Thứ Năm , 11:31, Ngày 02/04/2020

Gia đình và pháp luật

Vĩnh Phúc: Tự nhiên mất đất, trách nhiệm thuộc về ai?

Là một phụ nữ đơn thân, chỉ có một con nuôi, nhưng bất ngờ bị mất một phần diện tích đất vào tay người “hàng xóm” với lý do “tặng cho con”.

Đó là sự việc xảy ra tại xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Vậy, thôn Cao Hảo, xã Hướng Đạo thì bà có một thửa đất với diện tích 1.450 m2, nguồn gốc đất do chính bà tạo lập và sử dụng ổn định từ năm 1971 đến nay. Ngày 16/12/2002, bà Vậy được UBND huyện Tam Dương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số W239584.

Ảnh minh họa.

Bản thân bà là người phụ nữ đơn thân, không có chồng con. Bà chỉ nhận một người con nuôi là chị Nguyễn Thị Loan. Đến đầu năm 2010 bà làm thủ tục tặng cho hai cháu của bà (con đẻ của chị Loan - PV) là anh Nguyễn Văn Thạo và anh Nguyễn Văn Bảo với diện tích là 208m2 đất thổ cư và 556m2 đất vườn. Đến ngày 27/4/2010, UBND huyện Tam Dương đã làm thủ tục điều chỉnh thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của gia đình bà. Đến năm 2012, bà Vậy có ý định chuyển nhượng một phần đất cho em trai của bà là ông Nguyễn Văn Quang nên đã đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình cho anh Phạm Minh Trơn (lúc đó là cán bộ địa chính xã Hướng Đạo - PV) để nhờ làm thủ tục.

Tuy nhiên trong nhiều năm, từ 2012 đến 2018, anh Trơn không làm xong thủ tục nên bà đã đòi lại GCNQSDĐ. Nhưng khi nhận lại GCNQSDĐ thì bà phát hiện có dấu hiệu tẩy xóa nên bà đã làm đơn ra xã và huyện để yêu cầu cấp đổi lại. Đến cuối tháng 12/2018 bà bất ngờ nhận được Thông báo số 79/TB- CNTD ngày 25/12/2018 của Văn phòng Đăng ký đất đai - chi nhánh huyện Tam Dương về việc tạm dừng hồ sơ cấp đổi giấy chứng nhận QSD đất của gia đình, trong thông báo có nêu rõ: “Qua rà soát hồ sơ lưu trữ tại chi nhánh, thì năm 2012 hộ gia đình bà Vậy đã tặng cho con là ông Dương Văn Ương với diện tích 100m2 đất ở và 130m2 đất vườn. Tại Quyết định số 8077 của UBND huyện Tam Dương ngày 26/10/2012, số và sổ cấp giấy số 1079, số phát hành giấy chứng nhận số BM079615.”.

Sau khi bà nhận được thông báo trên, bà rất bất ngờ bởi bà là một phụ nữ đơn thân, không có chồng cũng không có con đẻ, chỉ có duy nhất một người con nuôi là chị Nguyễn Thị Loan, chứ không có người con nào nữa tên là Dương Văn Ương cả, hơn nữa anh Dương Văn Ương là người cùng xóm với gia đình bà và trong năm 2012 bà cũng không có lập và ký bất kỳ một hợp đồng tặng cho đất nào giữa bà và anh Dương Văn Ương.

Vậy rõ ràng ở đây có nhiều điểm cần cơ quan chức năng làm rõ. Thứ nhất việc anh Phạm Minh Trơn cầm giấy chứng nhận QSD đất của bà. Vậy sao không giải quyết cho bà mà giữ lại từ 2012 đến 2018 đến khi bà đòi lại thì mới trả, sau khi nhận lại thì Giấy chứng nhận QSD đất của bà lại có dấu hiệu tẩy xóa. Thứ hai, việc bà là một phụ nữ đơn thân không có chồng cũng như con đẻ, chỉ có một người con nuôi là chị Nguyễn Thị Loan nhưng sao tự nhiên UBND huyện Tam Dương lại cấp giấy chứng nhận cho anh Dương Văn Ương (hàng xóm của bà - PV) với lý do “tặng cho con”. Với những điều cần được làm rõ để trả lại quyền lợi cho gia đình bà Vậy.

Báo kính chuyển các thông tin nêu trên tới các cơ quan chức năng của xã Hướng Đạo và huyện Tam Dương; đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Vĩnh Phúc

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai tranh chấp vĩnh phúc chuyển nhượng

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất