Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 12/08/2016 15:50 (GMT+7)

Vụ BOT Đắk Nông: Chủ đầu tư và nhà thầu nên tìm giải pháp có lý

Trong buổi làm việc với phóng viên, lãnh đạo Công ty cổ phần BOT & BT Đức Long Đắk Nông cũng tỏ rõ quan điểm thiện chí giải quyết công nợ.

Báo Kinh doanh & Pháp luật số 27 (78) ra ngày 1/7/2016 có đăng bài “Nhà thầu thi công BOT Quốc lộ 14 kêu cứu” phản ánh về nội dung kêu cứu của ông Lê Thái Sơn - Giám đốc Công ty cổ phần Thanh Hưng trúng thầu gói thầu ĐN - 02, Dự án nâng cấp và mở rộng Quốc lộ 14 (Km 822 - Km 828) do Công ty cổ phần BOT & BT Đức Long Đắk Nông làm chủ đầu tư.

Ngay sau khi trúng thầu, Công ty cổ phần Thanh Hưng đã đưa máy móc, công nhân để thực hiện thi công đoạn đường nói trên theo đúng hợp đồng đã kí kết. Ngày 30/6/2015 công trình được nghiệm thu, đưa vào sử dụng nhưng tới nay chủ đầu tư vẫn chưa thanh toán cho nhà hết tiền cho nhà thầu thi công gói thầu ĐN - 02.

Ngày 4/8/2016, phóng viên đã đến làm việc với Công ty cổ phần BOT & BT Đức Long Đắk Nông tại địa chỉ số 4 đường Điện Biên Phủ, tổ 3, phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Trao đổi về sự việc, ông Nguyễn Trung Kiên - Giám đốc công ty cho biết: Đúng là hiện nay Công ty có nợ nhà thầu là Công ty cổ phần Thanh Hưng, nhưng nguyên do là bởi khi Công ty cổ phần Thanh Hưng trúng thầu và thi công các hạng mục trong gói thầu và bên Công ty cổ phần Thanh Hưng cũng đã thuê lại các đơn vị thầu phụ, và một số hạm mục có phát sinh nên hai bên cũng đã ký thêm các phụ lục hợp đồng và khả năng tài chính của Công ty Thanh Hưng có hạn nên Công ty Thanh Hưng cũng nợ tới 3 nhà thầu phụ.

Ngày 10/3/2015, Công ty Thanh Hưng đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư đứng ra bảo lãnh các khoản nợ mà Công ty Thanh Hưng đang nợ các nhà thầu phụ và sau đó các bên đã cam kết, vậy nên sau khi nghiệm thu, bàn giao công trình cho chủ đầu tư thì phía chủ đầu tư cũng đã thanh toán dần cho Công ty Thanh Hưng, đến khi còn khoảng 5,4 tỷ thì phía chủ đầu tư đã không thanh toán tiếp bởi họ đã cam kết bảo lãnh cho các đơn vị thầu phụ của Công ty Thanh Hưng và cũng bởi tổng số tiền của Công ty cổ phần Thanh Hưng còn nợ các đơn vị thầu phụ cũng hơn 5 tỷ đồng.

Phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật làm việc với lãnh đạo Công ty cổ phần BOT & BT Đức Long Đắk Nông.

Phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật làm việc với lãnh đạo Công ty cổ phần BOT & BT Đức Long Đắk Nông.

Khi được hỏi về việc này có văn bản gì không, bởi lẽ phía chủ đầu tư kí kết hợp đồng với nhà thầu mà nhà thầu đã hoàn thành các hạng mục công việc và nhiệm thu thì chủ đầu tư phải thanh toán theo đúng hợp đồng, thì ông Kiên có yêu cầu ông Canh - Kế toán trưởng Công ty cổ phần BOT & BT Đức Long Đắk Nông và ông Canh đã đưa ra Giấy chuyển nợ giữa các bên.

Khi chúng tôi hỏi phía chủ đầu tư về các hạng mục thi công mà Công ty Thanh Hưng thi công trên thực tế trị giá hơn 60 tỷ đồng, nhưng ông Sơn - Giám đốc Công ty cổ phần Thanh Hưng cho biết là phía chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu kí bổ sung hợp đồng thành hơn 93 tỷ đồng thì ông Kiên cho biết là bởi tiến độ thi công nâng cấp mở rộng quốc lộ 14 không thể chậm được, lo Công ty Thanh Hưng thi công không kịp tiến độ nên chủ đầu tư đã phải đưa phần trải nhựa lớp mặt cho một đơn vị khác thi công và khoản hơn 30 tỷ đó là khấu trừ vào hạng mục đó chứ không phải như nội dung ông Sơn gửi cơ quan báo chí.

Nhưng khi được hỏi về việc chủ đầu tư thuê một đơn vị khác vào thi công có hợp đồng không, thì ông Canh - kế toán nói là có trong bản quyết toán và vẫn giữ nguyên hợp đồng của gói thầu ĐN - 02 mà Công ty cổ phần Thanh Hưng thi công.

Trong buổi làm việc với phóng viên, lãnh đạo Công ty cổ phần BOT & BT Đức Long Đắk Nông cũng tỏ rõ quan điểm thiện chí giải quyết công nợ, nhưng giờ thì các nhà thầu phụ cũng đang đòi chủ đầu tư phải thanh toán thay cho Công ty Thanh Hưng nên phía chủ đầu tư không thể trả cả nhà thầu và các nhà thầu phụ được.

Phóng viên báo Kinh doanh & Pháp luật cũng đề nghị phía chủ đầu tư cung cấp những chứng từ liên quan đến đến sự việc trên và chúng tôi sẽ đối chiếu các chứng từ mà cả hai phía là Công ty cổ phần Thanh Hưng và Công ty cổ phần BOT & BT Đức Long Đắk Nông đưa ra. Để làm sáng tỏ sự việc, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu sự việc qua thực tế xác minh giữa các bên chủ đầu tư, nhà thầu chính, các nhà thầu phụ, căn cứ hồ sơ và các cơ quan chức năng có thẩm quyền…

(còn nữa)

Nhật Thăng - Thái Quảng/KD&PL

Cùng chuyên mục

Tin mới