khu Hào Khê, phường Kênh Dương, quận Lê Chân, Hải Phòng mang tên bà T.T.M. Bìa đỏ này do bà T.T.M nhờ Tùng làm thủ tục bổ sung chứng nhận tài sản gắn liền trên đất.

Tùng nhờ Vũ Thị Minh Nguyệt (SN 1989, trú tại Hải Phòng)- là nhân viên của quán photocopy Hiền Lương viết vào ô “Nội dung thay đổi và cơ sở pháp lý” trên bìa đỏ nội dung: “Ngày 13/3/2018 tặng cho ông Vũ Hữu Tuấn, sinh năm 1983, sổ CCCD: 031083004460 do Cục Cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 12/5/2016. Địa chỉ thường trú: Số 4/72/239 Lê Lợi, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng. Theo hợp đồng trao tặng số công chứng 00823PTT/2018”.

Viết xong, Tùng cho Nguyệt xem mẫu chữ ký của bà Phó Giám đốc Phạm Thị Tuyết mà Tùng đã chụp và lưu trong điện thoại của Tùng trước đó, để Nguyệt ký giả mạo vào dấu tròn của Văn phòng đăng ký đất đai quận Lê Chân vừa làm giả.

Sau khi thực hiện xong hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”, Tùng gọi điện cho anh Vũ Văn Thắng và anh Lê Văn Thái, nói là có bìa đỏ đất chính chủ ở mặt đường Lạch Tray thế chấp để vay tiền.

Anh Thái không biết đây là trò lừa đảo do Tùng và đồng bọn giăng ra nên đã mắc bẫy. Theo đó, anh Thái, Thắng, Tùng, Tuấn đến ngân hàng Vietinbank Nguyễn Đức Cảnh để Thái và Tuấn ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất do Nguyễn Nam Vinh (SN 1983, ĐKHKTT: Số 58C/282 Đà Nẵng, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng)- là nhân viên Văn phòng công chứng Nhân Hòa soạn sẵn. Tuấn và anh Thái ký, điểm chỉ vào hợp đồng xong, Thái cầm bìa đỏ số BĐ 101227 và chuyển 3 tỉ đồng vào tài khoản của Tuấn. Tuấn nhanh chóng rút hết 3 tỉ đồng trong tài khoản, đưa lại cho Tùng.

Tại bản án số 124/2018/HS-ST ngày 21/9/2018, HĐXX TAND quận Lê Chân tuyên phạt phạt bị cáo Nguyễn Thanh Tùng 15 tháng tù, Vũ Thị Minh Nguyệt 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng cùng về tội danh “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Bản án của Tòa án nhân dân quận Lê Chân, Hải Phòng.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia pháp lý, trong vụ án này, rõ ràng Nguyễn Thanh Tùng đã có hành vi gian dối ngay từ đầu để lừa tiền anh Lê Văn Thái.

Luật sư Phạm Ngọc Hải – Công ty luật Hợp danh V.I.P - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội nhận định: “Hoàn toàn có đủ cơ sở để khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điều 174 Bộ Luật hình sự, việc làm giả con dấu, tài liệu với mục đích là để lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

“Anh Thái đã chuyển 3 tỷ đồng vào tài khoản của Tuấn tại Ngân hàng. Vinh đã làm hợp đồng công chứng (hợp đồng đã ký tên điểm chỉ), Tuấn, Tùng đã giao sổ đỏ cho anh Thái. Hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản đã hoàn thành, thỏa mãn đủ 4 yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định của pháp luật”. Luật sư Phạm Ngọc Hải nhấn mạnh.

Cho rằng trong vụ án này còn bỏ lọt tội phạm (Lừa đảo chiếm đoạt tài sản), anh Lê Văn Thái đã làm đơn tố cáo, gửi đến cơ quan chức năng, trong đó có báo chí.

Thời gian qua, có nhiều người làm việc trong ngành công an đã phải đi tù vì bảo kê, bao che, tiếp tay cho kẻ phạm tội. Còn trong vụ án này thì sao?

Có tật, giật mình

Để bạn đọc có cái nhìn khách quan, đa chiều về kỳ án này, chúng tôi đã liên hệ điện thoại với ông Trần Văn Bé - Trưởng Công an quận Lê Chân.

Đúng hẹn, chúng tôi có mặt tại Công an quận. Nhưng PV phải gọi điện mới được ông Bé cho hay, sẽ có người ra tiếp báo chí. Chờ đợi một hồi lâu tại Phòng trực ban, có một anh mặt khá trẻ, mặc thường phục ra tiếp chúng tôi. Ngặt nỗi, anh này phủ đầu, nói không phải là người phát ngôn và đề nghị PV không được ghi âm, không được dẫn lời của anh ta.

Đến đây, bạn đọc tự đánh giá về cách làm việc của Công an quận Lê Chân với báo chí. Trước đó, chúng tôi cũng nhận được nhiều đơn thư, tố cáo về các vụ, việc xảy ra trên địa bàn quận Lê Chân. PV nhiều lần đến đặt lịch làm việc tại Công an quận Lê Chân, nhưng đều chỉ như “ném đá ao bèo”. Anh này hướng dẫn, nếu PV muốn tìm hiểu thông tin, lên làm việc tại Công an TP. Hải Phòng… ?!

Để phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tránh bỏ lọt tội phạm, TAND quận Lê Chân cũng kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân làm rõ hành vi có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Nguyễn Thanh Tùng, Vũ Hữu Tuấn và Hoàng Bá Thiềm.

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Tin mới