Thứ Sáu , 11:47, Ngày 23/10/2020

Gia đình và pháp luật

Vụ bắn hai lãnh đạo ở Yên Bái: Vì sao phải khởi tố vụ án?

"Do vụ án ở Yên Bái có tính chất đặc biệt nghiêm trọng cần xem xét, khám nghiệm, điều tra về động cơ nào dẫn đến sự việc hoặc có đối tượng nào khác hay không nên cần khởi tố vụ án".

Khởi tố vụ án giết người nghiêm trọng

Như chúng tôi đã đưa, cơ quan CSĐT công an tỉnh Yên Bái đã chính thức khởi tố vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái khiến Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ Yên Bái tử vong.

Vụ án mạng nghiêm trọng trên xảy ra vào khoảng 7h sáng ngày 18/8 tại Trụ sở Tỉnh ủy tỉnh Yên Bái. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái - Phạm Duy Cường và đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái - Ngô Ngọc Tuấn đã bị ông Minh dùng súng bắn tử vong.

Nghi phạm dùng súng bắn vào hai đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái là ông Đỗ Cường Minh cũng đã dùng súng tự sát sau đó.

Vụ bắn hai lãnh đạo ở Yên Bái: Vì sao phải khởi tố vụ án? - Ảnh 1

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu tại buổi họp báo.

Theo Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc công an tỉnh Yên Bái, tuy nghi phạm đã chết sau khi gây án, nhưng do vụ việc đặc biệt nghiêm trọng nên công an tỉnh Yên Bái quyết định khởi tố vụ án để điều tra làm rõ vụ việc.

Tại sao chỉ khởi tố vụ án, không khởi tố bị can?

Liên quan đến sự việc nghiêm trọng này, PV đã trao đổi cùng Luật sư Trần Huy Tuấn, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh để giải đáp thắc mắc.

Trước hết, Luật sư Tuấn bày tỏ sự chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân trong vụ án giết người nghiêm trong tại Yên Bái vừa qua và đưa ra nhận định của mình về vấn đề này.

Luật sư Tuấn cho biết: “Khởi tố vụ án thường kèm theo khởi tố bị can. Trong vụ án này bị can đã tự sát trước khi có sự can thiệp của cơ quan điều tra cho nên theo quy định pháp luật thì đáng lẽ vụ án sẽ khép lại. Tuy nhiên, do vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng cần xem xét, khám nghiệm, điều tra về động cơ nào dẫn đến sự việc hoặc có đối tượng nào khác hay không (?) nên cần khởi tố vụ án. Nếu theo quy định trước nay là các đối tượng đều bị chết mà khép vụ án, không khởi tố vụ án là quá vội vàng. Vậy nên, việc khởi tố vụ án là phù hợp và cần thiết”.

Vụ bắn hai lãnh đạo ở Yên Bái: Vì sao phải khởi tố vụ án? - Ảnh 2

Ông Đỗ Cường Minh - Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm.

“Về nguyên tắc điều tra, sau khi xảy ra án mạng, phải áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để tránh bỏ lọt tội phạm. Nhiều câu hỏi rất cần cơ quan CSĐT làm rõ để trả lời những thắc mắc: ông Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm có phải là hung thủ thật sự? Còn ai là đồng phạm trong vụ án này hay không? Động cơ, mục đích phạm tội là gì? Việc xác định các tình tiết này có nhiều ý nghĩa giúp làm sáng tỏ vụ việc, lấy lại công bằng không chỉ cho người bị hại mà còn cho những người liên quan...”, Luật sư Tuấn nhấn mạnh.

Đồng thời với vụ án trên, Luật sư Tuấn cũng cảnh báo: người dân hãy tỉnh táo, không suy đoán sự việc, mọi thông tin liên quan phải chờ kết luận của cơ quan công an, tránh bị những thế lực thù địch lôi kéo, dụ dỗ, chống lại Đảng và nhà nước.

Nhung Dương/NĐT

Tin Liên quan

Tags : 2 lãnh đạo bị bắn chết vụ án Yên Bái lãnh đạo Yên Bái bị bắn chết

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất