Thứ Hai , 22:42, Ngày 21/09/2020

Gia đình và pháp luật

Vụ cưỡng chế Gia Trang Quán: Các thắc mắc của người dân có làm 'khó' huyện?

Bà chủ công trình Gia Trang Quán đã liệt kê các phương án, lựa chọn và sự khó khăn khi tái sử dụng đất theo đúng mục đích, sau khi chấp hành tháo dỡ, “khắc phục hậu quả”.

Kiên quyết xử lý các vi phạm về xây dựng sai phép, không phép, UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã cử một đoàn vận động bao gồm các ban, ngành, đoàn thể gồm hàng chục người để thực hiện việc vận động chị Trần Thị Minh Trang là chủ sở hữu tổ hợp công trình Gia Trang Quán, chấp hành Quyết định hành chính số 798/UBND-KPHQ, “khắc phục hậu quả”, buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Đoàn vận động huyên Bình Chánh đang làm việc với chị Trang.

Đoàn vận động của UBND huyện Bình Chánh phối hợp với các cấp ban ngành do ông Phan Thành Tốt, Phó Trưởng ban Dân vận huyện ủy làm tổ trưởng đã có buổi làm việc với chị Trang lần thứ 2 vào ngày 2/1/2020. Nội dung buổi làm việc, đoàn có vận động yêu cầu chị Trang chấp hành Quyết định 798 UBND-KPHQ ngày 12/11/2019 buộc chị Trang tự tháo dỡ theo đúng 4 hành vi vi phạm.

Biên bản làm việc của đoàn vận động huyện Bình Chánh,

Trong buổi làm việc, chị Trang đã nêu những thắc mắc và xin đoàn vận động giải đáp cho tường tận trước khi tự tháo dỡ. Chị Trang đã liệt kê các phương án, lựa chọn và sự khó khăn khi tái sử dụng đất theo đúng mục đích, sau khi chấp hành đúng như Quyết định 798/UBND-KPHQ:

1. Trồng lúa và trồng cây ăn trái (theo hiện trạng năm 2001-2002)

Việc trồng trọt sẽ phải cần đến hệ thống thủy lợi (xin đề xuất huyện cấp lại hệ thống thủy lợi), hệ thống thoát nước, tưới tiêu riêng vì không thể để nước thải có lẫn các loại hóa chất độc hại (thuốc trừ sâu bệnh, thuốc rày, chất kích thích, phân hữu cơ.....) thải trực tiếp ra đường thoát nước công cộng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng cư dân đang sinh sống liền kề.

2. Xây lại hệ thống chuồng trại và chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô lớn (theo hiện trạng năm 2003-2005)

Chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng sẽ phải xây dựng lại chuồng trại vì theo như Quyết định 798 là san phẳng toàn bộ các hạng mục công trình trên đó (đề xuất huyện cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định). Và liệu mùi hôi thối, nước thải từ quá trình chăm sóc, vệ sinh vật nuôi, chuồng trại thải trực tiếp ra môi trường có được cơ quan chức năng cho phép trong khi các hộ dân sống vách liền vách,tường liền tường?

Việc để một trang trại chăn nuôi với quy mô gần 1 hécta mọc lên giữa khu dân cư đông đúc có đúng hay đi ngược với chủ trương quy hoạch của Nhà nước? Ai sẽ đảm bảo việc không bị người dân xung quanh thưa kiện và sẽ tồn tại được bao lâu hay lại được vận động chuyển mô hình kinh doanh từ các cấp chính quyền giống thời điểm năm 2005?

3. Xây lại nhà và tiếp tục kinh doanh mô hình du lịch, nghỉ dưỡng nông thôn

Được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất toàn bộ là đất ở, đất kinh doanh theo đúng quy hoạch và chị Trang sẽ xin phép xây dựng, sau đó bỏ ra số tiền vào khoản 20 tỷ đồng để xây dựng lại cơ sở vừa bị vừa bị cưỡng chế và tiếp tục tạo công ăn, việc làm cho người dân địa phương, đóng góp tiền thuế vào ngân sách nhà nước, tham gia các hoạt động từ thiện, xã hội như chị đã và đang làm trong suốt 20 năm qua tại địa phương. 

Ao cá tại Gia Trang Quán có từ thời điểm năm 2005 với mô hình vườn-ao-chuồng.

4. Phân lô bán nền theo xu hướng hiện nay

Nếu 3 phương án trên bất khả thi thì phương án cuối cùng là đề xuất ủy ban huyện tạo điều kiện để chị Trang chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền được một số tiền lớn, sau đó đi nơi khác lập nghiệp để quên đi chuyện vừa bị cưỡng chế cơ ngơi mà cả một đời người mẹ đơn thân của 3 đứa con đã vun vén, gây dựng.

Cuối buổi làm việc, ông Phan Thành Tốt cho biết đã ghi nhận các ý kiến trên của chị Trang và giao Phòng Tài nguyên Môi trường và Phòng Quản lý đô thị tổng hợp ý kiến, giải thích và báo lại cho UBND huyện và trả lời cho chị Trang vào sáng ngày 6/1/2020. Tại thời điểm đó, sau khi trả lời các thắc mắc của chị Trang, Đoàn sẽ tiếp tục vận động chị Trang thực hiện việc tự tháo dỡ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đ.K

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng cưỡng chế sai phép Gia Trang quán

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất