Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 06/12/2021 20:33 (GMT+7)

Vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Thiệt hại 811 tỷ đồng, 36 bị cáo không ai phải bồi thường

Sau 13 ngày xét xử và nghị án, TAND Hà Nội đã đưa ra phán quyết với 36 bị cáo sai phạm trong vụ án xảy ra tại cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Cuối giờ chiều 6/12, TAND Hà Nội tuyên cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) Nguyễn Mạnh Hùng 7 năm tù về tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng".

Vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Thiệt hại 811 tỷ đồng, 36 bị cáo không ai phải bồi thường

Cùng tội này, người đồng cấp, kế nhiệm ông Hùng là Lê Quang Hào bị phạt 6 năm tù. Cựu Giám đốc Ban quản lý dự án cao tốc Hoàng Việt Hưng lĩnh 8 năm 6 tháng tù.

32 bị cáo còn lại hưởng mức án 24 tháng tù treo đến 5 năm 6 tháng tù giam. Ông Takao Inami (72 tuổi, cựu tư vấn trưởng) được miễn trách nhiệm hình sự, trục xuất bằng đường ngoại giao.

Về dân sự, HĐXX không yêu cầu các bị cáo bồi thường; buộc các nhà thầu trong vụ án phải khắc phục hậu quả cho chủ đầu tư là VEC.

Theo bản án, dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do VEC làm chủ đầu tư có tổng chiều dài toàn tuyến hơn 139 km. Giai đoạn 1 của dự án dài 65 km, từ TP Đà Nẵng đến TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), gồm 7 gói thầu thi công đường và một gói chủ yếu thi công cầu.

Vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Thiệt hại 811 tỷ đồng, 36 bị cáo không ai phải bồi thường - Ảnh 2.
Nhóm bị cáo tại tòa. Ảnh: Hoàng An.

Trong năm đầu tiên khai thác sử dụng, đoạn đường thuộc giai đoạn 1 xuất hiện 380 điểm hư hỏng trên mặt đường bê tông nhựa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận hành khai thác, an toàn khi tham gia giao thông và gây bức xúc dư luận.

Căn cứ kết quả giám định và các tài liệu khác, HĐXX xác định tất cả 7 gói thầu không đảm bảo chất lượng so với tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án.

Dù Bộ Giao thông Vận tải cảnh báo, VEC cùng ban quản lý dự án và các đơn vị liên quan không có phương án, biện pháp để kiểm tra, loại bỏ vật liệu kém chất lượng.

Theo cấp sơ thẩm, quá trình thi công, nghiệm thu và tư vấn giám sát, Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Quang Hào cùng các bị cáo đã không tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng. Các hạng mục công trình không đảm bảo chất lượng nhưng chủ đầu tư và đơn vị liên quan vẫn nghiệm thu, thanh toán hơn 811 tỷ đồng cho các đơn vị thi công dự án. Với thiệt hại này, VEC là nguyên đơn dân sự không yêu cầu 36 bị cáo phải bồi thường. Tuy nhiên, tòa buộc các nhà thầu phải liên đới khắc phục hậu quả cho chủ đầu tư.

HĐXX xác định Nguyễn Mạnh Hùng và Lê Quang Hào được phân công phụ trách dự án nhưng không thực hiện nhiệm vụ được giao. Hai bị cáo đã để xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình nghiệm thu cơ sở, gây thiệt hại số tiền lớn. Còn nhóm bị cáo thuộc nhà thầu và đơn vị tư vấn giám sát đã thực hiện không đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật của dự án, chịu trách nhiệm liên đới.

Mức án dành cho 32 bị cáo còn lại:

- Nguyễn Tiến Thành: 4 năm 6 tháng tù.

- Phan Khánh Toàn, Phạm Đình Phú: 5 năm 6 tháng tù

- Hà Văn Bình, Vũ Như Khuê, Lê Công Bằng: 5 năm tù

- Lê Nhiều, Nguyễn Thành An: 4 năm 6 tháng tù

- Đỗ Ngọc Ân, Cao Hừng Đông, Nguyễn Mạnh Cường: 4 năm tù

- Đỗ Tấn Nam, Phan Doãn Giang: 3 năm 6 tháng tù

- Nguyễn Văn Cảnh, Nguyễn Hồng Phước, Hoàng Trung Hậu, Quách Văn Phúc, Đào Trọng Hiếu: 3 năm tù

- Quản Trọng Tuấn, Lương Chung Dũng, Phạm Văn Bảo: 30 tháng tù

- Nguyễn Tấn Chánh: 2 năm tù

- Phan Ngọc Thơm: 22 tháng tù

- Nhóm bị cáo hưởng án tù treo: Võ Quốc Thiều, Đào Văn Hoành, Nguyễn Bá Giang (30 tháng); Vũ Dũng, Nguyễn Đức Dũng, Lã Văn Hải, Kiều Đức Công, Nguyễn Trung Thu và Phạm Lê Bắc (2 năm).

Cùng chuyên mục

Đề nghị truy tố cựu Đại tá Phùng Anh Lê
Mới đây, cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Vụ 6 của Viện này truy tố ông Phùng Anh Lê về tội "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù".

Tin mới