Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 19/09/2018 11:14 (GMT+7)

Vụ án ở huyện Bình Giang, Hải Dương: Luật sư nói gì?

Ngày 11/7/2018, Viện trưởng Viện Kiểm sát Quân sự Bộ đội Biên phòng đã ra cáo trạng số 02/CT-VKS đề nghị truy tố Phạm Văn Vững trước Tòa án Quân sự Khu vực 1 - Quân khu 3.

Theo bản cáo trạng thì 21h ngày 07/11/2015, Phạm Văn Thiều là con trai bà Đỗ Thị Loan trú tại thôn Thuần Lương, xã Hùng Thắng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương nghi ngờ mẹ mình (bà Loan) có quan hệ bất chính với ông Phạm Văn Tuyến (người cùng thôn). Thiều đã đi ra khu đất chuyển đổi và nhắn tin cho anh trai là Phạm Văn Thìn và chị gái là Phạm Thị Toan ra sau. Khi Thìn và Thiều ra đến khu ao cá, qua khe cửa, Thìn và Thiều nhìn thấy bên trong bật đèn ngủ có bà Loan và ông Tuyến trong phòng. Thìn gọi điện cho Phạm Văn Vững (Vững là em, con chú ruột của Thìn).

Tòa án Quân sự Khu vực 1 - Quân khu 3 nơi diễn ra xét xử vụ việc trong thời gian tới.

Khi Vững ra đến nơi, gặp Toan đang ở ngoài cổng, Toan nói sự việc, rồi Vững và Toan cùng nhảy qua tường vào trong sân. Cả 4 người cùng giật cửa vào trong nhà, Thiều bật điện sáng, nhìn thấy ông Tuyến và bà Loan đang ở trên giường.

Với mục đích là nhằm chấm dứt mối quan hệ bất chính này (ông Tuyến là Đảng viên, đang có vợ con), các con bà Loan nhờ Vững chụp ảnh và quay clip làm bằng chứng, nên Vững đã thực hiện.

Ông Tuyến muốn mọi người đừng làm ầm ĩ, không báo cáo Chính quyền và nói: “Các cháu bình tĩnh, đừng làm ầm ĩ mọi chuyện, có gì trong nhà bảo nhau” và đồng thời bồi thường danh dự cho các con bà Loan là 70 triệu đồng.

Vì ngay lúc đó không có tiền nên ông Tuyến thương lượng với các con bà Loan sẽ viết Giấy nhận nợ, hai bên đồng ý, ông Tuyến đã giành giấy bút và tự viết Giấy nhận nợ, viết xong, ông Tuyến tự ký rồi đưa cho Thìn ký, sau đó ông Tuyến nhờ Vững ký làm chứng, Vững đã ký.

Thời gian sau đó ông Tuyến đâm đơn tố cáo: Phạm Văn Thìn, Phạm Văn Thiều, Phạm Thị Toan, Phạm Văn Vững, Công an huyện Bình Giang khởi tố vụ án, khởi tố bị can, rồi Thìn, Toan, Thiều bị Tòa án nhân dân huyện Bình Giang xét xử về tội “Cướp tài sản” và tội ‘làm nhục người khác”.  

Công an huyện Bình Giang có thông báo cho Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 1 Bộ đội Biên phòng, theo quy định về thông tin tội phạm, trường hợp của Phạm Văn Vững.

Sau khi xác minh, ngày 19/10/2016  Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra hình sự khu vực 1 Bộ đội Biên phòng, ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với Phạm Văn Vững. Ông Tuyến khiếu nại, đề nghị khởi tố Phạm Văn Vững về hai tội như các con bà Loan bị xét xử, Thủ trưởng Cơ quan  điều tra hình sự khu vực 1 Bộ đội Biên phòng đã có Quyết định giải quyết khiếu nại, và khẳng định Phạm Văn Vững không phạm tội, ngày 29/11/2016 ông Tuyến đã nhận được Quyết định này.

