Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 29/05/2021 08:30 (GMT+7)

Vụ diễn viên phim Về nhà đi con lộ clip 'nóng': Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử lý ra sao?

Theo luật sư Cường, cơ quan điều tra cần xác minh, làm rõ xem ai đã truy cập trái phép, đánh cắp và đăng tải clip 'nóng' của diễn viên Về nhà đi con lên mạng xã hội để xử lý.

Ngày 27/5, cộng đồng mạng xôn xao lan truyền đoạn clip "nóng" của một đôi nam nữ. Sau đó, từ những hình ảnh trong đoạn clip, nhân vật nữ được cư dân mạng cho rằng là chị V.T.A.T., từng tham gia một vai nhỏ trong bộ phim truyền hình đình đám "Về nhà đi con".

Vụ nữ diễn viên phim Về nhà đi con lộ clip 'nóng': Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử lý như thế nào?

Liên quan đến vụ việc này, cơ quan công an phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, đã nhận được trình báo của chị T. về việc bị phát tán clip riêng tư và đang truy tìm nguồn phát tán.

Trao đổi với PV về sự việc này, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật Chính Pháp (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, đoạn clip "nóng" được lan truyền trên mạng xã hội rõ ràng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tâm lý, sức khoẻ của những người bị lộ thông tin cá nhân này.

Bởi vậy, ông Cường chỉ rõ, trường hợp này, hai người trong clip bị xâm phạm bí mật đời tư cá nhân có quyền làm đơn trình báo tố giác tội phạm đề nghị xem xét xử lý đối với những người đã chiếm đoạt thông tin dữ liệu cá nhân và đăng tải trái phép trên mạng xã hội.

Trường hợp không có đơn trình báo tố giác tội phạm, cơ quan điều tra cũng sẽ vào cuộc xác minh làm rõ ai đã phát tán clip 'nóng' lên mạng xã hội để xử lý theo quy định pháp luật.

Theo luật sư Cường, có thể nữ diễn viên này chủ động ghi lại clip "nóng" với bạn trai để lưu giữ kỷ niệm và không có ý định phát tán cho người khác. Nếu xác định như vậy thì việc ghi hình trong trường hợp này không vi phạm pháp luật.

tm-img-alt
Luật sư Đặng Văn Cường.

Tuy nhiên, trường hợp clip "nóng" này bị đối tượng xấu truy cập trái phép, đánh cắp và đăng tải lên mạng xã hội thì cần làm rõ, người đó là ai.

Luật sư Cường nhấn mạnh, nếu xác định, ai đó đánh cắp đoạn clip rồi chia sẻ, lan truyền trên mạng thì hành vi này có dấu hiệu của tội truyền bá văn hóa đồi trụy theo quy định tại Điều 326 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Cụ thể, Điều 326 Bộ luật Hình sự quy định người nào "làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị xử lý hình sự:

Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 1 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB); Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh; Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị; Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người; Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

"Hành vi "nhằm phổ biến" cho người khác khiến từ 10 người tiếp cận trở lên hoặc dung lượng từ 5GB trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy với mức phạt cao nhất của tội danh này có thể lên đến 15 năm tù", luật sư Cường nêu rõ.

Bên cạnh đó, trường hợp có căn cứ cho thấy, người đăng tải clip "nóng" này với mục đích, nhằm xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của những người trong clip thì còn có thể bị xử lý hình sự về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015 Với mức hình phạt có thể lên đến 5 năm tù.

Cùng chuyên mục

Tin mới