Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 10/02/2020 08:50 (GMT+7)

'Virus corona không lây truyền qua bụi khí'

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khẳng định nCoV không lây truyền qua không khí.

Liên quan đến thông tin các nhà khoa học Thượng Hải, Trung Quốc, cho biết nCoV có thể lây truyền qua "bụi khí", bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khẳng định: "Không có chuyện virus corona lây truyền qua bụi khí".

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM. (Ảnh: VTC News)

"Virus corona không tự lây truyền qua không khí mà chúng được bao bọc bên trong môi trường là các dịch cơ thể của người bệnh khi ho, hắt hơi, nói chuyện", bác sĩ Khanh nói thêm.

Từ "Aerosol" trong bối cảnh nói về bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona không phải là "bụi khí" như tờ báo đã dịch. Đó là cách điều trị viêm hô hấp phổ biến trong các bệnh viện: Khí dung, bác sĩ Khanh cho hay.

Khí dung là phương pháp sử dụng máy khuếch tán thuốc theo dạng sương mù, tác động vào hệ thống niêm mạc đường hô hấp trên hoặc dưới. 

Đây là điều trị tại chỗ cho các bệnh lý thuộc niêm mạc đường hô hấp như viêm thanh quản, viêm mũi họng, viêm khí - phế quản, viêm mũi xoang…

Trước thông tin nCoV có thể lây qua khí dung, PGS.TS Trần Minh Điển - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) - cho biết nếu 2 người dùng chung sẽ bị lây bệnh, một người dùng riêng bầu khí dung thì không sao.

nCoV có thể lây qua khí dung.

Ngoài ra, nếu khí dung trong buồng bệnh ở khoảng cách 2 m trở xuống, sẽ lây bệnh vì virus từ hô hấp người bệnh sẽ ra theo con đường khí dung.

ThS.BS Nguyễn Trần Nam, Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cũng cho rằng mọi người đang dịch sai chữ Aerosol thành bụi khí

"Có thể nhiều người đang dịch sai chữ Aerosol thành bụi khí, nhưng thực chất là khí dung", bác sĩ Nam khẳng định.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV đang diễn biến phức tạp. Dịch khởi phát từ Vũ Hán vào tháng 12/2019, sau đó lan nhanh ra toàn bộ 31 tỉnh thành của Trung Quốc. Dịch xuất hiện tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến hơn 34.000 người nhiễm bệnh, 780 ca tử vong tại Trung Quốc đại lục, một ca ở Hong Kong và một ca tại Philippines, tính đến sáng 9/2.

Tại Việt Nam, đã ghi nhận 14 trường hợp nhiễm corona.

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tạm dừng các chuyến bay thương mại vì dịch Covid-19
Chiều 01/12, kết luận họp Thường trực Chính phủ về Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết).