Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 28/10/2019 10:16 (GMT+7)

Vụ 3 người đánh 1 người ở Phú Lương-Thái Nguyên: Khởi tố tội danh đã chuẩn xác?

Không có mâu thuẫn từ trước nhưng anh Thịnh bị 3 người đánh và bị tổn hại 31% sức khỏe. Nhưng chỉ 1 đối tượng đánh anh Thịnh bị khởi tố.

3 đánh 1

Trong đơn khiếu nại gửi tới báo Gia đình và Pháp luật, anh Lý Văn Thịnh (SN 1975, trú tại xóm Cây Thị, xã Ôn Lương, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) cho biết, vào khoảng 22h ngày 14/4/2019 (tức ngày 10/3 âm lịch), anh Đào Trọng Thanh (SN1968, trú tại xóm Cây Thị, xã Ôn Lương) có đi nhờ và điều khiển xe của anh Thịnh đến nhà anh Đào Trọng Vĩnh (SN1973, xóm Na Tủn, xã Ôn Lương). Khi đến nơi, gia đình anh Vĩnh đang ăn tối.

Đơn thư khiếu nại.

Anh Thịnh, anh Thanh được anh Vĩnh mời ngồi cùng ăn uống. Khi này, trong mâm còn có Nguyễn Văn Dục (SN1978, xóm Na Tủn, xã Ôn Lương), Ma Văn Mạnh (SN 1978, trú tại xóm Nà Huống, xã Yên Thượng huyện Chợ Đồn tỉnh Bắc Kạn).

Được một lúc anh Thanh ra về. Anh Thịnh lấy điện thoại iphone 4s ra xem giờ để về thì Dục giật điện thoại đặt xuống chiếu. Mạnh cầm điện thoại này ném mạnh vào cửa. Anh Thịnh có hỏi Mạnh tại sao ném điện thoại của mình thì Mạnh nói: “Tao thích thế”. Sau đó, Mạnh tiếp tục cầm điện thoại của anh Thịnh ném mạnh ra ngoài sân khiến chiếc điện thoại hư hỏng nặng. Cho rằng Mạnh say nên anh Thịnh và anh Dục về nhà anh Dục gần đó uống nước nói chuyện.

Đến khoảng 1h ngày 15/4/2019, Mạnh và Vĩnh sang nhà anh Dục. Tại đây, anh Thịnh có hỏi Mạnh: “Anh với chú có mâu thuẫn gì đâu mà chú ném điện thoại của anh”. Mạnh trả lời : “Điện thoại của mày bao nhiêu tiền?”. Anh Thịnh trả lời : “Hơn một triệu”. Mạnh nói tiếp: “Một triệu là gì? Tao còn lấy cả đầu mày”.

Nạn nhân lúc bị đánh (ảnh do người nhà nạn nhân cung cấp)

Nói rồi Mạnh dùng cùi chỏ thúc vào cằm, dùng chân tay đá đấm vào người anh Thịnh. Cùng lúc đó, anh Vĩnh cũng lao vào dùng chân đạp vào người  khiến anh Thịnh ngã ra.

Lúc này, con dao gấp dùng để cắt sợi dây dù bao tải cám thức ăn cho cá đeo ở con địa quần anh Thịnh rơi ra, anh Thịnh cầm giơ về phía trước để ngăn việc hai  người kia lao vào tấn công mình và không trúng vào người ai.

Vĩnh thấy vậy lao vào giữ tay phải, cướp lấy con dao trên tay anh Thịnh còn Dục giữ tay trái, Mạnh thì đánh anh Thịnh.

Chỉ thấy khi anh Thịnh nằm bất động, nhóm đối tượng mới dừng tay bỏ vào nhà. Anh Thịnh gắng  bò dậy thì bị  Mạnh,  Vĩnh phát hiện lao vào tiếp tục đạp vào người. Lo sợ anh Thịnh chết tại nhà mình, Dục bảo Mạnh, Vĩnh dừng lại rồi đuổi anh Thịnh ra phía bờ mương ngoài nhà Dục.

Được một lúc, anh Thịnh thấy anh Đào Trọng Toán đi xe máy vào nhà anh Dục. Một lúc sau anh Thịnh nghe thấy Toán nói to: “Đánh cho nó trận nữa”. Nghe thấy vậy, anh Thịnh bò xuống mương giáp đường nhựa để nấp. Tuy nhiên, anh Thịnh vẫn bị nhóm Toán, Vĩnh, Mạnh phát hiện và tiếp tục hành hung. Chỉ đến khi anh Thịnh nằm bệt trên vũng máu thì nhóm đối tượng kia mới dừng tay và bỏ đi.

