Thứ Tư , 03:49, Ngày 27/05/2020

Gia đình và pháp luật

Vụ đề nghị hủy sổ đỏ cấp sai của ông Ngay: UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết

Liên quan đến vụ việc của gia đình ông Nguyễn Văn Ngay, sau khi báo phản ánh, ngày 05/8/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm.

Theo đó, ngày 05/8/2019, UBND tỉnh Đồng Tháp có Công văn số 442/VPUBND-TCD-NC về việc giải quyết khiếu nại của gia đình ông Nguyễn Văn Ngay gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Cao Lãnh.

Công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Tháp.

Trong công văn nêu rõ: Tiếp nhận thông tin từ trang điện tử Gia đình và Pháp luật (Báo Kinh doanh và Pháp luật) đăng ngày 31/7/2019, Đồng Tháp: “Cần giải quyết dứt điểm đề nghị hủy sổ đỏ cấp sai của ông Ngay”, liên quan đến khiếu nại của gia đình ông Nguyễn Văn Ngay, ngụ số 353a, đường Điện Biên Phủ, tổ 60, khóm Mỹ Thuận, phường Phú Mỹ, TP Cao Lãnh, yêu cầu UBND TP Cao Lãnh hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai cho cụ Nguyễn Văn Nỉ.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND TP Cao Lãnh kiểm tra, rà soát, đối chiếu với từng nội dung của bài Báo đã nêu, các quy định của pháp luật, báo cáo đề xuất UBND tỉnh giải quyết trước ngày 30/8/2019.

Hiện nay sức khỏe của cụ Trần Thị Điều đang rất yêu, liên tục phải nằm viện, bà mong chờ Sổ đỏ sớm được cấp.

Trước đó, báo cùng các cơ quan báo chí liên tục phản ánh: Ngày10/5/1995, UBND thị xã Cao Lãnh (nay là TP Cao Lãnh), tỉnh Đồng Tháp có cấp sổ đỏ, đứng tên Nguyễn Văn Nỉ (bố ông Ngay); số vào sổ: 01699 QSDĐ/A; đất thuộc tờ bản đồ số: 03 – 04; địa chỉ thửa đất tại xã Mỹ Trà, thị xã Cao Lãnh.

Việc đăng ký, kê khai thửa đất trên không phải do cụ Nỉ và cụ Điều trực tiếp kê khai, đăng ký, mà do ông Nguyễn Văn Cư đã giả mạo hồ sơ, chữ ký của ông Nĩ, để làm sổ đỏ. Do đó, sổ đỏ do UBND thị xã Cao Lãnh cấp thể hiện sai thông tin cá nhân, sai diện tích, sai vị trí thửa. Ngoài ra, UBND thị xã Cao Lãnh cấp sổ đỏ cho gia đình ông ở vị trí cách thửa đất đang sinh sống khoảng hơn 500m, cấp trên phần đất đã được người khác sử dụng ổn định từ trước đến nay...

Theo quy định tại khoản 2, Điều 106, Luật Đất đai 2013: Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là Sổ đỏ) đã cấp trong trường hợp: Sổ đỏ đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai, cụ thể: Cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Sổ đỏ đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định.

Luật đã quy định rất rõ và vụ việc không phức tạp, tuy nhiên, không hiểu vì sao? Đã gần 25 năm qua, UBND TP Cao Lãnh vẫn không giải quyết dứt điểm cho gia đình ông. Trước sự “vô cảm” của cán bộ địa phương đã khiến gia đình ông và dư luận vô cùng bức xúc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Kim Huệ

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sổ đỏ đồng tháp cấp sai

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất