Chủ nhật, 18:34, Ngày 29/03/2020

Gia đình và pháp luật

Vụ chuyển đổi đất nông nghệp ở Vĩnh Phúc: Bản giao kèo sai sót

Bản giao kèo giữa 4 hộ dân và ông Vũ Thái Chìu ở xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc về việc chuyển đổi đất canh tác chưa đúng thủ tục pháp lý nên mới dẫn đến việc tranh chấp hợp đồng giữa các hộ.

Như đã phản ánh qua bài viết “Ngang nhiên tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp” về việc 4 hộ dân là ông Tạ Văn Thời (SN 1963), ông Tạ Quang Huy (SN 1945), ông Tạ Quang Hậu (SN 1955) và bà Nguyễn Thị Ưng (SN 1941) cùng trú quán tại khu 2 - thôn Giã Bàng, xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc kiến nghị về việc tranh chấp hợp đồng chuyển đổi đất canh tác với ông Vũ Thái Chìu (người cùng địa phương).

Trong nội dung đơn kiến nghị gửi các cơ quan báo chí, các hộ dân trình bày, năm 1994, bốn người là Tạ Văn Thời, Tạ Quang Huy, Tạ Quang Hậu và Nguyễn Thị Ưng có chuyển đổi cho ông Vũ Thái Chìu là người cùng địa phương, để đôi bên thuận lợi canh tác nhưng không đồng ý chuyển quyền sử dụng đất. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, ông Vũ Thái Chìu đã tự ý chuyển đổi sử dụng mục đích đất nông nghiệp, mà không hề bàn bạc, trao đổi lại với 4 hộ dân, cũng như không thông qua chính quyền sở tại.

Bốn hộ dân đang trao đổi sự việc với nhóm phóng viên.

Bốn hộ dân đang trao đổi sự việc với nhóm phóng viên.

Các hộ dân cho rằng, ông Chìu không canh tác những thửa ruộng nói trên và sử dụng sai mục đích, bởi đã đổ đất đá làm nhà ở, các hộ cũng cho rằng ông Chìu cố ý hủy hoại tài nguyên và vi phạm Luật đất đai. Bốn hộ dân đã làm đơn lên Tòa án nhân dân huyện (TAND) Yên Lạc để khởi kiện ông Chìu, đòi lại những thửa ruộng đã đổi cho ông Chìu.

Tòa án cho rằng trong bản giao kèo không ghi rõ bên nào sử dụng sai mục đích phải trả lại cho nhau. Việc ông Chìu sử dụng sai mục đích, tòa án không có thẩm quyền giải quyết, chỉ các cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính theo mức độ nặng nhẹ do ông Chìu gây ra.

Hết năm 2013, nhà nước không chia lại ruộng đất, thửa ruộng đó vẫn nằm trong quyền sử dụng đất của 4 hộ gia đình. Ngày 10/1/2012, TAND Vĩnh Phúc có gửi văn bản số 04/CVDS, trả lời cho UBND xã Tề Lỗ, Tòa án không chia đất, không giao đất các thửa ruộng nói trên cho ông Vũ Thái Chìu. Năm 2016, UBND huyện Yên Lạc vẫn chi trả đất dịch vụ cho 4 hộ dân. Vì những lẽ trên, những thửa ruộng đó vẫn thuộc quyền quản lý của 4 hộ dân.

Để đảm bảo tính chất khách quan của vụ việc và để làm sáng tỏ các nội dung mà 4 hộ dân đã kiến nghị lên cơ quan báo chí, nhóm phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Tề Lỗ (huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc).

Tại buổi làm việc, ông Đào Đình Chiêm - Phó Chủ tịch UBND xã Tề Lỗ cho biết: “Về bản giao kèo giữa 4 hộ dân (ông Thời, ông Huy, ông Hậu và bà Ưng - PV) với ông Vũ Thái Chìu là chưa đúng thủ tục pháp lý, bởi không có sự xác nhận của UBND xã Tề Lỗ hay hợp tác xã, nên bản giao kèo đó không có giá trị về mặt pháp luật. Sau khi nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân, UBND xã Tề Lỗ đã tiến hành hòa giải rất nhiều lần nhưng không thành công, nên đã hướng dẫn các hộ dân gửi đơn kiến nghị ra TAND huyện Yên Lạc và TAND tỉnh Vĩnh Phúc”.

Nói về 2 bản án của Tòa án huyện Yên Lạc và Tòa án tỉnh Vĩnh Phúc, ông Chiêm cho biết, ông rất băn khoăn về tính pháp lý của 2 bản án, bởi có nhiều tình tiết chưa đúng do liên quan đến tính pháp lý của bản giao kèo, nhưng do là cấp dưới, lại không có thẩm quyền quyết định nên chúng tôi “đành làm theo” kết luật của 2 bản án.

Liên quan đến vấn đề ông Vũ Thái Chìu tự ý chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp, ông Chiêm cho hay, UBND xã đã tiến hành xử phạt hành chính đối với hộ ông Chìu với đúng thẩm quyền của cấp xã. Khi phóng viên hỏi, vụ việc này kéo dài dai dẳng từ năm 2008 đến nay, ngay từ đầu UBND xã Tề Lỗ có báo cáo, rồi xin ý kiến chỉ đạo từ phía UBND huyện Yên Lạc hay không? Vị Phó Chủ tịch UBND xã Tề Lỗ cho biết, do thời gian quá lâu nên không nhớ “hồi đó” có báo cáo lên huyện hay không?.

Nhóm phóng viên Báo Kinh doanh & Pháp luật tiếp tục liên hệ đặt lịch làm việc cụ thể với UBND huyện Yên Lạc, Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Yên Lạc, TAND huyện Yên Lạc, TAND tỉnh Vĩnh Phúc và cơ quan chức năng có thẩm quyền để tìm ra câu trả lời, nhằm làm rõ những vấn đề mà phía 4 hộ dân phản ảnh và phía lãnh đạo UBND xã Tề Lỗ trao đổi.

Báo Kinh doanh & Pháp luật sẽ theo dõi diễn biến của vụ việc và thông tin tới bạn đọc.

Mạnh Nghiệp/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : sai mục đích sử dụng đất nông nghiệp bản giao kèo

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất