Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 29/08/2019 08:13 (GMT+7)

VNPT Net 'làm xiếc' với các gói thầu: Sai phạm có tính hệ thống?

Thông tin về gói thầu “Cung cấp hệ thống Anten và phụ kiện” dường như đang bị cố tình làm sai lệch, tương tự như 3 gói thầu mua sắm vừa được Tổng Công ty Hạ tầng mạng (VNPT Net) tổ chức đấu thầu.

Như đề cập ở bài trước, Gói thầu “Cung cấp hệ thống Anten và phụ kiện” thuộc Kế hoạch mua sắm tập trung Trang bị vật tư, thiết bị anten phục vụ các dự án mở rộng mạng vô tuyến Vinaphone năm 2019” của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) là một gói thầu mua sắm có quy mô rất lớn, được tổ chức đấu thầu tập trung trong năm 2019.

Mập mờ thông tin gói thầu

Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP và các Thông tư hướng dẫn đã quy định đầy đủ, rõ ràng các bước trong quá trình lựa chọn nhà thầu từ việc đăng tải công khai thông tin trong đấu thầu, phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) cho các nhà thầu có nhu cầu, đánh giá hồ sơ dự thầu, thương thảo, ký kết hợp đồng... nhằm tạo ra môi trường cạnh tranh, công bằng, minh bạch cho tất cả nhà thầu khi tham dự thầu. Thế nhưng công tác đấu thầu tại Tổng Công ty Hạ tầng mạng (VNPT Net) lại cho thấy sự kém minh bạch.

Công tác đấu thầu tại VNPT Net cho thấy sự kém minh bạch. Ảnh minh họa

Điển hình như Gói thầu “Cung cấp hệ thống Anten và phụ kiện thuộc Kế hoạch mua sắm tập trung Trang bị vật tư, thiết bị anten phục vụ các dự án mở rộng mạng vô tuyến Vinaphone năm 2019” dù lập và phát hành HSMT trái quy định, khi phân chia gói thầu thành 4 phần (trái với Kế hoạch lựa chọn nhà thầu - KHLCNT) và tổ chức đấu thầu sai nhưng trong Thông báo mời thầu được VNPT Net đăng tải công khai trên Hệ thống mạng Đấu thầu Quốc gia thì việc tổ chức đấu thầu và lựa chọn nhà thầu xét trên một gói thầu độc lập.

Đến đây, dư luận đặt ra câu hỏi, VNPT Net có cố tình mập mờ thông tin, không công khai minh bạch? Điều này hạn chế nhà thầu “không thân quen”? Vì khi nhìn vào giá gói thầu lên tới hơn 500 tỷ đồng có thể khiến nhiều nhà thầu chưa đấu đã “choáng”. Nếu căn cứ vào Kế hoạch mua sắm của gói thầu trên thì nhà thầu sẽ hiểu 1 gói thầu độc lập, giá gói thầu xét chung trên một gói thầu, khiến nhiều nhà thầu không có đầy đủ thông tin để xây dựng hồ sơ dự thầu chuẩn xác và phù hợp.

Liên quan đến Kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu “Cung cấp hệ thống Anten và phụ kiện thuộc Kế hoạch mua sắm tập trung Trang bị vật tư, thiết bị anten phục vụ các dự án mở rộng mạng vô tuyến Vinaphone năm 2019” trên, và 3 gói thầu Lưu kho bãi và vận chuyển thiết bị vô tuyến”; “Bảo hiểm công trình”; Gói thầu “Uỷ thác nhập khẩu”, không có gói thầu nào VNPT Net công khai thông báo Kết quả lựa chọn nhà thầu. Cả 4 gói thầu đều do Phó Tổng Giám đốc VNPT Net Nguyễn Như Thông ký, được tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước.

Chỉ thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017, Điều 8 Luật Đấu thầu, Kết quả lựa chọn nhà thầu là một trong những thông tin phải được đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Báo Đấu thầu. Điều 20 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định: Nội dung thông báo Kết quả lựa chọn nhà thầu bao gồm tên nhà thầu trúng thầu; giá trúng thầu; loại hợp đồng; thời gian thực hiện hợp đồng; danh sách nhà thầu không được lựa chọn và tóm tắt về lý do không được lựa chọn của từng nhà thầu; kế hoạch hoàn thiện, ký kết hợp đồng với nhà thầu được lựa chọn.

Theo các chuyên gia đấu thầu, những quy định trên là thông tin quan trọng để giám sát được quá trình lựa chọn nhà thầu, phải công bố kết quả, để những ai quan tâm có thể biết người được chọn có xứng đáng hay không. Việc không công khai Kết quả lựa chọn nhà thầu làm ảnh hưởng lớn đến việc tiếp cận thông tin của nhà thầu, việc quản lý của các cơ quan chức năng và sự giám sát của xã hội đối với hoạt động đấu thầu.

