Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 20/05/2016 15:23 (GMT+7)

Vụ ca sĩ Quang Hà tố bị lừa đảo: Lộ dấu hiệu trốn thuế bán nhà

Vụ việc sĩ Quang Hà và người quản lý Quang Cường tố cáo bị lừa đảo trong phi vụ mua bán nhà đang thu hút sự quan tâm của dư luận đặc biệt là những fan hâm mộ của ca sĩ này.

Theo đơn của ông Cường, hai người đàn ông tên H. và V. đã không thanh toán số tiền gần 4 tỷ đồng khi mua căn hộ ở lô B, chung cư 43D, đường Hồ Văn Huê, P.9, Q.Phú Nhuận do ông Cường là chủ sở hữu.

Theo trình bày của ông Quang Cường: “Tối 17/5, người này có cầm một vali đến nhà tôi ở địa chỉ 331/42 Phan Huy Ích, phường 14, quận Gò Vấp (TP.HCM), và nói trong đó có 200 ngàn USD. Người này hẹn sáng 18.5 công chứng mua bán nhà, sau khi công chứng xong về nhà thanh toán tiền mua nhà là 3,9 tỉ đồng. Tất cả sự việc mua bán trên ca sĩ Quang Hà đều biết, vì tôi và Quang Hà ở cùng nhà”.

Ca sĩ Quang Hà và quản lý Quang Cường trình bày sự việc (ảnh CAND)

Ca sĩ Quang Hà và quản lý Quang Cường trình bày sự việc (ảnh CAND)

Sáng hôm sau, khi công chứng xong tại phòng công chứng (số tiền ghi trong hợp đồng công chứng là 1 tỷ đồng) người này kêu Quang Cường chờ để đi mua nước thì cầm giấy chứng nhận nhà đất đi mất. Sau đó hai anh em nam ca sĩ đã tới trình báo ngay với Công an phường 14, quận Gò Vấp về sự việc trên.

"Khi công an phường vào nhà tôi cùng Quang Hà mang vali ra phường làm việc khi mở vali ra thì không có gì trong đó cả. Đây là vụ lừa đảo trắng trợn mới mục đích lấy giấy chứng nhận nhà đất để làm những việc xấu. Tôi mong cơ quan pháp luật xử lý người lừa đảo này trả lại giấy chứng nhận nhà cho tôi", Quang Cường cho hay.

Bên cạnh việc lo ngại việc anh em ca sĩ Quang Hà bị lừa đảo, không ít độc giả cũng bày tỏ băn khoăn trước thông tin ca sĩ và quản lý của mình đã có hành vi trái pháp luật khi cố tình ghi giá trị hợp đồng chuyển nhượng căn hộ thấp hơn để trốn thuế.

Đánh giá dưới góc độ pháp lý liên quan đến vấn đề này trả lời cho PV, luật gia, thạc sĩ luật Nguyễn Thị Hằng (Công ty luật TNHH Tôi Yêu Luật) cho rằng: Việc kê khai giá trị chuyển nhượng trong hợp đồng thấp hơn giá trị thực tế chuyển nhượng là hành vi trái pháp luật và có dấu hiệu của việc trốn thuế nhà nước. Người chuyển nhượng nhà ở là người có thu nhập nên phải nộp thuế thu nhập cá nhân nên việc ghi thấp xuống trong hợp đồng này có thể khiến nhà nước thất thoát thuế khá nhiều.

Quan điểm của tôi: “Là một quản lý của ca sĩ nổi tiếng, Quang Cường chắc chắn nắm rõ những quy định trên nhưng đã cố tình “lách luật”. Tức là đã cố tình không thực hiện đúng nghĩa vụ của một công dân đối với Nhà nước. Nhưng khi sự việc xảy ra lại “sốt sắng” nhờ cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc giúp mình. Điều đó, để nhận thấy rằng bản thân người này cũng phải suy nghĩ lại về những hành xử của mình sao cho phù hợp”, thạc sĩ Hằng cho hay.

Cũng nhận định đánh giá về vụ việc, nhưng dưới góc độ quyền khởi kiện, trả lời cho báo Thanh niên online, LS Huỳnh Công Thư (thuộc Đoàn LS tỉnh Long An) phân tích, căn cứ điều 12 khoản 1 Luật Nhà ở 2014, trừ khi các bên có thỏa thuận khác, thì thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà là thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền mua nhà và đã nhận nhà ở. Mặt khác, hợp đồng mua bán nhà ở là một loại hợp đồng song vụ, theo đó, một bên có nghĩa vụ giao nhà và bên kia có nghĩa vụ thanh toán tiền mua nhà.

Như vậy, mặc dù ông Hà (qua ông Cường) đã ký hợp đồng công chứng, đã giao nhà nhưng chưa nhận được tiền nên việc chuyển quyền sở hữu chưa hoàn tất. Ông Hà có thể khởi kiện ông V. để hủy bỏ việc mua bán nhà và lấy lại giấy tờ nhà".

Băng Tâm

Cùng chuyên mục

Tin mới