Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 28/10/2016 14:05 (GMT+7)

Vĩnh Phúc: Xã An Hòa-Tam Dương triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông

UBND tỉnh đã ban hành một số cơ chế chính sách thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, hỗ trợ cho nông dân sản xuất nông nghiệp trong đó tập trung phát triển rau quả (VietGap) ở vụ Đông.

Các cấp các ngành cùng các đoàn thể xã An Hòa huyện Tam Dương đã chủ động phối hợp tuyên truyền , hướng dẫn nông dân tích cực tham gia sản xuất, mở rộng diện tích đem lại các sản phẩm nông nghiệp sạch có giá trị kinh tế cao.

Cánh đồng dưa chuột xã An Hòa.

Diện tích và cơ cấu cây trồng là 266ha trong đó cây ngô chiếm 156ha  với nhiều chủng loại LVN4, HN45,…có năng xuất cao chiếm 116ha( chiếm 74,35%), nhóm ngô biến đổi gen như NK4300BT/GT, NK66BT/GT cũng có năng xuất cao, kháng được sâu đục thân và thuốc trừ cỏ diện tích 40ha( chiếm 25,64%), ngoài các giống ngô trên nông dân cũng có thể tranh thủ thời vụ mở rộng diện tích gieo trồng bằng các giống ngô ngọt, ngô nếp như: MX2, MX4, MX6…phục vụ cho việc ăn bắp non, mang lại hiệu quả kinh tế cao, hiện nay đang được ưu chuộng trên thị trường.

Về diện tích cây rau màu với 110ha bao gồm có cây dưa chuột VL106F1, VL118F1 với diện tích 72ha trong đó có 62ha sản xuất theo tiêu chuẩn Việt Gáp, bí đỏ 10ha, ớt, cà chua, rau xanh, khoai lang, lạc, đậu tương với diện tích 28ha.

Thời vụ gieo trồng vụ Đông kết thúc trước 15/10/2016, riêng cây ngô, lạc, đậu tương kết thúc trước ngày 25/9/2016.

Về công tác chuyển giao, quy hoạch và phát triển các vùng sản xuất rau quả theo hướng VietGap đã đăng ký triển khai thực hiện theo chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng mô hình trồng ớt tại khu Ngọc Thạch 1 với diện tích 5ha theo cơ chế hỗ trợ của tỉnh, mô hình ngô biến đổi gen NK4300BT/GT là giống ngô do công ty Sygenta sản xuất được chuyển thêm gen BT và gan GT nên có tác dụng chống sâu đục thân và kháng được thuốc diệt cỏ Gốc Glyphosate giúp giảm chi phí sản xuất và công lao động, năng xuất đạt từ 8,4-9,2 tấn/ha, và được nhà nước hỗ trợ 70% giá so với giá gốc là 185.000/1 kg.

Bên cạnh những thuận lợi thì việc sản xuất vụ Đông của xã vẫn còn nhiều khó khăn, như việc sản xuất vụ Đông những năm gần đây phải chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết, sâu bệnh, giá vật tư nông nghiệp vẫn ở mức cao, hiệu quả từ sản xuất nông nghiệp không cao nên nhiều hộ dân có xu hướng bỏ ruộng, ruộng manh nhún, sản xuất mang tính nhỏ lẽ nên khó khăn cho việc áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại cùng với chất lượng lao động còn thấp nên hiệu quả chưa cao.

Để công tác triển khai sản xuất vụ Đông được thuận lợi, UBND xã đã yêu cầu các ban ngành, các cấp, các đoàn thể cùng các ông trưởng thôn tập trung phối hợp chặt chẽ với phòng NN&PTNT huyện, trạm khuyến nông để tổ chức cấp phát giống, vật tư phân bón đúng đối tượng.

Phối hợp với ban tuyên giáo Đảng ủy xã, đài truyền thanh các thôn để tuyên truyền sâu rộng, hướng dẫn cơ cấu mùa vụ và cơ chế hỗ trợ giống ngô trong vụ Đông 2016; Phối hợp với trạm BVTV huyện để theo dõi chặt chẽ diễn biến sâu bệnh và chủ động đưa ra các biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời; Phối hợp với trạm Thủy lợi cơ sở cùng xí nghiệp thủy lợi Tam Dương đảm bảo tưới tiêu hợp lý, kịp thời cho các loại cây trồng trong vụ Đông. Bên cạnh đó cán bộ khuyến nông cần làm tốt công tác tham mưu cho chủ tịch UBND xã quyết định thành lập Ban chỉ đạo sản xuất vụ Đông 2016.

Đức Nam- Văn Thụy/KD&PL

Cùng chuyên mục

Nova Dreams tuyển dụng nhân sự cấp cao năm 2021
Nova Dreams liên tục mở rộng quy mô và các sản phẩm vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế. Năm 2021, Nova Dreams chào đón những bạn trẻ năng động, thích khám phá điều mới lạ, thích trải nghiệm độc đáo, cùng quy tụ và mang lại niềm hạnh phúc cho cộng đồng.
Viên Xương khớp Tâm An có thực sự tốt không, mua ở đâu?
Theo nghiên cứu, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc các về bệnh xương khớp cao so với các quốc gia khác trong khu vực. Con số người mắc bệnh xương khớp tăng đến 20% trong những năm gần đây và chưa có dấu hiệu giảm.

Tin mới