Về phía anh Thịnh, sau khi tỉnh cố gắng bò sang nhà một người dân gần đó kêu cứu. Sau đó, anh Thịnh được chuyển vào viện cấp cứu. Đồng thời vụ việc được trình báo tới công an xã huyện.

Bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 270 ngày 05/6/2019 của Trung tâm pháp y tỉnh Thái Nguyên đối với thương tích của anh Thịnh như sau: Dấu hiệu chính qua giảm định: Thúng ruột non, có một vết sẹo mổ kích thước lớn và có một sẹo dẫn lưu kích thước nhỏ.Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là: 31%.

Vẫn mong muốn hòa giải

Trao đổi với PV, anh Thịnh cho biết, từ khi xảy ra vụ việc, các đối tượng kia không có một lời hỏi thăm khiến anh và gia đình bức xúc. Tuy nhiên, theo anh Thịnh, do các đối tượng đã có rượu cộng với nghĩ đến tình làng nghĩa xóm, anh và gia đình cũng không muốn làm lớn chuyện để mất hòa khí , chỉ cần nhóm đối tượng hành hung anh xin lỗi và bồi thường chi phí hợp lý thì anh cũng sẵn lòng bỏ qua.

Anh Thịnh trao đổi với PV.

Ngày 26/8, anh Thịnh nhận được Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin tội phạm số 716 của Cơ quan CSĐT công an huyện Phú Lương với nội dung: Khoảng 1h30 ngày 15/4/2019 Thịnh, Dục, Vĩnh, Mạnh ngồi uống bia tại nhà anh Dục.Trong quá trình uống bia, do mâu thuẫn từ trước về việc Mạnh ném điện thoại của Thịnh nên Thịnh đã cầm 1 con dao bằng kim loại dài 21cm, có đầu nhọn, dạng dao gấp đâm nhiều nhát về phía Mạnh, Mạnh đưa tay lên đỡ thì bị dao đâm trúng một nhát vào mép bên trái chảy nhiều máu, sau đó Mạnh dùng tay chân đấm đạp 3 -  4 cái vào người Thịnh. Cơ quan CSĐT, Công an huyện Phú Lương đã khởi tố vụ án hình sự Cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Theo anh Thịnh, cơ quan công an khởi tố 1 mình Ma Văn Mạnh về tội Cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là bỏ lọt tội phạm và sai về tội danh.

Vẫn theo anh Thịnh, người lao vào dùng chân tay đánh đấm anh Thịnh là Mạnh và Vĩnh. Khi bị ngã, anh Thịnh dùng dao cắt dây dù buộc bao tải thức ăn cho cá khua về phía trước để tự vệ. Ngay khi anh Vĩnh giữ được tay phải, cướp được dao của anh Thịnh là hành vi nguy hiểm cho các anh Vĩnh, Mạnh, Dục của anh Thịnh đã kết thúc. Sau đó, nhóm này còn tiếp tục đánh anh Thịnh một lần nữa.

“Việc cơ quan CSĐT nhận định tôi “đã cầm 1 con dao bằng kim loại dài 21cm, có đầu nhọn, dạng dao gấp đâm nhiều nhát về phía Mạnh, Mạnh đưa tay lên đỡ thì bị dao đâm trúng một nhát vào mép bên trái chảy nhiều máu...” là không có căn cứ.

Vì vào thời điểm giơ dao lên, tôi mới khua về phía trước một nhát, chưa trúng ai đã bị anh Vĩnh khống chế, cướp mất dao. Tôi  nhiều lần đề nghị cơ quan điều tra giám định cơ chế hình thành vết thương, trưng cầu giám định thành phần mỡ máu để so sánh với nhóm máu của Mạnh nhằm làm rõ vết thương của Mạnh có phải do con dao của tôi gây ra hay không nhưng không được chấp nhận”, anh Thịnh chia sẻ.

Cũng theo anh Thịnh, nếu chỉ 1 mình Mạnh “ sau đó Mạnh dùng tay chân đấm đạp 3 -  4 cái vào người Thịnh”  như cơ quan điều tra nhận định thì không thể khiến anh Thịnh bị thương nặng đến như vây, tỷ lệ thương tật đến 31%.

Trao đổi với PV, anh Thịnh cho biết đã gửi đơn khiếu nại Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 77 ngày 16/8 đối với vụ án Cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Công an huyện Phú Lương đã có thông báo giải quyết khiếu nại nhưng gia đình anh vẫn chưa đồng ý và đã có khiếu nại lần 2.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

NHÓM PV

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chiêm ngưỡng cuộc sống đỉnh cao tại Sun Marina Town
Từ bất cứ vị trí nào trong tòa tháp đôi Sun Marina Town như ban công, phòng khách, phòng ngủ hay trung tâm thể dục thể thao… chủ nhân đều được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên trác tuyệt cùng bầu không khí xa hoa của vịnh biển du thuyền.