Thứ Ba , 18:05, Ngày 20/10/2020

Gia đình và pháp luật

Vụ học sinh bị ngộ độc ở trường Võ Thị Sáu (Quảng Ninh): Xuất hiện nhân chứng mới

Vụ 4 học sinh trường Tiểu học Võ Thị Sáu – TP. Hạ Long phải nhập viện điều trị do ngộ độc thực phẩm đang gây xôn xao dư luận, thì bất ngờ xuất hiện nhân chứng mới khiến nhiều góc khuất dần được hé lộ...

Báo KD&PL đã đăng bài “Quảng Ninh - Nghi vấn xung quanh vụ 4 học sinh bị ngộ độc trong bữa ănNghi vấn xung quanh vụ 4 học sinh bị ngộ độc trong bữa ăn, số 130, ngày 13/11/2019 về vụ 4 học sinh trường Tiểu học Võ Thị Sáu – TP. Hạ Long phải nhập viện điều trị do ngộ độc thực phẩm trưa ngày 24/10/2019.  Sau đó, 4 học sinh đã ra viện và học tập bình thường.

Trong khi dư luận đang đặt ra nhiều câu hỏi nghi vấn thì nhân chứng mới bất ngờ xuất hiện và tố cáo có dấu hiệu “tổ chức khủng bố” ra tay trong vụ này?

Phòng Y tế - Trường Võ Thị Sáu là bộ phận chăm sóc sức khỏe cho Trường và tiếp nhận - lưu trữ mẫu thực phẩm.

Những câu hỏi được đặt ra: Tại sao phụ huynh H. quyết liệt xông vào lớp 3C bốc cơm lên hô hoán là cơm có mùi ôi thiu, chua? Trong khi khi đó, các nhân chứng là cán bộ, nhân viên, giáo viên nhà trường tập trung nếm thì không thấy cơm có mùi ôi, thiu, chua? Và hiện tượng ngộ độc lại không xảy ra ở lớp 3C nơi trung tâm tiêu điểm của “cơm thiu” mà lại xảy ra ở phòng kế bên (lớp 5A1, lớp 5B, lớp 5C)?

Với tình tiết trên, một số người tỏ ra nghi vấn, phải chăng đây là “kịch bản” tạo ra cái “bẫy” đánh lừa mọi người dồn sang lớp 3C để một đối tượng nào đó có thể thực hiện “ra tay tàn độc” tại các lớp khác? Nếu đúng là như vậy thì đây là phải là một nhóm được bàn bạc, xây dựng “kịch bản” khá chặt chẽ, tinh vi? Mục đích của nhóm đối tượng này là làm xảy ra sự việc học sinh bị ngộ độc rồi khiến dư luận cho rằng do cơm thiu – và đó là cái “tội” để đổ vạ lên người đứng đầu nhà trường là cô H. – Hiệu trưởng, vì họ đã cố tình cảnh báo mà vẫn để cho học sinh ăn?

Được biết, khi Hiệu trưởng cũ luân chuyển theo chế độ thì cô H. Hiệu trưởng mới được điều về. Trong khi Trường Võ Thị Sáu đã được một vài cơ quan “để ý” từ nhiều năm trước vì tình nghi một nhóm viên chức hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Khi Hiệu trưởng mới về thì cô này quản lý chặt chẽ hơn như, thu hồi các khoản nợ và nghiêm cấm giáo viên tự ý dạy thay nhau để ra ngoài làm việc riêng. Chính sự quản lý chặt chẽ hơn, nghiêm khắc hơn đã vô hình trung “xâm phạm” đến “quyền và lợi ích bất hợp pháp” của nhóm kia nên họ tìm mọi cách lật đổ lãnh đạo mới đang trong thế “thân cô, thế cô”.

Gần đây, do bản thân tự vấn thấy bức xúc do các đối tượng ra tay tàn độc chỉ vì những lợi ích cá nhân tầm thường, bà H. một bà ngoại của học sinh trong trường – một người bị nhóm kia lôi kéo tham gia “khủng bố” và vô tình trở thành “đồng phạm bất đắc dĩ” đã lên tiếng. Với hai đoạn băng ghi âm do một số nhân chứng nghe và ghi lại, bà H. kể đại ý như sau: “Cô Hiệu trưởng bị nhóm kia rất đố kỵ. Vì có cô ấy (một nhân viên trong trường) hậu thuẫn nên phụ huynh H. mới xông vào bốc cơm và kêu ôi thiu. Tôi được rủ vào cùng tham gia nhưng tôi từ chối không làm. Cô ấy (nhân viên trong trường) đã “bơm” tiền cho phụ huynh H. để thuê thực hiện vụ việc. Cô ấy (nhân viên trong trường) bảo với phụ huynh H. cứ làm đi… để làm sao “hê” ( đánh bật, lật đổ - ý nói cho cô Hiệu trưởng ra khỏi trường).

Trưa ngày 24/10/2019, tôi vào phòng cô ấy (nhân viên trong trường) lấy tiền để ra ngoài đưa cho một phóng viên và phụ huynh H. Tôi cũng được phụ huynh H. nói là: "Bà yên tâm, chỉ việc ký vào đơn đã ghi sẵn để tìm mọi cách lật đổ Hiệu trưởng. Bà không phải lo vì trong trường đã có một đội ngũ đang công tác sẵn sàng chi tài chính đủ để làm việc này”?"

Từ một số nguồn tin, PV được biết, người nhân viên trong trường - “cô ấy” như lời bà H. nói, là người từ những năm trước đã phải xin nghỉ việc rất nhiều, đến nỗi trường phải xin ý kiến của Phòng Giáo dục và Đào tạo để “cô ấy” nghỉ theo chế độ tự túc đi Hà Nội chữa chứng bệnh liên quan đến hệ thần kinh. Đồng thời, cũng có nhiều hình ảnh và video cho thấy dấu hiệu “cô ấy” có những lối sống thiếu lành mạnh khác?

Văn bản 8427 ngày 4/11/2019 của UBND thành phố Hạ Long chỉ đạo Công an thành phố Hạ Long xác minh vụ việc. Tuy nhiên, việc tạm “chấm dứt” hợp đồng cung cấp thực phẩm của Công ty Megatech liệu đã thực sự hợp lý?

Được biết, đích thân Giám đốc Sở Công an tỉnh Quảng Ninh đã thụ lý và chỉ đạo quyết tâm điều tra vụ việc trên. Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo, Ban Nội chính tỉnh Quảng Ninh cũng đã tiếp nhận thông tin và đang chỉ đạo, theo dõi sát sao sự việc. Dư luận cũng rất đồng tình với sự  quan tâm của các cơ quan chức năng. Kiên quyết bằng mọi giá cần phải điều tra bằng được nguyên nhân xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm. Nếu những tố cáo của bà H. là có thật, thì việc loại bỏ những “con sâu” ra khỏi “nồi canh” trong ngành giáo dục là điều rất cần thiết. Việc này sẽ góp phần mang lại niềm tin cho nhân dân.

Văn Nguyễn

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : ngộ độc thực phẩm học sinh quảng ninh nhân chứng trường học

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất