Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 26/02/2021 16:52 (GMT+7)

Virus Nipah gây chết người cao gấp 75 lần COVID-19

Virus Nipah gây chết người cao gấp 75 lần COVID-19.

Các nhà khoa học đã cảnh báo, căn bệnh phù não do virus Nipah gây ra có nguy cơ chết người ước tính gấp 75 lần so với COVID-19.

Các chuyên gia lo sợ rằng virus Nipah do dơi ăn quả gây ra sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng, có thể kích hoạt một đợt bùng phát đại dịch cực lớn toàn cầu.

Virus Nipah được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1999 tại Malaysia, được đặt tên theo một ngôi làng có tên là Sungai Nipah. Vào tháng 5/2018, đã có 700 người nhiễm bệnh và hơn 50% tử vong. Các đợt dịch bùng phát ở Nam Á và Đông Nam Á, cho thấy mức độ nguy hiểm của virus này, gây chết người với tỷ lệ cực cao từ 40 đến 75%.

Virus Nipah gây chết người cao gấp 75 lần COVID-19 - Ảnh 1.
Nhân viên mặc đồ bảo hộ trong đợt dịch năm 1999.

Theo Imperial College, nếu tỷ lệ tử vong của COVID-19 là khoảng 1%, so với con số 40 đến 75%, thì virus Nipah sẽ gây chết người gấp nhiều lần COVID-19. Nó cũng là 1 trong 16 tác nhân gây bệnh được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ưu tiên nghiên cứu và phát triển do có khả năng làm bùng phát đại dịch. 

Loại virus này rất nguy hiểm và có tỷ lệ đột biến cao. Do thời gian ủ bệnh dài tới 45 ngày, bệnh nhân có thể lây lan virus trong hơn một tháng trước khi bộc lộ triệu chứng và điều nguy hiểm nữa là nó có khả năng lây nhiễm giữa các loài. Nipah đã được chứng minh có thể truyền qua thức ăn, cũng như khi tiếp xúc với chất bài tiết của người hoặc động vật

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus này lây truyền từ động vật sang người, có thể lây truyền qua thực phẩm bị ô nhiễm hoặc trực tiếp giữa người với người. Những người bị nhiễm virus sẽ bị các bệnh từ nhiễm trùng không có triệu chứng (cận lâm sàng) đến bệnh đường hô hấp cấp tính và thậm chí có trường hợp tử vong do viêm não.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng đưa ra nhiều triệu chứng của bệnh này gồm sốt, nôn mửa, đau đầu, mất phương hướng, co giật và thậm chí hôn mê. CDC cũng lưu ý rằng, các triệu chứng thường xuất hiện từ 4 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với virus.

Tiến sĩ Rebecca Dutch, chủ nhiệm khoa Hóa sinh phân tử và tế bào của Đại học Kentucky và là người đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu virus trên thế giới, cho biết: Mặc dù hiện tại không có các đợt bùng phát do virus Nipah trên thế giới, nhưng chúng xảy ra theo chu kỳ và "rất có thể" chúng sẽ lặp lại.

"Nipah là một trong những loại virus hoàn toàn có thể là nguyên nhân gây ra đại dịch mới. Nhiều loại virus khác trong họ virus này có thể lây truyền mạnh giữa người với người, vì vậy có lo ngại rằng có thể xuất hiện một biến thể Nipah có khả năng lây truyền gia tăng", tiến sĩ Dutch cho biết.

Hiện chưa có vắc xin, thuốc đặc trị cho căn bệnh do virus này gây ra.

Cùng chuyên mục

Chiều 18/4 thêm 3 ca mắc COVID-19
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Hòa Bình, Bắc Ninh, Khánh Hòa.

Tin mới