Phê duyệt kết quả đấu thầu dù chưa đủ điều kiện

Một vấn đề đặt ra, tại Quyết định số 1322/QĐ – VNPT Net- KHĐT- PTM do Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Như Thông ký, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu “Cung cấp hệ thống Anten và phụ kiện” thuộc Kế hoạch mua sắm tập trung Trang bị vật tư, thiết bị anten phục vụ các dự án mở rộng mạng vô tuyến Vinaphone năm 2019. Theo Quyết định này, chỉ có duy nhất 2 nhà thầu trúng thầu 4 phần bao gồm:

Phần 1: Cung cấp anten Multibankd 8 port và phụ kiện. Giá đề nghị trúng thầu (đã bao gồm thuế GTGT): 60.912.898.200 VNĐ; Loại hợp đồng theo đơn giá cố định; thời gian thực hiện 12 tháng. Nhà thầu trúng là Công ty TNHH Thiết bị Viễn thông ANSV.

Phần 2: Cung cấp anten Wideland 8 port và phụ kiện. Giá đề nghị trúng thầu (đã bao gồm thuế GTGT): 69.539.924.389. Loại hợp đồng theo đơn giá cố định; thời gian thực hiện 12 tháng. Nhà thầu trúng là Liên danh VTC – ETV.

Phần 3: Cung cấp anten lớn hơn, bằng 10 port và phụ kiện. Gía đề nghị trúng thầu (đã bao gồm thuế GTGT): 198.363.948.369 VNĐ. Loại hợp đồng theo đơn giá cố định; thời gian thực hiện 12 tháng. Nhà thầu trúng là  Liên danh VTC – ETV.

Phần 4: Cung cấp diplexer và phụ kiện. Giá đề nghị trúng thầu (đã bao gồm thuế GTGT): 39.937.689.900 VNĐ. Loại hợp đồng theo đơn giá cố định; thời gian thực hiện 12 tháng. Nhà thầu trúng là  Công ty TNHH Thiết bị Viễn thông ANSV.

Tuy nhiên, căn cứ theo Kế hoạch mua sắm được Hội dồng thành viên VNPT phê duyệt, thời gian thực hiện hợp đồng và bảo đảm dự thầu áp dụng cho một gói thầu, không áp dụng gói thầu có nhiều phần riêng biệt.

Cụ thể, tại Quyết định số 7/QĐ-VNPT-HĐTV-KHĐT-CN ngày 28/1/2019 của hội dồng thành viên VNPT, thời gian thực hiện của Gói thầu 12 tháng. Bảo đảm dự thầu 15.500.000.000 VNĐ. Hình thức bảo đảm dự thầu bằng thư bảo lãnh hoặc đặt cọc bằng séc.  

Vậy dựa vào căn cứ pháp lý nào để đơn vị báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu và tổ thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu đánh giá quy định về thời gian thực hiện hợp đồng và tính hợp lệ của bảo đảm dự thầu tại Đơn dự thầu của các nhà thầu tham gia từng phần riêng biệt. Trong khi đây một trong những nội dung pháp lý quan trọng liên quan đến tiêu chuẩn đánh giá Hồ sơ dự thầu quy định trong HSMT.

Và việc Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Như Thông ký Quyết định số 1322/QĐ – VNPT Net- KHĐT- PTM ký ngày 16/7/2019 phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của Gói thầu “Cung cấp hệ thống Anten và phụ kiện” thuộc Kế hoạch mua sắm tập trung Trang bị vật tư, thiết bị anten phục vụ các dự án mở rộng mạng vô tuyến Vinaphone năm 2019 đã đúng quy định pháp luật chưa? Liệu VNPT Net có “ưu ái” với nhà thầu VTC ở gói thầu này không khi trong 4 phần của gói thầu này, nhà thầu VTC với tư cách thành viên trong liên danh trúng thầu tới 2 phần, trong đó có phần 3: Cung cấp anten lớn hơn, bằng 10 port và phụ kiện. Giá đề nghị trúng thầu (đã bao gồm thuế GTGT): 198.363.948.369 VNĐ.

Chúng tôi sẽ phản ánh tiếp trong kỳ sau.

Ngọc Trần

Cùng chuyên mục

Những thay đổi liên quan đến công ty cổ phần từ 2021
Luật Doanh nghiệp 2020 (chính thức có hiệu lực và 01/01/2021) đã có một số điều chỉnh về cơ cấu và đặc điểm của các loại hình công ty. Trong đó, quy định về công ty cổ phần từ 2021 sẽ có nhiều thay đổi lớn.

Tin mới

Covid 19, tiền mặt và tương lai của thanh toán online
Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), trên mỗi đồng tiền mặt có khoảng 3.000 vi khuẩn khác nhau sinh sống, tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, virus gây ra Covid-19 có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày.