Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 27/03/2021 21:16 (GMT+7)

Vụ chôn sống thanh niên: Nếu nhờ nhóm đối tượng dạy, bố mẹ nạn nhân có bị xử lý?

Luật sư nhận định, nếu cơ quan công an làm rõ và xác minh bố mẹ nam thanh niên có lời nhờ nhóm đối tượng dạy dỗ con mình là chính xác thì họ có thể bị xử lý về hai tội danh "Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật" và "Giết người".

Chiều 27/3, Công an tỉnh Nghệ An thông tin chính thức vụ việc một nam thanh niên bị hành hung, tra tấn và thậm chí "chôn sống", sau đó quay lại video rồi tung lên mạng xã hội.

Nạn nhân là Nguyễn Quang V., 17 tuổi, trú tại khối 5, thị trấn Xuân An, Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Công an đã triệu tập 13 đối tượng liên quan. Tại cơ quan công an, họ khai V. chơi bời, nợ nần nên bắt giữ chôn sống với mục đích đe dọa, bắt nạn nhân trả nợ. Ngoài ra, mẹ nạn nhân cũng nhờ răn đe để con trai đỡ hư hỏng.

Nhóm đối tượng chôn sống thanh niên 17 tuổi bị xử lý ra sao? - Ảnh 1.
Nhóm đối tượng có hành vi chôn sống nạn nhân (Ảnh cắt từ clip).

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội nhận định, hành vi của nhóm thanh niên trong đoạn clip là hết sức nguy hiểm, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Theo luật sư, nạn nhân bị "tra tấn" như thời trung cổ nên cần làm rõ động cơ, mục đích của hành vi để xử lý theo quy định pháp luật.

Luật sư Tiền cho biết, hành vi bắt, trói người của nhóm đối tượng đã có dấu hiệu cấu thành tội "Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật" theo Điều 157 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Nếu xác định có hành vi tra tấn, đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục nhân phẩm của người bị bắt, giữ, giam hoặc gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bị bắt, giữ, giam mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên thì nhóm đối tượng đối mặt mức hình phạt cao nhất 12 năm tù giam.

Đối với hành vi đẩy nạn nhân xuống hố và vùi lấp đất đã có dấu hiệu phạm tội "Giết người" theo Điều 123 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 với tình tiết định khung tăng nặng "có tổ chức", mức hình phạt cao nhất đến tử hình.

Ngoài ra, việc nhóm đối tượng đăng clip lên mạng xã hội thì còn có thể bị xử lý về hành vi "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông" theo Điều 288, hình phạt cao nhất đến 7 năm tù giam với tình tiết định khung tăng nặng "gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội".

Nhóm đối tượng chôn sống thanh niên 17 tuổi bị xử lý ra sao? - Ảnh 2.
Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

"Ngoài ra, nếu cơ quan công an làm rõ và xác minh bố mẹ nam thanh niên có lời nhờ nhóm đối tượng dạy dỗ con mình là chính xác thì họ có thể bị xử lý về hai tội danh "Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật" và "Giết người" như trên với vai trò là chủ mưu. Họ phải chịu mức hình phạt nặng nhất trong nhóm các đối tượng theo đúng nguyên tắc "nghiêm trị người chủ mưu, cầm đầu" tại Điều 8 Bộ luật này", luật sư nói.

Luật sư Tiền cho rằng, cách dạy dỗ con như trên là vô nhân đạo, vi phạm quy định pháp luật. Phụ huynh không nên vì bức xúc với con cái mà có những hành vi tiêu cực gây hậu quả đáng tiếc và bản thân bị rơi vào cảnh lao lý.

"Cơ quan có thẩm quyền cần áp dụng mức hình phạt nghiêm minh đối với tất cả các đối tượng nhằm tạo sức giáo dục, răn đe trong toàn xã hội. Đây là bài học đắt giá cho mỗi bậc cha mẹ trong việc nâng cao nhận thức pháp luật của bản thân, giáo dục con cái đúng cách để tránh những vụ việc tương tự, làm ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, luật sư Tiền cho hay.

Hiện lực lượng chức năng tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ, xử lý nghiêm các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Mức đóng, hưởng BHYT học sinh, sinh viên năm học 2022-2023
Trong lộ trình thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân, nhóm đối tượng học sinh, sinh viên được đặc biệt quan tâm và tiếp tục được lựa chọn là nhóm đối tượng cần sớm được bao phủ BHYT. Vậy, mức đóng, hưởng BHYT học sinh, sinh viên năm học 2022-2023 thế nào?
Thời hạn lĩnh thưởng vé số sau khi trúng là bao lâu?
Nếu đang sở hữu những tấm vé số trúng thưởng trong tay, bên cạnh việc cất giữ cho vé số không bị rách, nát. Thì bạn cũng cần chú ý thời hạn nhận thưởng của chúng. Bởi nếu để quá hạn, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội nhận thưởng, điều đó quả thực vô cùng đáng tiếc.

Tin mới

Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…