Thứ Hai , 14:34, Ngày 25/05/2020

Gia đình và pháp luật

Vợ chồng bỗng chán nhau, hãy dành ít phút đọc bài viết này

Không phải gượng ép sống bên nhau, mà vì dù có xảy ra điều gì, chúng tôi đều nhắc cả hai đã từng yêu thương nhau nhiều như thế nào.

Hãy sống bên nhau vì không thể thiếu nhau, chứ không phải là vì thói quen.

Tôi muốn kể câu chuyện của chính mình, về cuộc hôn nhân của hai vợ chồng đã từng có lúc như chẳng thể bước đi cùng nhau được nữa, chỉ vì hai từ “chán nhau”

Có một ngày, sau những năm đầu mặn nồng yêu thương của cuộc sống hôn nhau, một người vợ như tôi hiểu rằng chúng tôi đang dần “chán” nhau. Cứ như guồng quay không ngừng của cuộc sống, tất bật rồi lại hối hả sống bên nhau , quen thuộc đến nhàm chán. Thôi những bất ngờ dành cho nhau, chẳng còn những lãng mạn đắm say. Cứ sống bên nhau như một điều hiển nhiên, mà nhiều lúc tôi từng điên rồ mà nghĩ rằng có ly hôn cũng chẳng mấy đau lòng. Và tôi tin bất cứ người phụ nữ nào cũng sẽ hiểu cái cảm giác “chán nhau” như thế này. Vì đó như một điều tất yếu sẽ xảy ra trong hôn nhân. Chỉ là khi nhận ra điều đó, ta liệu có thể vượt qua mà quay về bên nhau hay không?

Trước hai từ “chán nhau” ấy không phải là một hai ngày ngắn ngủi, mà là cả một quá trình dài. Hôn nhân chẳng phải lúc nào cũng êm đềm như thuở ban đầu. Rồi sẽ có lúc vợ chồng không đủ yêu thương để hiểu hết cho nhau. Tôi im lặng, chồng tôi chẳng buồn nói. Anh ấy buồn, tôi cũng không biết. Hay tôi không hiểu, anh ấy cũng chẳng màng giải thích. Chính là, giữa chúng tôi im lặng nhiều hơn là sẻ chia. Chúng tôi cứ thế mà mặc nhiên đòi hỏi đối phương phải hiểu cho mình. Chúng tôi đã không biết, chỉ cần có thể nói cho nhau nghe mình muốn gì thì mọi chuyện sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Thế rồi, thay vì thẳng thắn nói với nhau, tôi lại lựa chọn việc tâm sự cùng một người lạ. Đây luôn là một sai lầm của những cặp đôi. Sẽ chẳng ai có thể hiểu hôn nhân của bạn bằng chính bạn cả, ngay cả khi đó là người thân thiết vô cùng. Vì họ không đủ yêu thương và trải nghiệm để cảm thông cho những gì mà cả hai vợ chồng đã trải qua. Chín người mười ý, chẳng ai có thể cho bạn câu trả lời chính xác nhất ngoài bản thân bạn. Chưa kể, sẽ không ít những người thứ ba muốn chen chân vào cuộc hôn nhân của bạn. Bạn tâm sự cùng những người đó hay gián tiếp để chồng của mình trải lòng cùng họ thì chẳng khác nào đang tự tay phá vỡ hạnh phúc của mình. Tôi và chồng đã từng như ngấp nghé bên bờ đổ vỡ vì cậu bạn thân của chính tôi. Nhưng vẫn còn may mắn hơn nhiều cặp đôi khi chồng là người kéo tôi lại sau hàng dài những ngày im lặng với nhau.

Chúng tôi ngồi lại cùng nhau, để nói cho nhau nghe những gì bản thân đã và đang trải qua. Im lặng dần được khỏa lấp bởi những cái nắm tay, bao lời xin lỗi đã không hiểu và sẻ chia cùng nhau. Thật ra chẳng dễ dàng để ta có thể buông bỏ hết những vụn vặt từ cái tôi của bản thân để chịu lắng nghe đối phương giải bày. Nhưng hãy nhớ đến lí do vì sao bạn muốn bắt đầu khi nghĩ đến việc kết thúc hôn nhân. Là vì thương nhau, vì muốn bên nhau đến trọn đời. Vậy thì đừng cứ dửng dưng rồi cho nhau những khoảng lặng. Im lặng luôn như gió làm mòn núi đá, làm phai nhạt son sắc thủy chung. Nói cùng nhau một lời để kéo nhau lại gần hơn cũng đâu có khó khăn.

Hôn nhân không phải chỉ cần một chồng, một vợ và vài đứa con cứ sống bên nhau. Ta luôn cần nhiều hơn những sẻ chia và cảm thông. Phụ nữ cần nhiều hơn một người chồng. Là một người bạn, người đồng hành. Họ muốn được sẻ chia, thấu hiểu và quan tâm. Im lặng nghe họ nói, vỗ về họ những lúc ê chề ủ dột cũng đủ khiến họ bình yên. Phụ nữ đơn giản lắm, chỉ cần đàn ông chịu nắm tay họ thì cũng đủ để họ vượt bao bão giông rồi. Còn đàn ông, họ cần nhiều hơn một người phụ nữ. Là một người bạn thân, một chiến hữu sát cánh bên họ. Dành cho họ một nụ cười sau một ngày dài làm việc vẫn dễ chịu hơn những câu càm ràm khó nghe. Cảm thông cho những tối nhậu nhẹt cùng đối tác hay bạn bè vẫn thoải mái hơn bao khó chịu không vui. Đàn ông cũng không phức tạp đâu, chỉ cần có một người phụ nữ hiểu họ ở bên, họ luôn có thể một tay gầy dựng nên thành công. Và những đứa con của bạn cũng sẽ cần nhiều hơn những quan tâm từ cha mẹ và một hạnh phúc gia đình tròn đầy nhất.

Tôi và chồng đã vượt qua giai đoạn “chán nhau” như thế. Tôi không tự tin để nói rằng chúng tôi sẽ bên nhau trọn đời, vì chẳng ai biết được tương lai sẽ như thế nào. Tôi chỉ biết rằng, chúng tôi sẽ cố gắng giữ lấy nhau ở hiện tại. Không phải gượng ép sống bên nhau, mà vì dù có xảy ra điều gì, chúng tôi đều nhắc cả hai đã từng yêu thương nhau nhiều như thế nào. Không có chất keo nào hàn gắn hôn nhân bền chặt bằng tình yêu của vợ chồng và con cái cả. Hãy sống bên nhau vì không thể thiếu nhau, chứ không phải là vì thói quen. Vì nếu cứ mãi là thói quen thì sẽ đến lúc thấy nhau chẳng còn quan trọng.

Thử một lần hiểu rằng ngày trước ta đã từng cần và yêu thương nhau thế nào để hàn gắn tất thảy những khoảng lặng không nhau!

Theo Gia đình Việt Nam

Tin Liên quan

Tags : gia đình vợ chồng tình yêu hôn nhân chán nhau

Tin Mái ấm Việt tiếp theo

Tin Mái ấm Việt mới nhất