Tháng 4 năm 2017 ông Tuyến tiếp tục khiếu nại, sau đó Viện trưởng Viện Kiểm sát quân sự khu vực 1 Bộ đội Biên phòng đã có Quyết định giải quyết khiếu nại, khẳng định Quyết định không khởi tố hình sự của Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra hình sự khu vực 1 Bộ đội Biên phòng là đúng pháp luật.

Cuối năm 2017, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát quân sự Trung ương, ghi lời khai ông Tuyến với tư cách là người làm chứng, thì ông Tuyến có yêu cầu phải khởi tố hình sự đối với Phạm Văn Vững, ngày 2/3/2018, Viện Kiểm sát quân sự Bộ đội Biên phòng hủy Quyết định không khởi tố hình sự của Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra hình sự khu vực 1 Bộ đội Biên phòng, rồi ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, giao cho Cơ quan Điều tra hình sự Bộ đội biên phòng tiến hành khởi tố bị can và điều tra.

Những nghi vấn cần được làm sáng tỏ

Là người theo dõi vụ việc từ đầu, luật sư Lê Đức Thắng – Văn phòng luật sư Lê và Đồng sự -  Đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định: Đặt trong hoàn cảnh ngay tại thời điểm đó, khi ngày hôm sau là ngày “sang cát” (bốc mộ) cho bố của Toan, Thìn, Thiều mà các con chứng kiến được cảnh tượng đó thì thật sự là một cú sốc rất lớn về mặt tinh thần. Tuy nhiên trong hoàn cảnh đó, các người con vẫn còn đủ tỉnh táo để không gây thương tích gì ảnh hưởng đến sức khỏe của ông Tuyến là một điều đáng mừng. Còn bản chất thực sự của 2 tội danh “Cướp tài sản” và “Làm nhục người khác” mà Viện Kiểm sát Quân sự Bộ đội Biên phòng ra quyết định cho Phạm Văn Vững có nhiều điểm cần xem xét lại cho đúng với bản chất sự việc.

Đối với tội danh “Cướp tài sản”, luật sư Thắng băn khoăn: Theo quy định của điều luật việc dùng vũ lực hoặc hành vi khác làm cho người có tài sản lâm vào tình trạng không thể chống cự được với mục đích để lấy tài sản của người đó.

Trong vụ việc này Thiều không cho ông Tuyến tiếp tục mặc quần đùi và yêu cầu nằm im là để giữ nguyên hiện trạng việc quan hệ bất chính, không có động cơ lấy tiền của ông Tuyến. Tại sao lại quy vào tội  “Cướp tài sản”? Do ông Tuyến đề nghị không làm ồn ào, không báo cáo chính quyền, ông Tuyến chấp nhận chấm dứt mối quan hệ với bà Loan và đồng ý nộp phạt và bồi thường danh dự theo đề xuất của Thìn, Toan. Hành vi này lại bị quy chụp về tội “Cướp tài sản” có thỏa đáng hay không?

Bản chất giấy nợ mà ông Tuyến viết, ký, rồi đưa cho Thìn ký là thay thế việc chậm nộp phạt, bồi thường danh dự, là sự tự nguyện của ông Tuyến thì làm sao lại trở thành tội “Cướp tài sản”?

Hơn nữa, Phạm Văn Vững không có bất kỳ thảo luận hay trao đổi nào về việc tiền nong, nhưng có chứng kiến thỏa thuận giữa Thìn và ông Tuyến về tiền phạt, tiền bồi thường danh dự. Vững cũng không được hưởng bất kỳ lợi ích nào từ việc thỏa thuận này. Ông Tuyến nhờ Vững ký làm chứng là để bảo vệ thỏa thuận của ông Tuyến, thì tại sao lại được coi là giúp sức cho Thìn, Toan?

