Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 13/06/2021 14:19 (GMT+7)

Vụ 'báo giá' 650.000 tiền tiêm vắc xin COVID-19 ở Yên Bái: Chủ tịch huyện nói không yêu cầu dân trả tiền

Chủ tịch huyện Trấn Yên khẳng định, không có chuyện địa phương yêu cầu người dân trả tiền tiêm vaccine Covid-19. Nếu dân tự nguyện chi trả, huyện sẽ thống kê, báo cáo cấp trên chủ động triển khai tiêm sau này.

Ông Trần Đông, Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái vừa giải thích sự việc liên quan đến thông tin cán bộ thôn bản, tổ dân phố ở huyện này đi vận động các gia đình đăng ký danh sách tiêm vaccine phòng Covid-19. Trong đó, ngoài danh sách đăng ký, mỗi người muốn tiêm vaccine phải tự nộp kinh phí 650.000 đồng cho 2 mũi tiêm.

Vụ "báo giá" 650.000 tiền tiêm vắc xin COVID-19 ở Yên Bái: Chủ tịch huyện nói không yêu cầu dân trả tiền

Cụ thể, ông Trần Đông cho biết, hiện nay, huyện Trấn Yên đang tổ chức rà soát, thống kê số người cần tiêm vaccine Covid-19 trên địa bàn. Tại công văn số 598/UBND-YT của UBND huyện về việc rà soát, tổng hợp nhu cầu tiêm vaccine phòng Covid-19, có đề cập các đối tượng tiêm.

Trong đó, ngoài số đối tượng ưu tiên tiêm miễn phí theo Nghị quyết 21 của Chính phủ, số người trong các cở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, còn có "số người đăng ký tiêm vaccine tự nguyện".

Theo Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên, trên địa bàn huyện có nhiều hộ gia đình có điều kiện kinh tế khá giả và xét nhu cầu thực tế, nhiều hộ muốn tự nguyện bỏ tiền túi để tiêm vaccine. Bởi vậy, huyện có phần đăng ký tiêm tự nguyện như vậy. Đây chính là phần gây ra hiểu lầm trong nhân dân về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 phải trả phí.

Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên khẳng định, không có chuyện địa phương yêu cầu người dân trả tiền tiêm vaccine phòng Covid-19. Nếu trong trường hợp người dân tự nguyện chi trả chi phí tiêm vaccine thì huyện sẽ thống kê và báo cáo cấp trên để chủ động trong việc triển khai tiêm vaccine sau này.

"Trên cơ sở nhu cầu tiêm vaccine của người dân, có những người dân muốn tiêm vaccine tự nguyện, tự đóng góp kinh phí để đỡ một phần gánh nặng cho ngân sách nhà nước. Chúng tôi tổ chức thống kê tổng số người trên địa bàn cần tiêm vaccine, sau đó sẽ tách số đối tượng có nhu cầu tự chi trả để chủ động nguồn lực, từ đó chia sẻ với khó khăn chung của cả nước", ông Trần Đông nói.

Trước đó hôm 9/6, UBND huyện Trấn Yên, có công văn hỏa tốc về việc rà soát, tổng hợp nhu cầu tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn. Theo công văn này, UBND các xã, thị trấn rà soát nhu cầu tiêm vắc xin phòng Covid-19, rà soát tổng số người trên 18 tuổi thuộc đối tượng tiêm, tổng số người trong cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Đáng chú ý, trong nội dung công văn có đoạn yêu cầu chủ sử dụng lao động trên địa bàn, rà soát và đăng ký cho 100% công nhân và người lao động tiêm vắc xin, tự chi trả kinh phí. Trong văn bản không đưa ra mức giá cụ thể.

Chị Đ. T. H. (SN 1991, trú tại thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên,) cho biết, vài ngày trước, tổ dân phố nơi chị sinh sống có đi vận động các gia đình đăng ký danh sách tiêm vắc xin phòng Covid-19. Trong đó, ngoài danh sách đăng ký, mỗi người muốn tiêm vắc xin phải tự nộp kinh phí 650.000 đồng cho 2 mũi tiêm. Cụ thể, mũi 1 hết 350.000 đồng, mũi 2 là 300.000 đồng.

Cũng theo phản ánh của người dân, tại một số nơi khác trong huyện Trấn Yên lại có bảng giá tiêm vắc xin cả 2 mũi chỉ khoảng 400.000 đồng.

Chị Đ. T. H. cho rằng, bản thân và nhiều người khác sinh sống tại địa phương chưa đóng tiền tiêm vắc xin, vì theo chị, quy định kinh phí tiêm vắc xin tự chi trả không thực sự hợp lý, chị cũng đã phản ánh vấn đề này đến tổ dân phố, nhưng tổ dân phố trả lời thực hiện theo công văn của huyện.

Bà Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái cũng giải thích rằng mới chỉ tiến hành ở việc thăm dò, khảo sát xem có bao nhiêu người tự nguyện chi trả việc đóng phí tiêm vắc xin, chứ chưa thu tiền của người dân. Nếu có nguồn mua vắc xin, thì việc khảo sát, thăm dò này cũng nhằm đảm bảo tối đa số người dân được tiêm phòng Covid-19. Còn có tiến hành thu hay không phải phụ thuộc vào quyết định sau này của cơ quan chức năng.

Cùng chuyên mục

Tin mới