Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 05/11/2018 10:37 (GMT+7)

Vĩnh Phúc: Vững bước trên con đường đổi mới

Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc 6 tháng đầu năm 2018 tiếp tục có những chuyển biến tích cực góp phần quan trọng trên con đường đổi mới.

Với quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu về kinh tế- xã hội đã đề ra, ngay từ đầu năm UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai cụ thể hóa các Nghị quyết (NQ) của Quốc hội, Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước (DTNSNN) năm 2018.

Diện mạo Vĩnh Phúc đang thay đổi rõ rệt, cuộc sống của người dân được nâng cao.

Trong đó, giao chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội và kế hoạch đầu tư công năm 2018 cho các ngành và cấp huyện; ban hành Chương trình hành động thực hiện NQ số 01/ NQ- CP của Chính phủ, chỉ đạo xây dựng kịch bản tăng trưởng năm 2018 theo từng quý để chỉ đạo điều hành. Lãnh đạo tỉnh thường xuyên bám sát cơ sở, nhà đầu tư, doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh; chỉ đạo thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, xây dựng lòng tin cho doanh nghiệp, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), vận hành hiệu quả trung tâm hành chính công của cấp tỉnh và cấp huyện.

Với những việc làm cụ thể sau 6 tháng đầu năm 2018 Vĩnh Phúc đã đạt được những kết quả cao, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh tăng 7,61 % so với cùng kỳ trong đó ngành nông- lâm nghiệp tăng 3,61 %, công nghiệp- xây dựng tăng 12 %, các ngành dịch vụ tăng 7,4 % và thuế sản phẩm giảm 0,27 %, ước tổng vốn đầu tư các dự án FDI đạt 224,3 triệu USD tăng 28,3 % so với cùng kỳ năm 2017, các dự án DDI đạt 2.146 tỷ đồng tăng 77,1 % so với cùng kỳ. Thu ngân sách của tỉnh đạt 13,77 nghìn tỷ đồng tăng 2 % so với cùng kỳ và đạt 46,5 % dự toán được giao năm 2018. Trong 6 tháng đầu năm toàn tỉnh có 553 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký trên 3,7 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế thì công tác đảm bảo an sinh xã hội cũng được chú trọng. Như việc giải quyết việc làm tiếp tục được đẩy mạnh, ước tính trong 6 tháng đầu năm tỉnh đã giải quyết được việc làm cho 11.489 lao động trong đó trong nước là 11.000 người và ngoài nước là 489 người. Phong trào “đền ơn đáp nghĩa” chăm sóc người có công với cách mạng tiếp tục được duy trì và phát triển với nhiều  chương trình tình nghĩa như việc “xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa”, xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, vườn cây tình nghĩa, phụng dưỡng mẹ Việt nam anh hùng... hoạt động bảo trợ xã hội và giảm nghèo được chú trọng, hỗ trợ các đối tượng chính sách, gia đình gặp khó khăn kịp thời đúng đối tượng.

Các cấp các ngành đã chủ động tổ chức thực hiện chu đáo việc thăm hỏi, động viên và tặng quà tết, ngày thương binh liệt sỹ 27/7 cho các bà mẹ Việt nam anh hùng, người có công với cách mạng. Chế độ BHXH, BHYT được giải quyết kịp thời cho các đói tượng thụ hưởng.

Trong thời gian tiếp theo, với quyết tâm cùng cả nước hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2018 và từng bước thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra, các cấp các ngành cần tiếp tục triển khai hiệu quả nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong Chương trình hành động của UBND tỉnh số 599/CTr - UBND ngày 25/1/2018 - thực hiện NQ số 01/NQ- CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2018. Trong đó tập trung triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp về phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng, cải cách hành chính...

Đức Nam

Cùng chuyên mục

Tin mới