Mặt khác, nơi xảy ra vụ việc là khu đất liền kề với ao và nhà, khu chăn nuôi của gia đình ông Tuyến, và cũng liền kề với một số nhà ở của các gia đình khác xung quanh. Nếu bị oan ức thì sao ông Tuyến không kêu la, có nghĩa là, về hoàn cảnh không gian, địa điểm, ông Tuyến hoàn toàn có thể thoát ra được nếu ông Tuyến muốn.

Trong bản ghi âm còn có câu của ông Tuyến nói: “Vững ạ, cháu đang ở… cháu cũng biết rồi việc abc như thế, thôi các cháu, không bao giờ bác có ý kiến khác nữa, thôi mọi việc như thế… thêm, thêm đóng cửa lại, trong nhà bảo nhau”. Ông Tuyến là người chủ động bảo các cháu đóng cửa lại, có nghĩa là: ông Tuyến hoàn toàn bình thường. Tại sao lại là tê liệt ý chí?

Kết luận tội “Cướp tài sản” (tức giấy nhận nợ) là mong muốn lấy tiền của ông Tuyến tại sao ngay lúc đó Thìn không giữ ngay chiếc xe máy của ông Tuyến (xe này có giá trị 20 triệu đồng)? Và ngày 9/11/2015, bà Tư, vợ ông Tuyến đến để xin trả tiền, nhưng Thìn không lấy tiền và chỉ yêu cầu ông Tuyến làm việc, với mục đích chấm dứt mối quan hệ bất chính với mẹ mình. Có nghĩa, trong thực tế, họ không có ý thức và mong muốn, lấy tiền của ông Tuyến, tại sao lại quy tội “Cướp tài sản”?

Ngoài ra, Giấy nhận nợ trong trường hợp này, nếu không có quan hệ về hợp đồng kinh tế, hoặc dân sự, thì không thể là giấy tờ có giá trị, như quy định của pháp luật về luật Ngân hàng và Luật Dân sự. Vậy, nó cũng không thỏa mãn yếu tố tài sản trong tội “Cướp tài sản”. Có nghĩa là Vững bị truy tố là đồng phạm thực sự bị oan. Vậy, Tòa án giải quyết như thế nào?

Đối với tội danh “Làm nhục người khác”, theo luật sư Thắng phân tích: Pháp luật không cấm mọi người ghi lại hình ảnh vi phạm pháp luật của bất kỳ ai, nay ông Tuyến vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình, thì pháp luật nào cấm việc ghi hình ảnh quan hệ bất chính đó. Việc quay  clip là để làm bằng chứng, vậy tại sao, trong trường hợp này lại phạm vào tội “Làm nhục”?

Pháp luật Hình sự, Dân sự không giải thích “danh dự, nhân phẩm” của con người là gì. Tuy nhiên, Điều 64 Nghị định 173/2013/NĐ-CP và các quy định tại mục 2 về quyền nhân thân của Bộ luật Dân sự 2015, thì bí mật về đời tư, hình ảnh cá nhân được coi là một phần của danh dự, nhân phẩm. Vậy, Vững ghi lại hình ảnh vi phạm pháp luật của ông Tuyến thì vi phạm gì đến danh dự và nhân phẩm của ông Tuyến?

Hơn nữa, tội “làm nhục người khác” mà Phạm Văn Vững bị truy tố, thì phải có yếu tố “gây thiệt hại nghiêm trọng”, trong trường hợp này, thiệt hại nghiêm trọng cho ông Tuyến là gì?

Với tất cả những băn khoăn của mình, luật sư Thắng hi vọng, tòa án sẽ có những phán quyết hợp tình hợp lý về vụ việc này.

PV

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tắm biển với gia đình, bé 5 tuổi đuối nước
Khoa Nhi – Bệnh viện viện Bãi Cháy đã tiếp nhận điều trị cho một trường hợp trẻ suy hô hấp, viêm phổi nguy kịch do đuối nước chỉ vì một vài phút sự bất cẩn của phụ huynh khi cho trẻ đi tắm biển.