Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 10/10/2019 10:00 (GMT+7)

Vụ 43ha đất công: Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương lên tiếng phản biện

Liên quan đến khu đất 43ha ở Bình Dương được các cơ quan truyền thông “cáo buộc” là đất công, vừa qua Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương đã lên tiếng tuyên bố khu đất trên của mình không phải là đất công như một số thông tin phản ánh.

Theo đó vào năm 2003, Thủ Tướng Chính phủ phê duyệt đề án phát triển Khu liên hợp với mục tiêu xây dựng thành phố Bình Dương phát triển mạnh về công nghiệp và dịch vụ.

Năm 2004, thực hiện chủ trương kêu gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư vào Khu liên hợp có diện tích 4.200 ha của UBND tình Bình Dương, Tổng Công ty Bình Dương được chấp thuận chủ trương cho tham gia đền bù và đầu tư khu dịch vụ 567,3 ha theo Hợp đồng đền bù mặt bằng đất đai và đầu tư công trình tạo lực tại Khu liên hợp CN-DV-ĐT Bình Dương số 06/HĐ ngày 24/11/2004. Đã được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt ngày 29/11/2004.

Khu đất được cho là “đất công” đang được nhiều cơ quan truyền thông báo đài phản ánh.

Tổng Công ty Bình Dương cho biết thêm, nguồn vốn mà Tổng Công ty sử dụng để đền bù giải phóng mặt bằng Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ - đô thị Bình Dương (gọi tắt Khu liên hợp - PV) không xuất phát từ ngân sách nhà nước.

Để thực hiện Hợp đồng đền bù giải phóng mặt bằng đất đai và đầu tư công trình tạo lực tại Khu liên hợp, Tổng Công ty đã vay ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – SGDII và huy động vốn từ việc hợp tác kinh doanh với các đơn vị liên doanh, liên kết để có vốn trả tiền đền bù cho Ban quản lý khu liên hợp.

Ngoài ra, Tổng Công ty đã xúc tiến đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào Khu liên hợp theo quy hoạch được phê duyệt để có nguồn thu trả nợ vay. Hơn nữa, Tổng Công ty đã hoàn tất việc đền bù giải phóng mặt bằng từ năm 2004, được Ban quản lý Khu liên hợp bàn giao thực địa và mốc ranh đất theo biên bản ngày 01/06/2006. Từ năm 2010 đến 2013, Tổng Công ty được UBND tỉnh Bình Dương giao đất làm nhiều lần và được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất.

Hiện trạng bên trong khu đất.

“Như vậy, các khu đất mà các bài báo đề cập không phải đất công có nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, mà khu đất này do Tổng Công ty đền bù giải phóng mặt bằng từ nguồn vốn vay ngân hàng và huy động vốn từ các Công ty liên doanh, liên kết”, văn bản của Tổng Công ty Bình Dương khẳng định.

“Thuật ngữ “đất công” không phải là thuật ngữ pháp lý, có ý nghĩa rất nhạy cảm vì có thể hiểu theo nhiều hướng khác nhau và ảnh hưởng đến lợi ích của nhà nước, quốc gia. Tuy nhiên, nhiều bài báo đã sử dụng thuật ngữ này mà không dựa trên bất kỳ căn cứ pháp luật nào về người sử dụng đất, nguồn vốn sử dụng để bồi thường mặt bằng,...” Tổng Công ty Bình Dương nhấn mạnh.

Theo thông cáo báo chí, Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương nêu: “Hiện nay, có nhiều cơ quan truyền thông, báo đài đưa tin hoặc sao chép lại thông tin đại loại “Ngang nhiên xẻ thịt đất công” với nội dung là Tổng Công ty sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương (gọi tắt Tổng Công ty Bình Dương - PV) chuyển nhượng đất cho công ty liên doanh, liên kết với giá rẻ bất thường”.

Thông cáo báo chí của Tổng công ty SX – XNK Bình Dương.

Tổng Công ty Bình Dương cho rằng nội dung các bài báo phản ánh thiếu các thông tin quan trọng và cơ sở pháp lý, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Tổng công ty.

Phóng viên

Cùng chuyên mục

Loại hình căn hộ mở gây sóng thị trường BĐS
Trong thời gian gần đây, những căn hộ sở hữu diện tích vừa phải nhưng được thiết kế thành nhiều không gian, tối đa hóa công năng sử dụng đang là mối quan tâm hàng đầu của khách hàng và liên tục gây 'sốt' thị trường.

Tin mới