Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 16/07/2016 18:30 (GMT+7)

Vỡ ống sông Đà: Nguyên Phó chủ tịch thành phố Hà Nội có liên quan

Việc làm của các thành viên HĐQT Vinaconex có dấu hiệu phạm tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 229 Bộ luật Hình sự.

Ngày 15/7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị Viện KSND tối cao truy tố 9 bị can trong vụ án "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại dự án xây dựng đường ống nước Sông Đà – Hà Nội.

Trong số đó, một số cá nhân liên quan nằm trong HĐQT Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) được xem xét không xử lý hình sự.

Các bị can bị đề nghị truy tố có ông ông Hoàng Thế Trung, nguyên Giám đốc; Nguyễn Văn Khải, nguyên Phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội; ông Trần Cao Bằng, nguyên Giám đốc và Vũ Thanh Hải, nguyên Phó giám đốc Công ty cổ phần ống sợi thuỷ tinh Vinaconex.

Theo cáo trạng của KSND Tối cao dự án nước sạch sông Đà – Hà Nội do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư, được xây dựng từ năm 2004, đến năm 2009 được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Tổng mức đầu tư dự án là 1.450 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ tháng 2/2012 đến tháng 9/2015 đã bị vỡ 14 lần với số lượng 18 cây ống phải chi hơn 13,4 tỷ đồng để sửa chữa, khắc phục sự cố.

Kết quả giám định của Bộ Xây dựng, nguyên nhân gây ra sự cố do chất lượng ống không đảm bảo yêu cầu thiết kế, độ bền không đạt 50 năm như yêu cầu của dự án.

Từ tháng 2/2012 đến tháng 9/2015 đường ống sông Đà đã bị vỡ 14 lần với số lượng 18 cây ống phải chi hơn 13,4 tỷ đồng.

Từ tháng 2/2012 đến tháng 9/2015 đường ống sông Đà đã bị vỡ 14 lần với số lượng 18 cây ống phải chi hơn 13,4 tỷ đồng.

Trước đó, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố 9 bị can nêu trên, đồng thời chuyển hồ sơ sang TAND TP Hà Nội để truy tố các bị can trước pháp luật. Tuy nhiên, ngày 31/5/2016, TAND TP. Hà Nội đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung 2 nội dung, gồm: Xem xét diện truy tố các đối tượng trong vụ án có dấu hiệu vi phạm pháp luật và lấy lời khai của nguyên đơn dân sự Vinaconex.

Kết quả điều tra bổ sung của cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, năm 2004, HĐQT công ty Vinaconex gồm các ông Phí Thái Bình - Chủ tịch, Nguyễn Văn Tuân, Tổng giám đốc, Tô Ngọc Thành, Hoàng Hợp Thương và Vũ Đình Chầm là các ủy viên khi thực hiện vai trò nhiệm vụ của chủ đầu tư cấp nước sông Đà đã không thực hiện đúng quy định pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng công trình…

Việc làm của các thành viên HĐQT Vinaconex có dấu hiệu phạm tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 229 Bộ luật Hình sự.

Trong quá trình điều tra, những người này khai báo thành khẩn, hợp tác với CQĐT để làm rõ bản chất vụ án, có nhân thân tốt, có nhiều đóng góp cho ngành xây dựng. Mặt khác kết quả điều tra không xác định được động cơ vụ lợi; người chịu trách nhiệm chính trong các quyết định trái pháp luật của HĐQT nêu trên là ông Nguyễn Văn Tuân, nguyên Tổng giám đốc, Ủy viên HĐQT đã mắc bệnh hiểm nghèo. Do vậy, liên ngành tư pháp Trung ương xét thấy không cần thiết phải xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm pháp luật của thành viên HĐQT Tổng công ty Vinaconex.

Tại bản kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT Bộ Công an giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố 9 bị can nêu trên.

Xuân Nguyễn/NĐT

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chiều 22/4, thêm 4 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 22/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên.