Thứ Ba , 02:36, Ngày 02/06/2020

Gia đình và pháp luật

Vụ 'Cố ý gây thương tích' tại huyện Mê Linh: Nhiều vấn đề cần làm rõ?

Liên quan đến vụ án cố ý gây thương tích tại huyện Mê Linh, ông Kiều Thanh Bình cho rằng cơ quan tiến hành tố tụng huyện Mê Linh sử dụng chứng cứ để truy tố, xét xử ông là chưa thỏa đáng, gây oan sai cho ông.

Theo như bản kết luận điều tra của cơ quan cảnh sat điều tra huyện Mê Linh, ngày 8/12/2017, Kiều Đức Anh (sinh năm 1995) là con trai ông Kiều Thanh Bình đến quán cầm đồ của anh Nguyễn Đình Mạnh (sinh năm 1985, HKTT tại thôn 4, Thạch Đà Mê Linh, Hà Nội) tại thôn 2, Thạch Đà, Mê Linh, Hà Nội để vay số tiền 25 triệu đồng với lãi suất 5 nghìn đồng/1 triệu đồng/ngày theo hình thức trả lãi 01 tháng trả lãi 1 lần (theo lời khai của Kiều Đức Anh).

Cho rằng Kiều Đức Anh không trả tiền đúng hẹn nên khoảng hơn 20h ngày 19/12/2018, Nguyễn Đình Mạnh bảo Nguyễn Văn Minh (sinh năm 1997, HKTT tại xã ngọc Thanh, Phúc Yên, Vĩnh Phúc) và Vũ Thế Hải (sinh năm 1999, HKTT tại xã Cao Minh, Phúc Yên, Vĩnh Phúc) đến nhà Kiều Đức Anh nhắc Kiều Đức Anh trả nợ cho Mạnh. Sau khi trao đổi, giữa 2 bên đã xảy ra xô xát và Minh cho rằng ông Kiều Thanh Bình đã cầm dao chém Minh gây thương tích.

Ông Kiều Thanh Bình cho rằng mình bị oan sai.

Sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện Mê Linh đã trưng cầu Trung tâm Pháp y Hà Hội, giám định tỷ lệ phần trăm thương tích đối với Nguyễn Văn Minh và được kết luận pháp y thương tích của Nguyễn Văn Minh bị tổn hại sức khỏe 13%, nhiều khả năng thương tích do vật sắc nhọn gây nên.

Đến ngày 9/10/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Mê Linh ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Kiều Thanh Bình về hành vi cố ý gây thương tích quy định tại Khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Nhưng đến nay, sau 02 lần Tòa án nhân dân huyện Mê Linh, sau khi đưa vụ án ra xét xử đều quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Cụ thể, tại phiên tòa sơ thẩm hình sự số 53/2019-HS ngày 29/5/2019, bị cáo Kiều Thanh Bình bị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mê Linh truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo Điểm d Khoản 2 Điều 134 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Tòa án huyện Mê Linh đã quyết định trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mê Linh để điều tra bổ sung các vấn đề sau: 1, Ai là người tẩy xóa chiều dài con dao (là vật chứng vụ án) trong biên bản tạm giữ đồ vật; 2, Tách tỷ lệ thương tích của cánh tay trái và cánh tay phải của Nguyễn Văn Minh; 3, Cơ chế hình thành vết xây sát mặt sau ngoài 1/3 trên cánh tay trái, vết xây sát trên có phải do vật sắc (con dao vật chứng vụ án) gây ra hay không?; 4, Làm rõ mâu thuẫn trong lời khai của bị cáo, bị hại, người làm chứng; 5, Làm rõ mâu thuẫn về sự có mặt của chị Trần Thị Huyền với biên bản thu giữ đồ vật tài liệu (BL29).

Trao đổi với PV, ông Kiều Thanh Bình cho biết: Qua hai năm, với 02 lần mở phiên tòa xét xử, trong đó, 2 lần tuyên trả hồ sơ; hàng chục lần lấy lời khai, nhiều lần gia hạn điều tra, trong khi hàng loạt những vấn đề trong hồ sơ vụ án cần điều tra bổ sung vẫn chưa được làm rõ, tuy nhiên, phía cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Mê Linh vẫn quyết định chuyển hồ sơ vụ án sang Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mê Linh, để truy tố ông Bình tội cố ý gây thương tích.

Không đồng ý với tội danh trên, ông Bình cho biết: Hồ sơ điều tra đã có phần bị viết thêm trong biên bản thực nghiệm điều tra và việc các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Mê Linh sử dụng chứng cứ để truy tố, xét xử ông là chưa thỏa đáng, gây oan sai cho ông.

Để có thông tin khách quan đa chiều, PV đã liên hệ xác minh thông tin và chuyển toàn bộ nội dung đơn thư của ông Kiều Thanh Bình đến các cơ quan có liên quan như Công an huyện Mê Linh, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mê Linh để có thông tin chính xác nhất. Nhưng đến nay, sau nhiều ngày PV vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía 02 cơ quan trên. Vậy qua nội dung phản ánh trên, một lần nữa tòa soạn kính chuyển đến các cơ quan chức năng có liên quan cần sớm vào cuộc kiểm tra làm rõ.

Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hải Đăng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đánh người cố ý gây thương tích vụ án Mê Linh

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất